Cách làm món bò Wellington đạt chuẩn sao Michelin tại nhà

0

Beef Wellington là món Âu cao cấp đã làm nên tên tuổi của đầu bếp lừng danh thế giới Gordon Ramsay. Dù bạn đã biết đến món ăn hảo hạng này hay chưa thì hãy cùng học cách làm Beef Wellington ngon tại nhà trên đây nhé!

Beef Wellington có gì đặc biệt?

Beef Wellington – một món ăn nổi tiếng của thương hiệu Gordon Ramsay và cũng là một trong những món ăn khó nhất thế giới đòi hỏi vô số kỹ thuật cao cấp.

Beef Wellington - Món ăn thượng hạng làm nên thương hiệu đầu bếp thế giới (ảnh: internet)
Beef Wellington – Món ăn thượng hạng làm nên thương hiệu đầu bếp trên thế giới (ảnh: Internet)

Không chỉ là một trong những món ăn đẳng cấp quốc tế, thịt bò Wellington được nhiều người yêu thích nhờ tính thẩm mỹ cao và tinh tế, thường thấy trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Có thời điểm, người ta chọn nấu thịt bò Wellington cho bữa tối Giáng sinh thay vì gà tây ở một số vùng của Anh.

Bò Wellington cũng là một món ăn trong dịp lễ Giáng sinh (ảnh: Internet)
Bò Wellington cũng là một món ăn trong dịp lễ Giáng sinh (ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò Wellington

Trước hết, nấm Duxelles về cơ bản là hỗn hợp của nhiều loại nấm và là nguyên liệu không thể thiếu cho món Wellington bò này, có chứa vitamin D, ngăn ngừa ung thư, tiểu đường,… giúp duy trì hệ miễn dịch và cũng là một loại rau có giúp chị em giảm cân hiệu quả.

Bò Wellington giàu dinh dưỡng nhưng cũng rất dễ gây béo (ảnh: internet)
Bò Wellington giàu dinh dưỡng nhưng cũng rất dễ gây béo (ảnh: Internet)

Beef Wellington được đóng gói với protein từ miếng thịt bò phi lê ngon, hảo hạng, kết hợp với các loại rau tươi như broccolini và kết thúc với khoai tây nghiền mềm. Tất nhiên là vô cùng bổ dưỡng nhưng cũng dễ gây thừa năng lượng, gây béo nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, hãy chú ý điều này trước khi thưởng thức món bò Wellington nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để nấu món Beef Wellington

Để nấu món Beef Wellington cho 2 người, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hàng ngàn lớp bột
  • Thịt xông khói kiểu Ý (hoặc dùng thịt xông khói)
  • Nấm Duxelles
  • Dijin Mustard
  • 1 phi lê bò
  • xạ hương
  • Hạt tiêu
  • Tỏi
  • Muối ăn
  • Dầu ô liu (hoặc dầu ăn thông thường)
  • 2 quả trứng gà

Các công cụ cần thiết:

Các bước làm món Beef Wellington

Bước 1: Đầu tiên bạn ướp phi lê với muối và tiêu cho đều, sau đó làm nóng chảo và cho lượng dầu thích hợp, đợi một lúc cho dầu nóng lên thì tiến hành áp chảo phi lê cho đến khi chuyển sang màu nâu đều các mặt, để nguội đi.

Khi phi lê chín vàng, lấy chảo ra để nguội!  (nguồn: kênh YouTube Gordon Ramsay)
Khi phi lê chín vàng, lấy chảo ra để nguội! (nguồn: Gordon Ramsay)

Đánh mù tạt với mù tạt trong khi phi lê vẫn còn ấm để nó thấm vào và làm tăng hương vị.

