Cách làm Pate gan gà bổ dưỡng cho bữa sáng cuối năm bận rộn

0

Pate là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi nó có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Và nếu cuối cùng bạn đã “phải lòng” món ăn này thì hãy tham khảo ngay cách làm pate gan gà mà gợi ý ngay sau đây nhé. Chắc chắn pate sẽ mang đến cho bạn những bữa ăn nhanh chóng, đủ chất dinh dưỡng trong những ngày cuối năm bận rộn.

Giá trị dinh dưỡng pate gan gà

Không chỉ được biết đến là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, pate gan gà luôn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng vì cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất tuyệt vời.

pate gan gà
Pate gan gà là món ăn vô cùng bổ dưỡng (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Để làm nên món ăn này không thể không nhắc đến gan gà. Gan gà chứa rất nhiều vitamin bổ dưỡng như vitamin A, vitamin B12, B6… Ngoài ra, các khoáng chất như canxi và đặc biệt là sắt có rất nhiều trong gan gà. Vì vậy, gan gà rất tốt cho người bị thiếu máu, giúp giải độc gan.

Ngoài gan gà, bơ cũng là một nguyên liệu được sử dụng nhiều khi làm món ăn này. Chắc hẳn bạn cũng đã biết trong quả bơ có chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng như vitamin A, C, D… Một số khoáng chất như sắt, canxi, magie… cũng có trong quả bơ.

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu bổ dưỡng, pate gan gà không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe.

Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm pate gan gà với ngay thôi nào!

Nguyên liệu cần có để làm pate gan gà

Với lượng nguyên liệu sử dụng trong công thức, bạn có thể làm được 2-3 miếng pate nhỏ. Để phù hợp với mục đích sử dụng, bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu cho phù hợp.

Chất liệu A

  • 700 gram gan gà
  • 1/2 chén rượu whisky, johnnie Walker hoặc rượu vang trắng

THÀNH PHẦN LÀM ĐẸP

  • 200 gram bơ
  • 2 muỗng canh dầu ô liu (hoặc dầu ăn)
  • 100g hành tây xắt lát mỏng
  • 2 lá nguyệt quế
  • 1 muỗng cà phê tiêu trắng xay
  • 1 muỗng cà phê muối

nguyên liệu

  • 80g bơ, cắt nhỏ
  • 1 chén sữa tươi không đường (chia đôi)

THÀNH PHẦN DỄ DÀNG

  • 100 gram bơ
  • Vài nhánh hương thảo

Dụng cụ cần thiết để làm pate gan gà

Cách làm pate gan chay

Bước 1: Tiến hành rửa sạch và cắt bỏ hết gân và mỡ gan ở phần A, sau đó đổ rượu vào và dùng màng thực phẩm bọc kín lại, để ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 tiếng.

pate gan gà
Làm sạch gan, loại bỏ hết mỡ và gân của gan gà (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 2: Sau khi lấy gan ra khỏi tủ lạnh, đổ hết nước và để ráo trong 10 phút.

pate gan gà
Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, để gan ráo nước trong 10 phút (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 3: Đối với phần B, trước tiên hãy xào hành tây trong dầu nóng trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi hành tây có màu vàng. Sau đó thêm bơ đã chuẩn bị.

pate gan gà
Sau khi phi thơm hành, cho bơ đã chuẩn bị vào (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 4: Tiếp theo, đổ gan đã ráo nước vào chảo cùng với lá nguyệt quế. Xào gan trong 20-30 phút. Khi gan chín, tắt bếp để khoảng 15-30 phút cho gan nguội rồi vớt lá nguyệt quế ra và cho gan vào máy xay nhuyễn.

pate gan gà
Gan gà xào lá nguyệt quế (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 5: Lấy 1/2 cốc sữa từ nguyên liệu C Đặt xuống đáy máy xay sinh tố, sau đó cho gan và bơ đã cắt nhỏ vào rồi tiến hành xay nhuyễn.

pate gan gà
Cho nguyên liệu vào máy xay (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Trong quá trình xay, cho từ từ 1/2 cốc sữa tươi còn lại vào cối xay. Mỗi lần cho sữa tươi vào, tắt máy xay và dùng đũa trộn hỗn hợp sao cho thật mịn. Lặp lại bước này cho đến khi hết sữa.

Bước 6: Cho pate đã xay lúc trước vào chảo đã rán, tiến hành sên pate ở lửa vừa khoảng 10 phút, khi pate sôi thì tắt bếp.

pate gan gà
Đun pate xay trên lửa vừa (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 7: Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa, chừa mép trên khoảng 1 cm. Để pate nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút.

pate gan gà
Pate cho vào hũ thủy tinh, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 8: Lấy bơ ở phần D, nấu lửa vừa khoảng 10 phút đến khi bơ chảy và chuyển sang màu vàng.

pate gan gà
Tiến hành đun bơ cho đến khi bơ chảy ra và chuyển sang màu vàng (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 9: Thêm hương thảo vào bơ và để nguội.

pate gan gà
Tép hương thảo được dùng để thêm vào pate (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 10: Sau 10 phút, lấy pate ra và đặt lá hương thảo lên trên pate. Tiếp theo, phết đều bơ đun chảy lên mặt pate.

pate gan gà
Cho bơ lên ​​trên pate và để lại bọt và cặn (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí pate gan gà

Món pate gan gà thành phẩm có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, miếng pate mềm ngon. Chắc chắn vị giác của bạn sẽ dễ dàng bị pate gan gà chinh phục.

Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để trang trí pate gan gà vì món ăn này đã trông rất hấp dẫn khi thêm màu xanh của lá hương thảo.

pate gan gà
Món pate gan gà thành phẩm trông vô cùng hấp dẫn và ngon miệng (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Cách thưởng thức pate gan gà

Với pate gan gà, bạn có thể ăn kèm với vô số món ăn khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị của riêng mình. Ngoài ăn kèm với bánh mì, bạn có thể dùng pate gan gà với cơm trắng cũng rất phù hợp.

pate gan gà
Bạn có thể ăn pate với bánh mì nướng (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Một số lưu ý khi làm pate gan gà

  • Khi chọn gan gà, bạn nên chọn gan có màu đỏ sẫm hoặc tím nhạt. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy bề mặt của gan rất mềm và mịn khi chạm vào.
  • Bạn có thể chọn bơ mặn hoặc không muối tùy theo sở thích.
  • Thay vì sử dụng đinh hương hương thảo, bạn có thể sử dụng cỏ cà ri.
  • Khi đun bơ với pate, bạn nên vớt bơ trên mặt, hớt bỏ bọt và cặn dưới đáy.
  • Bạn có thể bảo quản món ăn này trong tủ lạnh để sử dụng cho những lần sau.

Chỉ với vài bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể làm món pate gan gà để ăn kèm với các món ăn khác.

Bạn có thể tham khảo thêm các cách làm pate khác để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình qua bài viết: Cách làm pate gan chay mới lạ, nhanh gọn

Đừng quên ghé thăm thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn khác nhé!

Leave a comment