Cách làm nem chua thơm ngon, chuẩn vị miền Trung

0

Nếu miền Bắc và miền Nam thường ăn nem chua rán trong ngày Tết thì miền Trung không thể thiếu món nem chua rán. Nem chua là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên một hương vị riêng vô cùng hấp dẫn. Để thưởng thức món ngon này trong ngày Tết, bạn hãy tham khảo cách làm chả giò mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

Cách làm nem chua rán ngon, chuẩn vị miền Trung

Nem chua là món ăn đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết

Món nem ngon đạt chuẩn phải có đầy đủ các hương vị như: Chua, cay, mặn, ngọt. Để làm món này, bạn cần làm theo từng bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả giò

Nem chua là món ăn đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết
Nem chua là món ăn đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết

Nem chua được làm từ những nguyên liệu khá gần gũi và quen thuộc, bao gồm:

  • 1 nắm lá chuối tươi
  • 1 nắm lá ổi hoặc đinh hương
  • 2 củ tỏi
  • 1 nắm ớt
  • 1 kg thịt nạc mông
  • 150g mộc nhĩ
  • 150g da heo
  • Nêm gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột sắn, tiêu.
  • Vật liệu gói nem: Giấy ni lông, dây thun.

Chuẩn bị các thành phần

Sơ chế nguyên liệu làm chả giò
Sơ chế nguyên liệu làm chả giò
  • Thịt lợn sau khi mua về bạn thái thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Bạn có thể dùng cối để giã nhưng cần giã thật mềm để giò được ngon khi gói.
  • Da heo mua về rửa sạch qua nước lạnh rồi cho vào nồi nước sôi chần qua cho chín. Dùng dao cạo sạch lông và bề mặt da rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi và ớt rửa sạch, xắt lát mỏng vừa ăn.
  • Lá chuối, lá ổi hay lá đinh lăng cũng đem rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước.

Cách làm nem chua với các bước đơn giản

Làm nem chua miền Trung quan trọng nhất là khâu tẩm gia vị và gói nem sao cho vừa miệng. Để ăn, chả giò phải đầy đặn, không thừa cũng không thiếu bất cứ nguyên liệu nào.

Bước 1: Trộn da và thịt lợn băm

Bước này vô cùng quan trọng vì chúng sẽ quyết định đến hương vị và chất lượng của món nem có ngon hay không. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi nêm gia vị để món nem có vị vừa phải, không quá ngọt hoặc quá mặn.

Đầu tiên, bạn đổ thịt heo xay ra bát, thêm bì heo đã băm nhỏ vào trộn đều tay để hai nguyên liệu này kết dính với nhau. Tiếp theo, bạn cho 1 – 2 thìa gạo vào trộn đều với hỗn hợp trên để món nem thêm đậm đà.

Nêm nếm hỗn hợp trên với các gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, tỏi, ớt cho vừa ăn. Để tạo độ dính cho chả giò, bạn cho 1 thìa bột sắn dây vào trộn đều với tất cả các nguyên liệu trong bát.

Bước 2: Tiến hành gói nem.

Nem chua phải bắt mắt với độ dày vừa phải.
Nem chua phải bắt mắt với độ dày vừa phải.

Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp để gói nem, bạn nên rửa tay sạch sẽ, đeo găng tay trước khi gói nem.

Bạn nên dùng thìa để xúc và chia đều chả giò thành những miếng vuông nhỏ dài 3cm hoặc 7cm. Kích thước của nem phải vừa vặn, không quá dày cũng không quá mỏng.

Tiếp theo, bạn nén chặt hỗn hợp giò rồi dùng túi ni lông bọc kín lại. Lót lá ổi hoặc lá đinh lăng bên ngoài túi rồi dùng lá chuối gói nem lại. Dùng dây thun buộc chặt từng miếng chả giò. Tiếp tục lặp lại từng bước trên và gói tất cả hỗn hợp đã chuẩn bị lên trên.

Bước 3: Ủ giò heo lên men

Nem chua sau khi hoàn thành nên ủ ở nơi khô ráo thoáng mát. Hầu hết các loại nem đều cần ủ trong vòng 3 – 5 ngày. Sau khi ủ, bạn vớt nem ra ăn ngay, không cần chế biến lại.

Bước 4: Làm sốt kem chua

Nem chua miền Trung không thể thiếu nước chấm chua ngọt ăn kèm. Để pha nước chấm cần pha loãng: 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, ½ thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 quả chanh. Thêm ớt và tỏi băm vào hỗn hợp nước chấm và trộn đều bằng tay để thu được hỗn hợp đồng nhất.

Trình bày và thưởng thức món nem chua cay hấp dẫn

Sau khi ủ, bóc lớp lá chuối bên ngoài, trang trí đĩa với nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.

Làm thế nào để có món giò ngon đúng chuẩn?

Để làm được món nem ngon đạt tiêu chuẩn cần chuẩn bị kỹ lưỡng nguyên liệu và lưu ý những vấn đề sau:

Chú ý từng bước để có món chả giò thơm ngon.
Chú ý từng bước để có món chả giò thơm ngon.
  • Lá chuối gói nem nên chọn loại lá chuối hột vì loại lá này dày và có màu xanh bắt mắt. Khi gói nem trông nổi bật, hấp dẫn và không bị thâm khi lên men.
  • Món nem chua không thể thiếu lá đinh lăng, lá ổi. Vì hai loại lá này tạo ra vị chát phù hợp.
  • Thịt lợn nên chọn phần nạc mông khi xay sẽ mềm, không quá dai và khi lên men sẽ thơm ngon hơn.
  • Bạn cần ước lượng gia vị nêm nếm gia vị sao cho vừa đủ để nem có vị chua vừa phải. Tùy theo khả năng ăn cay mà bạn có thể cho thêm tỏi hoặc ớt tùy thích.

Qua hướng dẫn cách làm nem chua rán trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm làm món nem rán ngon chuẩn vị cho mình. Tận hưởng ngày cuối tuần bên các thành viên trong gia đình.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment