Cách làm miến trộn thơm ngon chuẩn vị cho gia đình cực đơn giản tại nhà

0

Bún mọc từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của các gia đình ở Việt Nam. Bún có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt dưới dạng nước như bún ngan, bún gà, bún bò … Nhưng ngày nay Ba Tre Giới thiệu với bạn một món ăn mới để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn. Đó là mì trộnMón ăn là sự kết hợp hài hòa giữa rau, thịt và bún vừa thơm ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng.



cach-lam-mien-tron-tai-nha-1

Cách làm bún trộn ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần có để làm món bún trộn

Món bún trộn gây ấn tượng bởi màu sắc bắt mắt, hấp dẫn và kích thích vị giác của người dùng. Nguyên liệu để làm món bún trộn vô cùng đa dạng, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau.

  • Bún: 300 gram
  • Thịt bò / gà: 100 gram
  • Cà rốt: 1 miếng
  • Hành tây: 1 miếng
  • Nấm (nấm hương, nấm enoki,…): 100gram
  • Cải xoăn: 100 gram
  • Trứng gà: 1 quả trứng
  • Gia vị: đường, dầu mè, xì dầu, hạt nêm, muối, tiêu, gừng …

cach-lam-mien-tron-tai-ha-2

Cách chọn và chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún tươi rửa sạch (ngâm cho mềm nếu là bún khô), nên dùng bún lá dong để bún giòn hơn. Ngoài ra, còn có nhiều loại bún khác cho bạn lựa chọn như: bún đậu xanh dành cho người già, người mắc bệnh tiểu đường, người cần kiểm soát đường huyết; bún gạo lứt dành cho người muốn kiểm soát cân nặng…
  • Rau nên chọn loại tươi ở siêu thị hoặc chợ, tránh những loại để lâu hoặc quá già sẽ khiến món ăn không còn tươi ngon. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng dài mỏng, ngâm với giấm để hành bớt hăng. Cải ngọt nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Nấm cắt gốc, rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ (nấm kim châm).
  • Thịt bò nên chọn loại thịt bò tươi, thịt mông ít dẻo để thịt mềm và ngon. Thịt bò rửa thật sạch, xát qua một ít gừng đập dập để khử mùi hôi. Sau đó cắt thành từng lát mỏng. Ướp thịt bò trong 15 phút với 4 thìa xì dầu, 2 thìa dầu mè, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu.
  • Thịt gà nên chọn phần đùi sẽ mềm và dễ chế biến. Hoặc nếu bạn đang ăn kiêng, hãy chọn ức già. Đừng sợ ức gà bị khô, cách làm miến trộn của tôi sẽ giúp ức gà của bạn ngon hơn.

cach-lam-mien-tron-tai-nha-3

Cách làm bún trộn thơm ngon hấp dẫn

Cách làm bún bò trộn

  • Bước 1: Đun sôi nước, thả miến vào chần sơ đến khi nước sôi trở lại, bạn ngâm miến trong 3 phút rồi vớt ra ngâm với nước lạnh. Đây là bước quan trọng giúp sợi bún chắc và không bị nát khi trộn. Vớt bún ra để ráo, trộn với 1 muỗng canh dầu để bún không bị dính.
  • Bước 2: Cà rốt, hành tây, su hào, nấm hương bạn xào qua với chút dầu mè và 1 thìa nhỏ xì dầu, ½ thìa hạt nêm.
  • Bước 3: Phủ trứng lên trên, nên để trứng ở dạng lòng đào khi trộn sẽ đẹp và ngon hơn.
  • Bước 4: Làm nước sốt: Đun nóng hỗn hợp gồm 2 thìa dầu mè, 4 thìa xì dầu, ½ thìa đường, ½ thìa hạt nêm. Khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp và để nguội.
  • Bước 5: Xào thịt bò đã ướp với lửa lớn trong 5 phút. Không nên xào quá lâu để tránh thịt bò bị dai.

cach-lam-mien-tron-tai-nha-24

Cách làm phở gà

  • Bước 1: Nêm vào thịt gà một chút muối, thêm nửa củ gừng luộc để khử mùi tanh của thịt. Luộc chín mềm, để nguội rồi xé thành từng sợi nhỏ. Ướp gà với 2 thìa xì dầu, ½ thìa đường, ½ thìa hạt nêm, thìa cà phê tiêu.
  • Bước 2: Đun sôi nước, thả miến vào chần sơ đến khi nước sôi trở lại, bạn ngâm miến trong 3 phút rồi vớt ra ngâm với nước lạnh. Đây là bước quan trọng để giữ cho sợi bún được chắc và không bị nát khi trộn. Vớt bún ra để ráo, trộn với 1 muỗng canh dầu để bún không bị dính.
  • Bước 3: Cà rốt, hành tây, su hào, nấm hương bạn xào qua với chút dầu mè và 1 thìa nhỏ xì dầu, ½ thìa hạt nêm.
  • Bước 4: Phủ trứng gà lên trên, nên để trứng có dạng lòng đào khi trộn sẽ đẹp và ngon hơn.
  • Bước 5: Làm nước sốt: Đun nóng hỗn hợp gồm 2 thìa dầu mè, 4 thìa xì dầu, ½ thìa đường, ½ thìa hạt nêm. Khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp và để nguội.

cach-lam-mien-tron-tai-ha-25

Cách làm bún trộn chay

  • Bước 1: Đun sôi nước, thả miến vào chần sơ đến khi nước sôi trở lại, bạn ngâm miến trong 3 phút rồi vớt ra ngâm với nước lạnh. Đây là bước quan trọng giúp sợi bún chắc và không bị nát khi trộn. Vớt bún ra để ráo, trộn với 1 muỗng canh dầu để bún không bị dính.
  • Bước 2: Cà rốt, hành tây, su hào, nấm hương bạn xào qua với chút dầu mè và 1 thìa nhỏ xì dầu, ½ thìa hạt nêm.
  • Bước 3: Làm nước sốt: Đun nóng hỗn hợp gồm 2 thìa dầu mè, 4 thìa xì dầu, ½ thìa đường, ½ thìa hạt nêm. Khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp và để nguội.

cach-lam-mien-tron-tai-nh-26

Cách trang trí bún trộn đẹp mắt như nhà hàng

Đổ bún ra đĩa, hoặc cho vào niêu đất, rưới nước sốt lên trên. Lần lượt xếp các loại rau và thịt bò thành hình tam giác. Đặt trứng tráng vào giữa (đối với công thức bún thịt gà bò). Có thể rắc một ít mè rang lên trên để tăng mùi thơm cho món ăn.

cach-lam-mien-tron-tai-nh-27

Ăn bún trộn thế nào cho đúng cách?

Khi đã chuẩn bị xong món bún trộn như hướng dẫn ở trên, đừng quên chụp lại vài tấm ảnh để chia sẻ thành quả với bạn bè và gia đình trước nhé. Sau đó chỉ cần trộn đều tất cả các nguyên liệu trong đĩa / nồi để nước sốt thấm đều và thưởng thức. Bún trộn là món ăn có thể dùng làm bữa chính cho gia đình bạn. Ngoài ra, bạn có thể ăn sau khi ăn đồ chiên rán để gia giảm tăng khẩu vị mà không bị ngán.

cach-lam-mien-tron-tai-nh-28

Cách bảo quản bún trộn?

Nếu lỡ làm quá nhiều để ăn ngay thì cũng đừng lo, bạn chỉ cần đậy kín hộp và cất vào tủ lạnh. Bún trộn là món có thể ăn nguội, tăng thêm vị ngon mà không bị ngán. Nếu muốn, bạn có thể cho vào lò vi sóng quay trong vòng 1 phút để thức ăn luôn nóng và tiếp tục thưởng thức.

cach-lam-mien-tron-tai-nh-29

Một số lưu ý khi làm bún trộn

Bạn có thể làm sẵn nhiều loại sốt, đóng hộp và bảo quản trong tủ lạnh, rất tiện lợi khi cần.

cach-lam-mien-tron-tai-nha-20

Đây là một món ăn rất đặc biệt, có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau. Vì vậy, đừng ngần ngại khi bạn không có một số món được liệt kê trong hướng dẫn, hãy tự làm hỗn hợp với những gì bạn có. Điều này có thể mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị đối với món ăn theo nhiều cách khác nhau.

Trên đây là Hướng dẫn làm bún trộn của Baamboo, hãy thử làm cho gia đình và bạn bè của bạn cùng thưởng thức. Chúc may mắn!

Nguồn : baamboo.com

Leave a comment