Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống đơn giản nhất

By Thedrunkenpot.com.vn On Th10 16, 2020

  1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc
  2. 1 hộp lớn đựng kim chi
  3. Mặc dù món kim chi cải thảo mà bạn làm có thể ăn bất cứ lúc nào, nhưng hương vị ngon nhất mà bạn có thể đạt được là sau khi để kim chi trong tủ lạnh khoảng 2 tuần.

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc nhất về nó.

Về cơ bản, kim chi là từ dùng để chỉ các loại rau lên men. Có hàng trăm loại kim chi ở Hàn Quốc, nhưng kim chi cải thảo của Trung Quốc là phổ biến nhất và được biết đến ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Để làm món kim chi cải thảo kiểu Hàn Quốc truyền thống này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và làm theo hướng dẫn sau đây.

Dưới đây là những nguyên liệu cần có để muối kim chi cải thảo truyền thống của Hàn Quốc.

  • 1 cây bắp cải nặng khoảng 2,5 kg (hoặc 2 cây bắp cải nhỏ hơn)
  • 1 chén muối biển thô
  • 5 cốc nước
  • 0,5 kg cải Hàn Quốc
  • ¼ lê
  • 3 – 4 củ hành hoa
  • 1 thìa bột gạo nếp
  • ½ chén ớt đỏ Hàn Quốc (bạn có thể điều chỉnh lượng ớt đỏ nhiều hay ít tùy thích)>
  • ½ chén tôm khô băm nhỏ
  • 3 đến 4 con tôm sống, xay nhuyễn
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 3 thìa tỏi băm nhỏ
  • 3 thìa cà phê gừng đập dập
  • 1 thìa cà phê hạt mè
  • ½ chén nước dùng tảo bẹ (dashima)

Ghi chú:

1 muỗng canh = 1 muỗng canh = 15 ml

  • Dụng cụ nhà bếp
  • 1 chậu đủ lớn để chứa bắp cải
  • 1 rây lọc lớn
  • Găng tay dùng trong nấu ăn

Các bước làm kim chi ngon kiểu Hàn Quốc

Bước 1: Chia bắp cải thành 4 phần bằng nhau

Rửa sạch bắp cải.

Cắt bắp cải theo chiều dọc thành 2 phần bằng nhau bằng cách cắt khoảng 7 cm từ phần gốc rồi dùng tay tách cây bắp cải thành hai phần bằng nhau.

Bước 2: Ngâm bắp cải trong nước muối

Hòa tan ½ cốc muối và 5 cốc nước trong một bát đủ lớn. Đừng quên nhúng bắp cải cẩn thận để toàn bộ bắp cải tiếp xúc với nước muối.

Sau khi nhúng bắp cải vào nước muối, bạn hãy lật ngược bắp cải để loại bỏ nước thừa rồi chuyển sang một chiếc bồn lớn.

Dùng chén muối còn lại rắc lên từng lá bắp cải. Để thực hiện, bạn chỉ cần lật mở từng chiếc lá và phủ muối lên trên, làm lần lượt.

Bước 3: Làm nước sốt kim chi

Trong thời gian chờ đợi, bạn nên làm nước sốt kim chi. Các phương pháp cụ thể như sau:

– Hòa phần bột nếp đã chuẩn bị với ½ chén nước rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi thành hỗn hợp dẻo, dính thì để nguội hoàn toàn.

– Với các loại gia vị khác, bạn chỉ cần đổ tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào tô trộn đều.

Bước 4: Chuẩn bị củ cải và lê

Trong khi đó, thái sợi củ cải và lê đã chuẩn bị. Cắt hành lá thành từng đoạn 5 cm.

Bạn chuyển tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào tô lớn trộn đều với gia vị đã chuẩn bị ở trên. Nếu muốn kim chi đậm đà hơn, bạn có thể thêm chút muối hoặc nước mắm.

Bước 5: Rửa sạch bắp cải

Bước 6: Trộn bắp cải với sốt kim chi

Lật ngược cây bắp cải để loại bỏ nước thừa, sau đó cắt bỏ phần gốc cứng, nhưng để lại một phần nhỏ đủ mỏng để giữ các lá rời nhau.

Bước 7: Cho bắp cải vào hộp

Gấp các lá bắp cải để giữ nguyên hình dạng của bắp cải và lần lượt xếp vào hộp đựng kim chi. Khi tất cả bắp cải đã được đóng gói trong hộp, dùng tay ấn nhẹ các cây để loại bỏ khoảng trống giữa các bắp cải.

Bước 8: Lên men kim chi bắp cải

Để hộp kim chi vừa làm xong ở nhiệt độ phòng từ 1 đến 2 ngày tùy bạn muốn kim chi chín nhanh hay chậm. Sau đó đừng quên bảo quản trong tủ lạnh.

Thông tin thêm về nước dùng tảo bẹ làm kim chi

  • Cách làm nước dùng tảo bẹ đơn giản
  • Ngâm 20g tảo bẹ khô trong nước khoảng 3 giờ
  • Sau 3 giờ, đun sôi nước tảo bẹ trên bếp với lửa nhỏ.
  • Ngay khi nước sắp sôi, vớt tảo bẹ ra (nếu cho tảo vào nồi nước sôi, nước dùng sẽ bị đắng).

Cách làm nước dùng tảo bẹ với cá ngừ khô

Đối với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 500ml nước; 2 miếng tảo bẹ; và 10g cá ngừ khô.

  • Công thức làm nước dùng tảo bẹ với cá ngừ khô như sau:
  • Để tảo bẹ khô, sau đó ngâm vào bát nước sạch từ 2 đến 3 tiếng để tảo bẹ nở ra.
  • Sau khi rong đã mềm, bạn vớt ra để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Cho tảo bẹ đã cắt nhỏ và 1 lít nước vào nồi, đun lửa vừa. Trong khi đun bạn không nên đậy vung, khi thấy hai mặt nồi có bọt thì vặn nhỏ lửa.
  • Tiếp tục đun nước lá lốt đến khi sôi thì cho ruốc cá vào khuấy nhẹ. Trong trường hợp có bọt nổi lên, hãy vớt bọt bằng muỗng.

Đun thêm khoảng 8 đến 10 phút nữa thì tắt bếp, dùng rây lọc và để nguội.

Hi vọng với cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này có thể giúp bạn làm ra món ăn ngon, tròn vị.

Chúc may mắn!

Thedrunkenpot chuyên chia sẻ về các quán ăn ngon chuyên về Lẩu và Nướng của tất cả quán tại Việt Nam. Mong mang đến sự bổ ít cho các bạn , đặt biệt là những tín đồ yêu thích Lẩu Nướng như mình !!!
Liên hệ với tôi nếu bạn cần gì : Thedrunkenpot.com.vn@gmail.com

Prev Post

3 cách làm nước chấm xoài xanh ngon khó cưỡng

Next Post

Cách nấu cháo cua đồng thơm ngon bổ dưỡng

Leave a comment