Cách làm Pad Thái ngon chuẩn vị Thái tại nhà

0

Pad Thai là món ăn truyền thống của xứ sở chùa Vàng và nổi tiếng khắp thế giới. Món ăn dân dã này có mặt ở tất cả các nhà hàng cũng như trên bàn ăn của các gia đình ở Thái Lan. Không nhất thiết bạn phải đến tận Thái Lan mới có thể thưởng thức được món ăn này. Hãy cùng Thedrunkenpot khám phá cách làm Pad Thái tại nhà nhé!

Giá trị dinh dưỡng của Pad Thai

Thành phần không thể thiếu trong món Pad Thai truyền thống là tôm (có thể là tôm khô hoặc tôm tươi). Trong đó tôm khô là nguyên liệu có nguồn dinh dưỡng cao nhất. Theo nghiên cứu, tôm khô khi làm khô sẽ có hàm lượng đạm cao nhất trong các loại thực phẩm, hàm lượng đạm trong 100g tôm khô còn cao hơn cả thịt bò, thịt lợn.

Ngoài ra, tôm khô còn là nguồn cung cấp canxi lý tưởng, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương. Một khi cơ thể hấp thụ canxi, chúng sẽ tham gia vào quá trình hóa xương và bù lại lượng canxi bị mất qua đường mồ hôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị (phần ăn cho 4 người)

  • 1 gói bún khô Mua bún khô tại đây
  • 2 thìa nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • 2 gói đậu phụ
  • Cải bắp
  • 1-2 muỗng canh dầu đậu phộng (có thể sử dụng các loại dầu khác) Mua dầu lạc tại đây
  • Hành lá, tỏi, giá đỗ
  • 28g bột me
  • 2 quả trứng gà
  • Đậu phộng bóc vỏ
  • Ớt tươi
  • 1 quả chanh

Các công cụ cần chuẩn bị

  • Chảo
  • Bếp
  • Găng lò nướng
  • Colander

Cách làm Pad Thai

Chuẩn bị các thành phần

Bước 1: Rang lạc. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 400 độ C. Trải đều đậu phộng lên khay nướng, rắc một chút muối. Rang lạc khoảng 15 phút cho đến khi có mùi thơm và có màu vàng nâu. Lạc có thể được rang bằng chảo thay vì lò nướng.

Rang đậu phộng trong lò khoảng 15 phút (Ảnh: Internet)

Rang đậu phộng trong lò khoảng 15 phút (Ảnh: Internet)Bước 2: Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Chặt thêm vài que nữa.

Thực hiện băm nhuyễn hành lá và tỏi (Ảnh: Internet)
Thực hiện băm nhuyễn hành lá và tỏi (Ảnh: Internet)

Bước 3: Ngâm mì trong bát nước ấm trong vài phút. Khi mì chín mềm, để ráo và để riêng.

Ngâm mì trong nước ấm cho đến khi mềm (Ảnh: Internet)
Ngâm mì trong nước ấm cho đến khi mềm (Ảnh: Internet)

Bước 4: Đậu rán. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Đun nóng dầu đậu phộng trên chảo ở lửa lớn. Khi dầu nóng, cho đậu phụ vào chiên cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu. Tiếp tục lật và chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt.

Chiên đậu phụ vàng đều hai mặt (Ảnh: Internet)
Chiên đậu phụ vàng đều hai mặt (Ảnh: Internet)

Làm nước sốt me

Bước 1: Khuấy bột me vào 3/4 cốc nước sôi. Sau 5 phút, lọc qua rây để loại bỏ cặn. Thêm nước mắm, đường và giấm gạo rồi khuấy đều các nguyên liệu với nhau để tạo thành nước sốt chua ngọt.

Nếu không có sẵn bột me, có thể dùng me khô để thay thế. Chuẩn bị 1 quả me khô ngâm nước, bóp nhẹ cho me ra bớt nước, sau đó lọc lấy nước cốt me qua rây và tiếp tục làm nước sốt.

Hỗn hợp sốt me chua ngọt (Ảnh: Internet)
Hỗn hợp sốt me chua ngọt (Ảnh: Internet)

Mì xào

Bước 1: Đặt chảo lên bếp và đổ vào một muỗng cà phê dầu đậu phộng (có thể dùng dầu thường). Xào hành lá với tỏi trên lửa lớn trong 30 giây.

Xào tỏi và hành lá cho thơm (Ảnh: Internet)
Xào tỏi và hành lá cho thơm (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cho trứng đã đánh tan vào chảo, ngay lập tức khuấy đều cho đến khi trứng tan hết. Trứng nên nấu không quá 30 giây trước khi thêm các nguyên liệu còn lại vào.

Đổ trứng vào chảo và tiếp tục đảo (Ảnh: Internet)
Đổ trứng vào chảo và tiếp tục đảo (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cho mì đã ngâm vào chảo, xào nhanh tay để mì tơi ra. Đổ nước sốt me lên mì và tiếp tục đảo trong khoảng 30 giây.

Trút mì vào chảo tiếp tục xào với nước sốt me (Ảnh: Internet)
Trút mì vào chảo tiếp tục xào với nước sốt me (Ảnh: Internet)

Bước 4: Xào bắp cải và giá đỗ với mì.

Mì xào bắp cải, giá đỗ (Ảnh: Internet)
Mì xào bắp cải, giá đỗ (Ảnh: Internet)

Bước 5: Thêm tôm khô và một nửa số đậu phộng rang giã nhỏ vào, tiếp tục đảo đều trong 1 phút. Sau đó tắt bếp.

Cho tôm khô và một nửa số lạc rang giã nhỏ vào, đảo tiếp trong 1 phút (Ảnh: Internet)
Cho tôm khô và một nửa số lạc rang giã nhỏ vào, đảo tiếp trong 1 phút (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm và trang trí

Pad Thái với sợi mì giòn, ăn kèm với đậu phụ rán (Ảnh: Internet)
Pad Thái với sợi mì giòn, ăn kèm với đậu phụ rán (Ảnh: Internet)

Cho mì ra đĩa. Rắc hành lá và đậu phộng còn lại lên trên mì và ăn kèm với đậu hũ chiên giòn. Có thể rắc thêm một chút tiêu nếu muốn cay hơn.

Khi hoàn thành, Pad Thai đã nấu chín sợi mì vẫn giữ được độ dai và giòn. Các nguyên liệu trộn đều với nhau, gia vị ngấm đều. Nước sốt chua ngọt vừa phải.

Cách thưởng thức Pad Thai

Phục vụ Pad Thai như một món ăn chính với đầy đủ chất dinh dưỡng, nên dùng ngay sau khi nấu. Khi thưởng thức, bạn có thể vắt thêm một chút chanh nếu muốn có thêm vị chua.

Những lưu ý khi chế biến món Pad Thái

Vì mì rất nhanh chín nên khi xào chú ý đảo nhanh và đều tay để sợi mì tơi và không bị nhão.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các công thức khác tại đây:

Đừng quên ghé thăm Thedrunkenpot thường xuyên để khám phá thêm nhiều công thức món ăn ngon và hấp dẫn nhé!

Leave a comment