Cách làm mứt dưa hấu đẹp mắt chiêu đãi khách ngày Tết

0

Tết đang đến gần và chắc hẳn các chị em cũng đã bắt tay vào làm những món mứt yêu thích của mình. Ngoài mứt dừa, mứt bí hay mứt gừng còn rất nhiều loại mứt hấp dẫn khác mà bạn không nên bỏ qua. tin rằng với cách làm mứt dưa hấu được gợi ý sau đây, bạn sẽ có thêm một món ăn hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và khách khứa trong dịp Tết này.

Giá trị dinh dưỡng mứt dưa hấu

Mứt dưa hấu không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt mà quan trọng hơn nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chắc hẳn sau khi tìm hiểu kỹ hơn về món mứt này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng bất ngờ.

mứt dưa hấu
Nguyên liệu bổ dưỡng để làm mứt dưa hấu (ảnh: Facebook Sunny Nguyễn)

Sẽ không quá ngạc nhiên khi nói về giá trị dinh dưỡng của dưa hấu bởi ai cũng biết đây là loại trái cây rất bổ dưỡng. Dưa hấu rất giàu vitamin C, A… cùng một lượng lớn hydrocacbon và các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, dưa hấu rất tốt cho thị lực và có tác dụng làm đẹp dalàm đẹp tóc…

Để làm mứt dưa hấu, bạn cần sử dụng cam. Như bạn đã biết cam chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C. Ngoài ra, các khoáng chất như sắt, canxi cũng có nhiều trong loại quả này.

Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, bạn sẽ có món mứt dưa hấu không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

Còn chần chờ gì nữa mà không cùng bắt tay vào làm mứt dưa hấu ngay sau đây!

Nguyên liệu cần có để làm mứt dưa hấu

Với lượng sử dụng trong công thức bạn có thể làm mứt dưa hấu cho 1-2 người ăn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu theo ý muốn để phù hợp hơn với mục đích sử dụng của mình.

  • 300g dưa hấu
  • 600g đường
  • 1 quả cam hơi chua

Dụng cụ cần thiết để làm mứt dưa hấu

Cách làm mứt dưa hấu

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch dưa hấu, sau đó cắt thành những miếng vuông dày.

mứt dưa hấu
Dưa hấu sau khi cắt miếng dày (ảnh: Facebook Sunny Nguyễn)

Bước 2: Cho đường đã chuẩn bị sẵn vào phần dưa hấu đã cắt và để khoảng 24 tiếng.

mứt dưa hấu
Ngâm dưa hấu với đường khoảng 24 tiếng (ảnh: Facebook Sunny Nguyen)

Bước 3: Sau 24h, khi đường đã tan hết, bạn vắt lấy 1/2 số cam đã chuẩn bị.

mứt dưa hấu
Bóp cam vào dưa hấu ngâm đường (ảnh: Facebook Sunny Nguyễn)

Bước 4: Tiến hành sên dưa hấu trên lửa vừa. Khi nước gần cạn thì nên sên ở lửa thật nhỏ để mứt có màu đẹp hơn. Hãy đảo nhẹ nhàng, cho đến khi kẹo se lại, nặng tay thì dừng lại.

mứt dưa hấu
Tiến hành sên dưa hấu trên lửa nhỏ (ảnh: Facebook Sunny Nguyen)
mứt dưa hấu
Dưa hấu đang trong quá trình sên (ảnh: Facebook Sunny Nguyễn)
mứt dưa hấu
Mứt dưa hấu sẽ quay tròn sau khi sên (ảnh: Facebook Sunny Nguyen)

Bước 5: Sau khi sên, cho mứt vào lò nướng trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ 100 độ C. Khi mứt cứng lại và khi ăn sẽ có cảm giác như kẹo là bạn đã hoàn thành món mứt dưa hấu rồi đấy.

mứt dưa hấu
Sên mứt dưa hấu lên khay nướng (ảnh: Facebook Sunny Nguyen)
mứt dưa hấu
Nướng mứt dưa hấu ở 100 độ C (ảnh: Facebook Sunny Nguyen)
mứt dưa hấu
Mứt dưa hấu sau khi nướng (ảnh: Facebook Sunny Nguyễn)

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí mứt dưa hấu

Sau khi mứt dưa hấu hoàn thành, chắc chắn bạn sẽ thích thú với màu đỏ bắt mắt của dưa hấu với một chút đường trắng. Khi sờ vào bạn sẽ thấy mứt hơi cứng nhưng khi ăn sẽ cảm thấy mứt rất dẻo và hấp dẫn.

Để món mứt dưa hấu thêm hấp dẫn, bạn chỉ cần rắc một ít đường bột hoặc đường cát trắng bình thường lên trên mặt mứt.

mứt dưa hấu
Món mứt dưa hấu sau khi hoàn thành trông rất hấp dẫn (ảnh: Facebook Sunny Nguyen)

Cách thưởng thức mứt dưa hấu

Vị ngọt và thanh của mứt dưa hấu chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn. Khi thưởng thức mứt dưa hấu, đừng quên chuẩn bị một tách trà. Trà sẽ làm cho hương vị của mứt dưa hấu đặc biệt hơn và nó cũng giúp bạn cảm thấy mứt không quá ngọt.

mứt dưa hấu
Vừa pha trà nóng vừa thưởng thức mứt dưa hấu (ảnh: Facebook Sunny Nguyen)

Một số lưu ý khi làm mứt dưa hấu

  • Khi chọn dưa hấu, bạn nên chọn những quả có vỏ chắc, không bị dập. Ngoài ra, bạn có thể vỗ vào quả dưa hấu nếu thấy tiếng bốp chắc thì nên chọn.
  • Bạn chỉ nên chọn những quả cam hơi chua để làm mứt dưa hấu.
  • Nên cắt dưa hấu thành những miếng vuông dày vì sau khi sên chúng sẽ bị teo đi rất nhiều.
  • Khi sên mứt, bạn không nên rút hết nước vì như vậy dưa hấu sẽ không thể cứng lại được.
  • Cho mứt vào lọ sạch và bảo quản trong 3 tuần. Bạn nên tránh bảo quản mứt trong tủ lạnh vì như thế mứt sẽ nhanh hỏng hơn khi lấy ra.
mứt dưa hấu
Mứt dưa hấu nhìn rất hấp dẫn (ảnh: Facebook Sunny Nguyen)

Sau cách làm mứt dưa hấu mà gợi ý trên đây, bạn đã có thêm một món ăn hấp dẫn và mới lạ để chiêu đãi khách và gia đình trong dịp Tết sắp tới.

Trong bài viết này có sử dụng công thức và hình ảnh của Facebook Sunny Nguyen.

Bạn có thể tham khảo cách làm các loại mứt khác để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình qua bài viết:

Đừng quên ghé thăm thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

Leave a comment