Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống đơn giản nhất

0

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc nhất về nó.

Về cơ bản, kim chi là từ dùng để chỉ các loại rau lên men. Có hàng trăm loại kim chi ở Hàn Quốc, nhưng kim chi cải thảo của Trung Quốc là phổ biến nhất và được biết đến ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Để làm món kim chi cải thảo kiểu Hàn Quốc truyền thống này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và làm theo hướng dẫn sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc

Nguyên liệu kim chi truyền thống của Hàn Quốc

Dưới đây là những nguyên liệu cần có để muối kim chi cải thảo truyền thống của Hàn Quốc.

Vật liệu chính

  • 1 cây bắp cải nặng khoảng 2,5 kg (hoặc 2 cây bắp cải nhỏ hơn)
  • 1 chén muối biển thô
  • 5 cốc nước
  • 0,5 kg cải Hàn Quốc
  • ¼ lê
  • 3 – 4 củ hành hoa

Gia vị

  • 1 thìa bột gạo nếp
  • ½ chén ớt đỏ Hàn Quốc (bạn có thể điều chỉnh lượng ớt đỏ nhiều hay ít tùy thích)>
  • ½ chén tôm khô băm nhỏ
  • 3 đến 4 con tôm sống, xay nhuyễn
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 3 thìa tỏi băm nhỏ
  • 3 thìa cà phê gừng đập dập
  • 1 thìa cà phê hạt mè
  • ½ chén nước dùng tảo bẹ (dashima)

Ghi chú:

1 muỗng canh = 1 muỗng canh = 15 ml

1 thìa cà phê = 1 thìa cà phê = 5 ml

  • Dụng cụ nhà bếp
  • 1 chậu đủ lớn để chứa bắp cải
  • 1 rây lọc lớn
  • Găng tay dùng trong nấu ăn

1 hộp lớn đựng kim chi

Các bước làm kim chi ngon kiểu Hàn Quốc

Các bước làm kim chi ngon kiểu Hàn Quốc

  • Công thức muối kim chi truyền thống của Hàn Quốc tương đối phức tạp nhưng cũng không quá khó. Chỉ cần một chút cẩn thận, chắc chắn bạn sẽ có được món kim chi cải thảo ngon như mong đợi.

Bước 1: Chia bắp cải thành 4 phần bằng nhau

Rửa sạch bắp cải.

Cắt bắp cải theo chiều dọc thành 2 phần bằng nhau bằng cách cắt khoảng 7 cm từ phần gốc rồi dùng tay tách cây bắp cải thành hai phần bằng nhau.

  • Tiếp tục chia mỗi nửa cây bắp cải thành 2 phần, với cách này chúng ta sẽ chia cây bắp cải thành 4 phần.

Bước 2: Ngâm bắp cải trong nước muối

Hòa tan ½ cốc muối và 5 cốc nước trong một bát đủ lớn. Đừng quên nhúng bắp cải cẩn thận để toàn bộ bắp cải tiếp xúc với nước muối.

Sau khi nhúng bắp cải vào nước muối, bạn hãy lật ngược bắp cải để loại bỏ nước thừa rồi chuyển sang một chiếc bồn lớn.

Dùng chén muối còn lại rắc lên từng lá bắp cải. Để thực hiện, bạn chỉ cần lật mở từng chiếc lá và phủ muối lên trên, làm lần lượt.

  • Sau khi bạn đã phủ muối hột lên bắp cải, chỉ cần đổ nước muối từ bồn đầu tiên (nước muối dùng để nhúng bắp cải) lên bắp cải. Ngâm bắp cải trong nước muối từ 6 đến 8 tiếng. Cứ khoảng 2 đến 3 tiếng bạn nên lật cải thảo một lần để cải ngấm hết nước muối.

Bước 3: Làm nước sốt kim chi

Trong thời gian chờ đợi, bạn nên làm nước sốt kim chi. Các phương pháp cụ thể như sau:

– Hòa phần bột nếp đã chuẩn bị với ½ chén nước rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi thành hỗn hợp dẻo, dính thì để nguội hoàn toàn.

– Với các loại gia vị khác, bạn chỉ cần đổ tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào tô trộn đều.

  • – Sau khi bột nếp nguội hẳn, bạn đừng quên đổ vào bát gia vị ở trên và khuấy đều.

Bước 4: Chuẩn bị củ cải và lê

Trong khi đó, thái sợi củ cải và lê đã chuẩn bị. Cắt hành lá thành từng đoạn 5 cm.

Bạn chuyển tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào tô lớn trộn đều với gia vị đã chuẩn bị ở trên. Nếu muốn kim chi đậm đà hơn, bạn có thể thêm chút muối hoặc nước mắm.

  • Để hỗn hợp này trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho các gia vị hoàn toàn hòa quyện vào nhau.

Bước 5: Rửa sạch bắp cải

  • Sau 6 tiếng, bắp cải ngâm muối sẽ mềm. Lúc này bạn chỉ cần vớt bắp cải ra thau nước muối rồi rửa qua 3 lần nước để loại bỏ lượng muối dư thừa. Đặc biệt, phần giữa lá (phần được rắc muối) cần được rửa thật sạch.

Bước 6: Trộn bắp cải với sốt kim chi

Lật ngược cây bắp cải để loại bỏ nước thừa, sau đó cắt bỏ phần gốc cứng, nhưng để lại một phần nhỏ đủ mỏng để giữ các lá rời nhau.

  • Đặt bắp cải vào bát hỗn hợp gia vị. Tương tự như khi rắc muối, lúc này bạn cần lật ngược lá cải thảo và phủ đều gia vị đã chuẩn bị trên mặt lá. Lật lần lượt từng lá và đậy kín gia vị.

Bước 7: Cho bắp cải vào hộp

Gấp các lá bắp cải để giữ nguyên hình dạng của bắp cải và lần lượt xếp vào hộp đựng kim chi. Khi tất cả bắp cải đã được đóng gói trong hộp, dùng tay ấn nhẹ các cây để loại bỏ khoảng trống giữa các bắp cải.

  • Cuối cùng, dùng ½ chén nước dùng với hỗn hợp gia vị vừa dùng để tráng bắp cải. Đổ hết phần nước này lên mặt kim chi.

Bước 8: Lên men kim chi bắp cải

Để hộp kim chi vừa làm xong ở nhiệt độ phòng từ 1 đến 2 ngày tùy bạn muốn kim chi chín nhanh hay chậm. Sau đó đừng quên bảo quản trong tủ lạnh.

Mặc dù món kim chi cải thảo mà bạn làm có thể ăn bất cứ lúc nào, nhưng hương vị ngon nhất mà bạn có thể đạt được là sau khi để kim chi trong tủ lạnh khoảng 2 tuần.

Thông tin thêm về nước dùng tảo bẹ làm kim chi

Nước dùng tảo bẹ cho vị ngọt umani tự nhiên là một trong những chìa khóa tạo nên món kim chi Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn. Có 2 cách để làm nước dùng này:

  • Cách làm nước dùng tảo bẹ đơn giản
  • Ngâm 20g tảo bẹ khô trong nước khoảng 3 giờ
  • Sau 3 giờ, đun sôi nước tảo bẹ trên bếp với lửa nhỏ.
  • Ngay khi nước sắp sôi, vớt tảo bẹ ra (nếu cho tảo vào nồi nước sôi, nước dùng sẽ bị đắng).

Lọc nước dùng qua vải sạch, để nguội và dùng tùy nhu cầu. Nếu còn thừa, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng từ 3 đến 7 ngày trong ngăn mát và 3 tuần trong ngăn đá.

Cách làm nước dùng tảo bẹ với cá ngừ khô

Đối với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 500ml nước; 2 miếng tảo bẹ; và 10g cá ngừ khô.

  • Công thức làm nước dùng tảo bẹ với cá ngừ khô như sau:
  • Để tảo bẹ khô, sau đó ngâm vào bát nước sạch từ 2 đến 3 tiếng để tảo bẹ nở ra.
  • Sau khi rong đã mềm, bạn vớt ra để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Cho tảo bẹ đã cắt nhỏ và 1 lít nước vào nồi, đun lửa vừa. Trong khi đun bạn không nên đậy vung, khi thấy hai mặt nồi có bọt thì vặn nhỏ lửa.
  • Tiếp tục đun nước lá lốt đến khi sôi thì cho ruốc cá vào khuấy nhẹ. Trong trường hợp có bọt nổi lên, hãy vớt bọt bằng muỗng.

Đun thêm khoảng 8 đến 10 phút nữa thì tắt bếp, dùng rây lọc và để nguội.

Hi vọng với cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này có thể giúp bạn làm ra món ăn ngon, tròn vị.

Chúc may mắn!

Leave a comment