Rải mù tạt lên miếng phi lê khi còn ấm sẽ giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn (gif: Giphy)
Rải mù tạt lên miếng phi lê khi còn ấm sẽ giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn (nguồn: Gordon Ramsay)

Bước 2: Tiếp theo, bạn cắt nấm thành từng miếng vừa ăn, nêm thêm một chút hạt nêm: muối, tiêu rồi xay cho đến khi nhuyễn mịn, cho thêm một chút nước để dễ xay. Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo sau đó cho nấm hương đã băm nhuyễn vào xào cùng, không cần cho thêm dầu hay bơ. Đảo khoảng 1 đến 2 phút cho đến khi nấm ra nước thì tắt bếp để nguội.

Bước 3: Công đoạn tiếp theo cần dùng màng ni lông để bọc, trải màng ni lông rồi trải một lớp thịt ba chỉ, một lớp nấm và cuối cùng là nguyên liệu chính của món ăn – thịt bò phi lê tươi áp chảo và rải mù tạt lên giữa.

Công đoạn này khá đơn giản, mấu chốt ở đây là bạn cần tập trung để không bị nhầm lẫn giữa các lớp (ảnh: internet)
Công đoạn này khá đơn giản, mấu chốt ở đây là bạn cần tập trung để không bị nhầm lẫn giữa các lớp (nguồn: Gordon Ramsay)

Bước 4: Bước tiếp theo cực kỳ quan trọng, đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như sự khéo léo, cuộn các nguyên liệu thật chặt và đẹp mắt, mẹo nhỏ là bạn hãy xoắn hai đầu nylon lại, ướp các nguyên liệu đã cuộn trong vòng 20 phút.

Cuộn thịt đều và chắc với các lớp nguyên liệu đã chuẩn bị (gif: Internet)
Cuộn thịt đều và chắc với các lớp nguyên liệu đã chuẩn bị (nguồn: Gordon Ramsay)

Bước 5: Tiếp theo, cán mỏng lớp bột ngàn lớp đã chuẩn bị sẵn, trải một lớp nhân bánh mặn (nếu có), sau 20 phút, lấy thịt ra, lấy màng nilon và đặt nhân thịt lên tấm bột, đánh trứng cho đều và dàn đều mép bánh. . xung quanh trứng tạo độ dính giúp cuộn lại dễ dàng hơn.

Trứng tạo độ dính giúp cuộn dễ hơn (ảnh: internet)
Trứng tạo độ dính để cuộn dễ hơn (nguồn: Gordon Ramsay)

Bước 6: Sau đó từ từ cuộn lại, lưu ý cần nắm thật chặt tay vì công đoạn này rất quan trọng để có được tính thẩm mỹ cao về mặt hình thức. Bọc kín hai đầu lại cho đẹp, tiếp tục ướp thêm 5 phút.

Cuộn nó chắc chắn và thành phẩm sẽ đẹp (ảnh: internet)
Cuộn chắc chắn và thành phẩm trông đẹp mắt (nguồn: Gordon Ramsay)

Bước 7: Lấy thịt ra, phết đều trứng lên bề mặt bột để tạo lớp vỏ vàng giòn thơm ngon, bắt mắt hơn.

Bước 8: Một bước khá quan trọng nữa đối với một số bạn có tay nghề dao tốt, đó là chọc nhẹ bên ngoài miếng bột cho thật đều, không bị dính vào các lớp nguyên liệu bên trong.

Trước khi phết trứng, bạn có thể rạch vài đường đẹp mắt trên bề mặt miếng bột để tạo thẩm mỹ (ảnh: internet)
Trước khi phết trứng, bạn có thể cắt một số đường đẹp mắt trên bề mặt bột cho thẩm mỹ (nguồn: Gordon Ramsay)

Bước 9: Rắc một chút muối lên trên để hoàn thành khâu đầu tiên, cho vào lò nướng ở nhiệt độ hoàn hảo là 425 độ F, trong vòng 30 – 40 phút.

Thành phẩm của chúng ta đây rồi!  (nguồn: Gordon Ramsay)
Thành phẩm của chúng ta đây rồi! (nguồn: Gordon Ramsay)

Cùng tham khảo cách làm bò Wellington ngon chuẩn nhà hàng cao cấp từ công thức nguyên bản trên kênh Gordon Ramsay.

Yêu cầu thành phẩm và cách trình bày Beef Wellington

Bò Wellington đạt tiêu chuẩn khi cắt ra, phần thịt bò phi lê phải vừa hiếm, ở giữa có màu hồng, độ ẩm vừa phải, thịt mềm, dễ cắt. Khoai tây nghiền mịn và các loại rau đi kèm được áp chảo hoặc nướng nhưng vẫn giữ được độ tươi vốn có (nếu có).

Miếng phi lê quý hiếm vừa hoàn hảo, vừa mềm và rất hấp dẫn (ảnh: Internet)
Miếng phi lê quý hiếm vừa hoàn hảo, vừa mềm và rất hấp dẫn (ảnh: Internet)

Vỏ bánh vàng giòn đều, thơm mùi vỏ bánh và bắt mắt, khi cắt ra bạn sẽ cảm nhận được độ giòn đó.

Khi trình bày món ăn, nên cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 3-4cm, không nên cắt mỏng quá, vì làm như vậy vỏ bánh sẽ mất đi độ dẻo, không còn đẹp mắt như trước.

Cắt và cảm nhận độ giòn bên ngoài, mềm bên trong của Beef Wellington
Cắt và cảm nhận độ giòn bên ngoài, mềm bên trong của Beef Wellington (nguồn: Gordon Ramsay)

Cách thưởng thức món Beef Wellington

Chúng ta sẽ cắt thịt bò Wellington vừa nướng thành từng khẩu phần cho từng người và cùng nhau thưởng thức hương vị sang trọng của món ăn. Điều thú vị nhất là vào dịp lễ giáng sinh hay những ngày lễ quan trọng, các thành viên trong gia đình quây quần, nấu nướng và dùng bữa cùng nhau sẽ thấy vô cùng ấm áp và tuyệt vời.

Beef Wellington chính xác là món nhất định phải thử khi đến nhà hàng của Chef Gordon Ramsay
Beef Wellington chính xác là món nhất định phải thử khi đến nhà hàng của đầu bếp Gordon Ramsay (ảnh: Internet)

Những lưu ý khi làm bò Wellington

  • Hãy chọn những miếng thịt bò phi lê ngon nhất để có hương vị thơm ngon nhất, đặc biệt là bên trong có rất ít mỡ.
Thịt bò phi lê ít chất béo chính là thứ bạn cần khi nấu món bò Wellington (nguồn: Gordon Ramsay)
Thịt bò phi lê rất ít chất béo chính là thứ bạn cần khi nấu món bò Wellington (nguồn: Gordon Ramsay)
  • Lựa chọn nấm tươi để làm món Duxelles giúp tăng thêm phần mộc mạc, cân bằng lượng protein dồi dào sẵn có của thịt bò phi lê.
Nấm Duxelles tươi sẽ là nguyên liệu không thể thiếu khi làm món bò Wellington (ảnh: internet)
Nấm Duxelles tươi sẽ là nguyên liệu không thể thiếu khi làm món bò Wellington (ảnh: Internet)
  • Bạn có thể xào thêm một vài loại rau hoặc làm khoai tây nghiền để ăn kèm.
  • Một trong những cách kiểm tra món ăn đã chín hay chưa, chúng ta cần dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ của miếng thịt, thông thường nhiệt độ sẽ rơi vào khoảng 124,5 độ C hoặc hơi xê dịch.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các công thức món nướng ngon để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình tại đây:

Hãy thường xuyên ghé thăm để biết thêm nhiều món ăn ngon, cực dễ làm và khám phá kho tàng ẩm thực vô cùng đa dạng từ khắp mọi miền đất nước nhé!

Leave a comment