Cách làm ốc nướng tiêu siêu ngon tại nhà

0

Ốc hương nướng tiêu xanh, cái tên một món ăn bình dân thôi đã thấy ngon rồi. Mê mẩn với vị cay cay của tiêu cùng với miếng thịt ốc dai, thơm. Món ăn này hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi thực khách cảm giác ăn là ghiền. Và công thức làm món ăn này cũng khá đơn giản.

Cùng tham khảo cách làm món ốc nướng tiêu và tự tay làm món “cơm cháy” siêu ngon này nhé.

1. Các món ăn chế biến từ ốc có lợi ích gì?

Các món ăn chế biến từ ốc
Các món ăn chế biến từ ốc

Ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những buổi chiều muộn dạo quanh Sài Gòn, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán nướng đông nghẹt thực khách, những món ốc tươi ngon được bày ra rất nhiều.

Sở dĩ ốc được nhiều người yêu thích không chỉ vì giá rẻ, hương vị thơm ngon mà còn vì chúng bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong ốc có chứa nhiều chất đạm, vị ngọt, canxi, sắt, vitamin… đều là những chất có ích cho cơ thể.

Chúng ta có thể chế biến ốc thành các món như ốc hấp lá gừng giúp bồi bổ và cân bằng sức khỏe. Thông khí huyết với món ốc sên với lá giang. Hoặc thanh nhiệt giải độc với món ốc xào rượu …

Đặc biệt, món ốc nướng tiêu xanh là một món ăn đậm đà và rất bổ. Vị hàn trong ốc sẽ quyện với vị cay nồng của gừng tiêu. Bảo quản thức ăn an toàn hơn, tránh làm cho người ăn bị lạnh. Ngoài ra, món ốc nướng tiêu sẽ là sự lựa chọn thú vị trong bữa tiệc cuối tuần cùng gia đình. Cùng bắt tay vào cách làm món ốc nướng tiêu dưới đây để tạo nên món ngon này nhé!

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ốc hương: 1kg. Hoặc tùy theo khẩu phần ăn của mọi người nhưng bạn nhớ chọn mua những con ốc tươi ngon để đảm bảo hương vị hoàn hảo cho món ăn nhé.

Ốc sên
Ốc sên

Một mẹo nhỏ khi mua ốc: Khi dùng để nướng, chúng ta nên chọn những con ốc to, mập, săn chắc. Để nhận biết, bạn nên xem tướng lông mày hình con ốc, nên chọn những con có lông mày sát miệng, có sống và ngọt. Còn những con đã thụt vào sâu bên trong tức là đã chết, ươn và không còn tươi nữa.

  • Ớt xanh: 200g
  • Nước mắm: chọn loại ngon nhất vì nước chấm quyết định hương vị của món ăn.
  • Sả, gừng, rau răm, lá chanh
  • Gia vị: bột ngọt, dấm, đường, muối, tiêu, tỏi, ớt…

3. Cách làm món ốc nướng tiêu thơm lừng, chuẩn vị

Cách làm ốc nướng tiêu hấp dẫn tại nhà
Cách làm ốc nướng tiêu hấp dẫn tại nhà

Bước 1: Sơ chế, ngâm ốc.

Đây là bước rất quan trọng quyết định chất lượng món ăn.

Đầu tiên khi mua về bạn phải làm ốc cho thật sạch. Và cẩn thận đừng làm vỡ vỏ, ốc sẽ chết. Ngâm ốc trong bát nước vo gạo khoảng một giờ. Để ốc nhả hết chất bẩn, dầu mỡ, vỏ ốc cũng sạch.

Hoặc bạn cũng có thể ngâm ốc với giấm và ớt cắt lát. Cách này cũng giúp ốc sạch và bớt tanh, thịt ốc cũng dai hơn.

Sau khi ngâm, bạn tiếp tục vớt ốc ra và rửa lại nhiều lần. Nhẹ nhàng chà xát toàn bộ vỏ để đảm bảo sạch sẽ, sau đó vớt ra và để khô.

Bước 2: Luộc ốc

Cho ngô lên bếp cho vào nồi lớn đổ đầy nước, cho ốc vào luộc chín. Lấy sả đập dập và vài lá chanh tươi cho vào nồi đun cùng để khử mùi tanh và giúp thịt ốc thơm hơn.

Để lửa lớn và đun sôi khoảng 2-3 lần rồi tắt bếp. Đó là khi ốc đã được lột sạch vỏ, bạn vớt ốc ra ngoài và để nguội.

Chú ý không luộc ốc kỹ quá sẽ làm mất đi vị dai ngọt của thịt ốc.

Bước 3: Trộn nước ướp ốc

Lấy một chiếc bát tô và cho vào đó 2 thìa hành tỏi ớt băm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, một chút bột ngọt và tiêu xay. Khuấy đều hỗn hợp. Tùy theo khẩu vị mà bạn nêm nếm lại hỗn hợp rồi nêm thêm gia vị tiêu, đường.

Một bước nữa là bạn lấy tiêu xanh trong hũ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa miệng ốc.

Bước 4: Ướp ốc

Xếp ốc ngay ngắn ra đĩa hoặc khay để dễ ướp. Dùng thìa nhỏ đổ hỗn hợp vừa trộn vào thịt ốc. Cho vào miệng nơi đã bóc từng miếng một.

Trong cách làm món ốc nướng tiêu bạn cho một chút tiêu xanh vào rồi lật ngược miệng ốc lên để gia vị không bị lọt ra ngoài.

Bước 5: Bắt lên bếp nướng ốc.

Kết thúc và thưởng thức món ăn
Kết thúc và thưởng thức món ăn

Cho ốc vào lò nướng, nếu muốn ngon hơn, bạn có thể đầu tư một chiếc lò nướng bằng bếp than. Đặt một chiếc quạt bên cạnh bếp và luôn để than hồng để bạn có thể hâm nóng ốc bất cứ lúc nào.

Chỉ nướng khoảng 15-20 phút là được vì khi luộc ốc đã chín rồi.

Xếp ốc ra đĩa cùng rau răm và chén nước mắm gừng ớt. Bạn cũng có thể dùng nước chấm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh, chấm với ốc nướng tiêu cũng rất đậm đà.

Bạn thấy cách làm món ốc nướng tiêu thật đơn giản phải không nào? Kết thúc và thưởng thức món ăn. Đối với món ốc các bạn nên ăn nóng để tránh bị nguội, khi ăn nhớ bỏ ruột nhé. Thịt ốc thấm gia vị, ngọt, dai, hấp dẫn. Nhưng bạn cũng chỉ nên thưởng thức 1-2 lần một tuần, đó là khuyến cáo của bác sĩ.

Trên đây là tất tần tật bí quyết cách làm ốc nướng mỡ hành siêu hấp dẫn tại nhà. Những ngày rảnh rỗi, bạn hãy tự tay làm và thưởng thức món ăn này nhé. Chúc may mắn.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment