Cách làm rau câu lá dứa thanh mát thơm ngon nức mũi

0

Thạch lá dứa là món ăn phổ biến nhất trong mỗi mùa hè, cách làm thạch lá dứa cũng phổ biến với nhiều công thức khác nhau. Để có được cách làm chuẩn, ngon. Đồng thời nắm được bí quyết cách làm thạch lá dứa không bị đắng, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện qua hướng dẫn dưới đây nhé.

Thành phần cần chuẩn bị

Với bất kỳ món ăn nào, việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị nguyên liệu. Cách làm thạch lá dứa cần những nguyên liệu sau:

  • Bột thạch: 25gr
  • Lá dứa: 3-4 lá
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Đường kính trắng: 250g
  • Nước lạnh: 1.5l

Cách làm thạch lá dứa

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện từng bước cách làm thạch lá dứa nhé. Thực hiện theo các tiêu chuẩn từng bước, bạn sẽ biết các biện pháp khắc phục, làm thế nào để làm cho thạch dứa không bị đắng.

Bước 1: Sơ chế lá dứa

Lá dứa sau khi mua về cần rửa sạch bằng nước lạnh. Chú ý xem kỹ các kẽ lá để tránh sót đất, bẩn.

Sau khi rửa sạch, bạn cắt thành từng khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố xay cho đến khi nhuyễn. Với cách làm thạch lá dứa này, khi xay bạn có thể cho thêm 200ml nước lạnh vào để xay dễ hơn, phần lá sẽ không bị dính vào máy.

Lá dứa
Lá dứaMột

Sau khi xay xong, bạn lọc hỗn hợp vừa xay qua rây. Lưu ý chỉ lấy phần nước cốt, bỏ bã.

Bước 2: Làm thạch lá dứa

Bước tiếp theo trong cách làm thạch lá dứa là làm thạch.

Chuẩn bị một cái thau sạch, cho nước lạnh vào, sau đó đổ bột thạch vào, vừa đổ vừa khuấy đều. Ở công đoạn này, bạn cần chú ý đến nước khi cho vào nồi, nước chỉ cần sủi bọt là có thể cho bột thạch vào dần. Chỉnh lửa vừa, khuấy liên tục để tránh bột bị vón cục.

Ở một số tài liệu làm thạch lá dứa khác, phần bột thạch được cho ngay vào âu nước lạnh. Nấu trên lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp bột sôi. Khi bột thạch đã tan hết vào nước, bạn cho đường vào, tiếp tục khuấy đều tay. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo nhu cầu của mình.

Bây giờ, sau khi bắc hỗn hợp ra khỏi bếp, bạn hãy nhanh chóng chia hỗn hợp thành 2 phần vào 2 chiếc nồi khác nhau. Một phần bạn thêm nước cốt dừa, phần còn lại bạn cho nước cốt lá dứa vào. Đặt cả hai nồi lên bếp, khuấy đều và tiếp tục đun sôi.

Bước 3: Làm thạch rau câu

Đặt 2 chiếc nồi lên bếp, dùng khuôn đã chuẩn bị sẵn để đổ hỗn hợp vào từng lớp một. Đổ lớp thạch lá dứa vào trước, khi thấy thạch se mặt thì tiếp tục đổ thêm lớp thạch dừa lên trên. Cứ làm đi làm lại việc này cho đến khi hết.

Để thạch bên ngoài đến khi đông lại thì cất vào tủ lạnh. Chỉ sau 2-3 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món thạch mát lạnh với cách làm thạch lá dứa đơn giản rồi.

Cách làm thạch lá dứa
Cách làm thạch lá dứa

Nếu không thích thạch nhiều lớp, bạn có thể đổ riêng 2 lớp vào 2 khuôn khác nhau hoặc chỉ đổ khuôn thạch lá dứa. Với cách làm thạch lá dứa này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo trên nhiều loại khuôn khác nhau, vừa đẹp mắt vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.

Mách bạn cách làm thạch lá dứa không bị đắng

Món thạch lá dứa thạch lá dứa tuy đơn giản, dễ làm nhưng nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng thạch bị đắng. Giảm chất lượng thức ăn của bạn.

Bật mí cho các bạn một vài mẹo nhỏ cách làm thạch lá dứa không bị đắng, các bạn lưu ý trước khi bắt đầu với món ăn này nhé!

1. Chọn lá dứa

Để có được cách làm thạch lá dứa không bị đắng các bạn hãy chú ý chọn lá dứa để làm món ăn nhé. Lá dứa cần có màu xanh, nên chọn những lá vừa phải, không quá non cũng không quá già. Lá non sẽ không đạt được mùi thơm như mong muốn. Những chiếc lá quá già cũng sẽ tạo ra vị đắng cho món thạch của bạn.

2. Rửa sạch lá dứa

Bạn có biết, nếu bản thân lá dứa dại có vị đắng thì một phần nguyên nhân là do thuốc trừ sâu. Để công thức làm thạch lá dứa không bị đắng, bạn hãy rửa thật sạch và lọc thật kỹ để loại bỏ những chất bẩn hay đất bám trên lá.

3. Thêm muối vào nước lá dứa

Nước ép dứa
Nước ép dứa

Muối là một loại gia vị quen thuộc và dễ sử dụng. Cách làm thạch lá dứa chuẩn là bạn cho một chút muối vào nước cốt lá dứa. Việc làm sẽ lấy đi vị đắng, sau đây là một mẹo hữu ích về cách làm thạch lá dứa không bị đắng. Muối cũng giúp tạo vị ngọt cho thạch.

4. Sử dụng đúng số lượng lá dứa

Cân bằng việc sử dụng lá dứa với các nguyên liệu còn lại là cách làm thạch lá dứa không bị đắng. Dùng quá nhiều lá dứa, trong khi lượng bột, nước hay đường không tương xứng. Đó cũng là nguyên nhân tạo nên vị đắng của thạch.

Qua hướng dẫn trên, hy vọng các bạn có thể tự tay làm được món thạch thơm ngon với cách làm thạch lá dứa đơn giản tại nhà. Cùng với một vài mẹo nhỏ trong bài viết, bạn cũng sẽ biết cách làm thạch lá dứa không bị đắng. Chúc các bạn thành công với món thạch lá dứa này nhé!

Xem thêm:

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment