Cách làm mắm kho quẹt đúng vị thơm ngon khó cưỡng

0

Món cá kho tộ là món ăn rất quen thuộc với người dân Nam Bộ. Nhưng không chỉ người dân ở đây làm được. Với cách làm món cá kho tộ dưới đây, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu những món ăn ngon. Cùng vào bếp với chúng tôi để trổ tài nấu nướng nhé!

1. Vật liệu cần thiết

Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên lên danh sách những thứ cần thiết để nấu món này vào ngày hôm trước. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thiếu nguyên liệu, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt ba chỉ khoảng 200g hoặc có thể hơn tùy theo số lượng người trong gia đình bạn.
  • Tôm bóc vỏ 50g. Bạn có thể dùng những con tôm nhỏ để làm món cá kho tộ đậm đà nhất.
  • Nước mắm ngon, tương ớt, đường.
  • Hành khô và tỏi, mỗi thứ một củ.
  • Hành tươi, ớt khô, ớt tươi.
  • Nồi đất hoặc nồi sứ để đảm bảo độ ngon.
Nguyên liệu làm nước mắm kho
Nguyên liệu làm nước mắm kho

Những nguyên liệu trên không quá khó kiếm, bạn có thể mua ở siêu thị hoặc những địa chỉ uy tín.

2. Cách làm nước mắm kho ngon đơn giản.

Cách làm món cá kho tộ không cần thịt cũng hấp dẫn không kém
Cách làm món cá kho tộ không cần thịt cũng hấp dẫn không kém

Bạn nghĩ rằng chỉ người miền Nam mới biết cách làm nước mắm kho ngon đúng không? Nhưng không hẳn đâu, bạn sẽ bất ngờ với cách làm món ăn này cực kỳ đơn giản dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, cắt bỏ da rồi để ráo. Sau đó, cắt thành những miếng nhỏ hình hạt. Về tôm, bạn ngâm với nước khoảng 10 phút, rửa sạch lại để ráo. Theo cách làm món cá kho tộ miền nam thì hai nguyên liệu này rất quan trọng nên bạn tuyệt đối không được sơ chế nhẹ nhé.

Thịt ba chỉ sau khi sơ chế
Thịt ba chỉ sau khi sơ chế

Hành tỏi khô băm nhỏ, ớt tươi thái mỏng, riêng ớt khô bạn nên để cả quả.

Bước 2: Xử lý

Đầu tiên, bạn chuẩn bị nước mắm kho để cho vào khi nấu. Đường, nước, nước mắm khuấy đều theo tỷ lệ 1 – 1 – 2 hoặc có thể thay đổi tùy theo khẩu vị. Bạn cần chú ý rằng cách pha nước mắm kho tộ có chuẩn hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm.

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp cho chút dầu vào chiên đều thịt để thịt ra bớt mỡ, thịt chín vàng. Sau đó, bạn vớt thịt ra bát riêng. Phần dầu còn lại, cho hành tỏi vào xào thơm, khi chuyển sang màu vàng nhạt thì cho tôm vào đảo đều khoảng 5 phút.

Khi tôm đủ săn, cho thịt vào xào cùng. Khi chúng có màu vàng đều thì cho hỗn hợp nước mắm vào khuấy đều. Điều quan trọng là nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nhất. Sau đó, để lửa nhỏ cho đến khi thịt và tôm đủ mềm và ngấm gia vị.

Bước 3: Xong

Sau khi hoàn thành bước hai, bạn có thể cho thêm một chút tiêu, ớt khô tùy theo khẩu vị của mình. Đến đây, cách làm cá kho tộ ngon gần như đã hoàn thành. Việc cuối cùng bạn cần làm là đổ ra bát và rắc một ít hành lá lên trên là có thể thưởng thức. Quá đơn giản phải không?

Nhiều người còn tự tay biến tấu với cách làm cá kho tộ không có thịt để gia giảm vị cũng rất ngon. Chỉ với tôm cũng có thể mang đến những món ăn hấp dẫn.

3. Thưởng thức món thịt nách kho nước mắm ngon nhất

Bạn thấy đấy, cách làm món cá kho tộ cũng không quá phức tạp phải không nào? Chỉ với một chút thời gian, bạn có thể làm đa dạng thực đơn cho gia đình. Và bạn có thể khiến gia đình mình trầm trồ hơn nữa khi kết hợp với những món ăn dưới đây.

Nước mắm kho với rau nhúng khó cưỡng
Nước mắm kho với rau nhúng khó cưỡng

Một là, để nhúng rau luộc. Đây là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Vị thanh mát của các loại rau kết hợp với nước mắm kho đậm đà tạo nên sức hấp dẫn kỳ diệu. Nó sẽ khiến những món rau củ nhàm chán trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Thứ hai, ăn trực tiếp với cơm nóng. Thông thường, cách làm món cá kho tộ để chấm rau. Nhưng bạn cũng có thể biến nó thành món ăn chính. Nó sẽ làm cho nồi cơm điện của bạn trống rỗng mà không có bất kỳ món ăn hảo hạng nào.

Thứ ba, bánh phở cuốn. Sự kết hợp này cũng khá mới mẻ nhưng sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Vị béo ngậy, béo ngậy của nó sẽ làm tăng độ hấp dẫn của món ăn này.

4. Một số kinh nghiệm làm món cá kho tộ đúng vị

Với nhiều người, món ăn này không gây quá nhiều khó khăn. Nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nấu nướng thì cần lưu ý một số điều sau.

  • Về phần thịt bụng, bạn nên chọn phần gân vì nó không quá béo và có độ mềm nhất định. Thịt phải tươi, có độ đàn hồi nhất định khi ấn vào và không được có mùi lạ.
  • Yếu tố quyết định sự thành công của món ăn này chính là nước mắm và đường. Bạn nên chọn loại nước mắm vừa đạm vừa không quá mặn, đúng tiêu chuẩn truyền thống thì càng tốt.
  • Về tôm khô, không phải loại càng to càng tốt mà chỉ nên mua loại nhỏ. Không nên mua ở những cửa hàng uy tín vì rất có thể chúng đã được bảo quản bằng hóa chất. Khi ngâm bạn có thể cho thêm một chút muối.
  • Và nếu không có nồi đất, bạn có thể dùng nồi áp suất thông thường. Nó không ảnh hưởng quá nhiều đến thức ăn.

Chỉ cần vài phút tham khảo cách làm cá kho tộ trên đây là bạn đã có thể chế biến món ăn ngon đúng điệu rồi. Để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, hãy tham khảo thêm nhiều món ăn khác trong bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé! Chúc may mắn!

Xem thêm:

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment