Cách làm mứt cà chua bi hấp dẫn lạ miệng dành cho người khéo tay

0

Mứt là món ăn vặt quanh năm phổ biến của người Việt Nam. Có nhiều loại mứt cũng như cách chế biến hợp lý cho từng loại. Các bà nội trợ có thể tham khảo để làm những món mứt lạ miệng cho gia đình. Bài viết dưới đây giới thiệu cách làm mứt cà chua bi vừa hấp dẫn vừa bổ dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu làm mứt cà chua bi

  • 1 kg cà chua bi
  • Phèn chua
  • đường trắng
  • Chanh xanh

Cách làm mứt cà chua bi

Bước 1: Sơ chế

Còn với nguyên liệu chính là cà chua bi nên khi mua bạn nên chọn loại vừa đủ chín, không quá mềm để đảm bảo hương vị cho món ăn. Đây là bước rất quan trọng trong cách làm mứt cà chua bi. Một món ăn hoàn thành khi nó được tạo nên từ những nguyên liệu sạch, tươi và ngon.

Lựa chọn nguyên liệu là khâu quan trọng trong cách làm mứt cà chua bi.
Lựa chọn nguyên liệu là khâu quan trọng trong cách làm mứt cà chua bi.

Sau khi chọn mua cà chua, bạn tiến hành rửa sạch vỏ dưới vòi nước. Chọc vài lỗ nhỏ trên thân quả để đảm bảo đường hấp thụ trong quá trình ướp.

Trộn vôi tôi đã chuẩn bị với nước. Chờ hỗn hợp lắng hoàn toàn, chọn phần nước trong trên cùng để riêng.

Ngâm cà chua bi trong nước chanh này khoảng 10 tiếng. Công đoạn này cần được thực hiện một cách tỉ mỉ thì mới đảm bảo được độ đẹp cũng như độ tươi của thành phẩm. Không nên ngâm quá lâu sẽ khiến quả có vị chanh. Cũng không nên vớt cà chua ra quá nhanh sẽ khiến quả dễ bị thâm khi ướp với đường.

Vớt hết cà chua rồi rửa sạch nước chanh bỏ vỏ. Sau khi đảm bảo cà chua đã được làm sạch, bạn cho cà chua vào rổ, dàn đều.

Bước 2: Ngâm phèn chua

Đây là bước không bắt buộc trong quy trình làm mứt cà chua bi. Nếu không thích ngọt hoặc hạn chế đường, bạn có thể bỏ qua bước này.

  • Xay nhuyễn phèn chua rồi đun với khoảng 1 lít rưỡi nước sôi. Đợi nước nguội rồi ngâm cà chua vào ngâm khoảng 10 tiếng.
  • Vớt cà chua ra, rửa sạch cho hết cặn phèn chua.

Bước 3: Ướp đường

Khi ướp các nguyên liệu với gia vị, bạn lưu ý nêm nếm sao cho thành phẩm vừa miệng người ăn. Tỷ lệ nên áp dụng để cà chua hấp thụ đủ lượng đường là với mỗi cân cà chua đã chuẩn bị thì cho khoảng 350 đến 400 gam đường là hợp lý.

Cách ướp cơ bản là xếp cà chua vào hộp rồi cho đường vào, lắc nhẹ hộp để đường ngấm đều vào quả. Hoặc bạn cũng có thể xếp hoa quả theo từng lớp, cách nhau từng lớp một lớp đường cho đến khi hết đường, đường sẽ ngấm vào các lỗ nhỏ thành quả.

Bước 4: Luộc mứt

  • Dùng một chiếc nồi rộng, đáy phẳng, bắc lên bếp cho đến khi nóng. Đổ vào nồi khoảng 50ml nước và tiếp tục đun cho đến khi sôi.
  • Cho mứt đã ướp gia vị vào nồi nước, đun sôi hỗn hợp này.
  • Hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi đường kết lại và sệt lại. Trong quá trình này, bạn dùng đũa khuấy nhẹ để các nguyên liệu trong nồi được đảo đều, tránh trường hợp cà chua bị nát.
Đun mứt với đường để món ăn có vị ngọt đậm đà.
Đun mứt với đường để món ăn có vị ngọt đậm đà.

Với những ai không thích dùng ngọt, có thể cho khoảng 2 thìa nước cốt chanh vào nồi, đun nhỏ lửa với cà chua. Đợi đến khi đường rút ra thành sợi như mạch nha thì bạn bắc nồi lên bếp trở lại. Vớt từng quả ra đĩa có lót giấy bên dưới.

Xem thêm:

Bước 5: Hong cà chua và bảo quản

Có nhiều phương pháp để làm khô món mứt cà chua này. Bảo quản bằng cách nào cũng được, miễn là mứt giữ được độ tươi ngon và dùng được lâu. Dù thế nào thì trước hết cần khử trùng hộp đựng và lau khô để bảo quản mứt được đảm bảo vệ sinh.

Cách đầu tiên

Phơi mứt cà chua dưới nắng khoảng 2 ngày. Cho đến khi bạn cảm thấy cà chua đã đạt được độ dẻo và dai trên từng miếng thì cất vào lọ. Sản phẩm này có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Bảo quản mứt cà chua bi đúng cách để dùng được lâu.
Bảo quản mứt cà chua bi đúng cách để dùng được lâu.

Cách thứ hai

Giữ cà chua dưới nhiệt độ thấp, tốt nhất là trong tủ lạnh. Chờ cho đến khi vỏ quả đông cứng lại thì cho vào lọ và để trong tủ lạnh để dùng sau.

Cách thứ ba

Một cách lý tưởng khác là sấy mứt trong lò khoảng nửa tiếng, ở nhiệt độ 90 đến 100 độ. Phương pháp này giữ cho mứt có thời gian bảo quản lâu và không bị hỏng khi bảo quản.

Hạn mức sử dụng chung của loại mứt này là khoảng 1 tháng đến 1 tháng rưỡi. Sau khi xử lý xong, bạn nên nhanh chóng sử dụng chúng trước khi chất lượng của chúng bị giảm sút.

Cách làm mứt cà chua bi không quá khó hay phức tạp mà thành phẩm lại rất thơm ngon, đẹp mắt và bổ dưỡng. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo những cách làm trên đây để trổ tài làm món mứt phong phú này cho bàn bếp nhà mình nhỉ?

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment