Cách làm ruốc cá hồi đơn giản, siêu ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình

0

Cá hồi luôn được biết đến là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mềm, thơm ngon và vô cùng tốt cho sức khỏe. Cá hồi rất đa dạng trong cách chế biến, có thể kể đến nhiều loại như: cá hồi áp chảo, cá hồi sốt cam tươi … Hôm nay chúng ta cùng Thedrunkenpot giới thiệu đến bạn một món ăn từ cá hồi cực kỳ bổ dưỡng khác – cá hồi chiên.



Cách chọn cá hồi làm mắm tôm

Cá hồi là thực phẩm được nhiều gia đình lựa chọn để bổ sung vào thực đơn. Chúng ta có thể tìm thấy nó ở nhiều siêu thị và cửa hàng tạp hóa. Nhưng để chọn được một miếng cá hồi tươi ngon không phải là điều dễ dàng. Vậy hãy bỏ túi ngay bí quyết mà chúng tôi bật mí cho bạn dưới đây.

  • Đối với cá hồi nguyên con: da cá hồi có màu xám trắng sáng, ấn vào thân cá thấy có độ đàn hồi. Thân cá khá săn chắc, bạn có thể lắc phần đuôi cá để kiểm tra độ tươi. Mắt trong, không bị đục hoặc có màng kéo.

how-lam-ruoc-ca-hoi-1

  • Đối với cá hồi cắt sẵn mà ta gọi là phi lê: Quan sát màu sắc của miếng cá, miếng cá tươi sẽ có màu đỏ cam hoặc cam sẫm rất đẹp, các đường vân cá trắng, xếp đều nhau. Dùng tay ấn vào cá, có độ đàn hồi nhất định là cá tươi. Bạn cũng có thể ngửi thử, cá hồi tươi sẽ có mùi thơm cá nhẹ, cá chưa tươi sẽ có mùi tanh một chút.

Chỉ cần quan sát và cảm nhận như vậy bạn sẽ chọn được miếng cá hồi tươi ngon. Bạn nên đến các siêu thị lớn hoặc cửa hàng uy tín, có chứng nhận VSATTP để yên tâm và dễ dàng lựa chọn hơn.

Nguyên liệu cách làm ruốc cá hồi

Trên đây là những nguyên liệu cần thiết để làm món chả cá hồi, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể tham khảo và thay đổi để phù hợp hơn với gia đình.

  • Cá hồi tươi: 300 gram
  • Sữa tươi không đường: 100 ml
  • Rong biển khô: 5 gam (đối với salad rong biển cá hồi)
  • Gừng: của
  • Sả tươi: 1 nhánh
  • Chanh: 1 quả
  • Nêm gia vị: nước mắm, dầu mè, đường, hạt nêm ,...

how-lam-ruoc-ca-hoi-12

Cách chuẩn bị nguyên liệu để làm chả cá hồi

Sơ chế là công đoạn rất quan trọng để làm nên món chả cá hồi ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Để tránh những sản phẩm kém chất lượng, xin quý khách hàng chú ý.

Chuẩn bị miếng cá hồi

  • Dùng chanh và muối chà nhẹ quanh mình cá hồi, nên dùng muối tinh để tránh ma sát mạnh. Sau đó rửa sạch lại bằng nước.
  • Cắt cá hồi thành từng miếng to bằng nửa bàn tay.
  • Ngâm cá hồi với sữa tươi khoảng 30 phút. Sữa tươi có tác dụng giúp khử mùi tanh, hôi của cá, giúp cá thơm hơn.
  • Vớt cá sau khi ngâm đủ thời gian, để ráo.

Chuẩn bị các thành phần khác

  • Sả và gừng rửa sạch, tước / bóc ​​vỏ. Cắt thành từng khúc khoảng 4cm, sau đó đập dập (lưu ý không băm hoặc băm nhuyễn các loại gia vị này để tránh dính vào cá hồi)
  • Cho một nửa số gừng và sả vào nồi nước, đun sôi.
  • Đặt cá hồi vào nồi hấp cùng với phần gừng sả còn lại.
  • Hấp khoảng 15 phút với lửa vừa, tránh để lửa lớn sẽ khiến cá ngấm quá nhiều nước.
  • Cá hồi sau khi hấp và nguội, bạn đeo bao tay và lọc bỏ xương, xé nhỏ cá hồi. Điều này sẽ giúp bạn khi làm chả cá hồi sẽ thấm đều gia vị và dễ làm hơn.

cach-lam-ruoc-ca-hoi-13

Cách nấu chả cá hồi

Cá hồi phi lê là một món ăn bổ dưỡng, phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi của các thành viên trong gia đình mà chúng ta sẽ có cách làm cá hồi rán riêng biệt cho phù hợp. Thedrunkenpot Dưới đây là một số cách để gợi ý:

Cách làm ruốc cá hồi cho bé

Ở lứa tuổi này, chúng ta rất nhạy cảm, cần hết sức lưu ý trong cách chế biến thức ăn. Cá hồi sốt là món ăn đơn giản nhưng bạn vẫn phải lưu ý để cho bé ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

  • Bước 1: Nêm ½ thìa vừng hoặc dầu oliu, 1 thìa hạt nêm rau củ hoặc hạt nêm xương (mẹ có thể tham khảo cách làm hạt nêm cho bé từng được hướng dẫn tại đây: ….).

Chú ý không cho thêm các loại gia vị khác, nhất là với những bé đang ăn dặm.

  • Bước 2: Ướp tất cả khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bước 3: Cho cá vào chảo (dùng chảo chống dính để giữ chất lượng thành phẩm), bắc lên bếp xào ở lửa vừa trong 10 phút.
  • Bước 4: Vặn lửa nhỏ và tiếp tục đảo cho đến khi cá khô lại là có thể tắt bếp. Để nguội hoàn toàn trước khi cất giữ.

cach-lam-ruoc-ca-hoi-14

Cách làm chả cá hồi cho người lớn

Đối với người lớn, không cần quá cầu kỳ trong việc nêm gia vị cho cá hồi, chúng ta thường chế biến với hương vị đậm đà, thơm ngon, phù hợp với nhiều món ăn. Đây là Công thức phi lê cá hồi phù hợp với nhiều thành viên trong gia đình.

  • Bước 1: Cho 1 thìa dầu mè hoặc dầu oliu, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nước mắm vào phần cá hồi đã xé nhỏ.
  • Bước 2: Ướp tất cả khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bước 3: Cho cá vào chảo (dùng chảo chống dính để giữ chất lượng thành phẩm), bắc lên bếp xào ở lửa vừa trong 10 phút.
  • Bước 4: Vặn lửa nhỏ và tiếp tục đảo cho đến khi cá khô lại là có thể tắt bếp. Để nguội hoàn toàn trước khi cất giữ.

cach-lam-ruoc-ca-hoi-15

Cách làm cá hồi rong biển hồi

Nếu bạn đã quá quen thuộc với món ruốc cá hồi thông thường, muốn đổi khẩu vị cho gia đình và tăng thêm chất xơ cho món ăn thì cách làm ruốc cá hồi rong biển là sự lựa chọn thích hợp nhất dành cho bạn. Theo bước chân Thedrunkenpot Thưởng thức món ăn kèm ngon này.

  • Bước 1: Bắc chảo nóng lên, cho rong biển khô vào đảo đều khoảng 2 phút. Để rong biển nguội rồi xay nhuyễn cho vào máy xay sinh tố.
  • Bước 2: Cho 1 thìa dầu mè hoặc dầu oliu, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nước mắm vào phần cá hồi đã xé nhỏ. Ướp tất cả khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bước 3: Cho cá vào chảo (dùng chảo chống dính để giữ chất lượng thành phẩm), bắc lên bếp xào ở lửa vừa trong 10 phút. Vặn lửa nhỏ và tiếp tục đảo cho đến khi cá khô lại.
  • Bước 4: Thêm rong biển xay vào cá. Đảo thêm 1 phút nữa là có thể tắt bếp. Để nguội hoàn toàn trước khi cất giữ.

cach-lam-ruoc-ca-hoi-16

Cách thưởng thức rán cá hồi

Có nhiều cách để thưởng thức chả cá hồi, trong đó quen thuộc nhất là cho vào cháo. Điều này sẽ giúp món cháo thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt thích hợp cho các bé đang tuổi ăn dặm.

Ngoài ra, bạn có thể thử phục vụ món cá hồi với cơm nóng. Đây có thể là một bữa sáng tiện lợi và bổ dưỡng cho gia đình bạn mà không cần chuẩn bị nhiều.

cach-lam-ruoc-ca-hoi-17

Bạn có thể ăn cá hồi với nhiều món khác như salad, súp, sushi,… Đừng ngần ngại mà hãy thưởng thức theo nhiều cách khác nhau.

Cách bảo quản chả cá hồi?

Đừng lo lắng vì làm quá nhiều cá hồi mà sợ ăn không hết, rất lãng phí vì đây là món ăn cực kỳ dễ bảo quản.

Sau khi rán trên bếp, để nguội, cho vào lọ thủy tinh cho vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bạn bảo quản cá hồi được cả tuần nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Có cách bảo quản như vậy sẽ giúp bạn có thể bảo quản và sử dụng ngay khi cần mà không cần phải bận rộn thực hiện mỗi khi muốn ăn.

Lưu ý: Bạn nên dùng lọ thủy tinh để bảo quản tốt hơn, lọ nhựa có thể sinh ra nhiều chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Lọ thủy tinh cũng nên ngâm nước nóng và để khô trước khi sử dụng.

cach-lam-ruoc-ca-hoi-18

Giá trị dinh dưỡng của món cá hồi

Chả cá hồi có những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Cá hồi luôn được coi là thực phẩm vàng, có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu axit béo và omega 3. Hơn nữa, còn có các loại vitamin thiết yếu như vitamin A, D.

  • Axit béo và omega 3 cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, vì chúng rất tốt cho trí nhớ, trí thông minh và sức khỏe.
  • Omega 3 là thành phần quan trọng giúp mắt chúng ta khỏe hơn, bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, góp phần tránh các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị…
  • Cá hồi cũng là thực phẩm được khuyến khích sử dụng vì tốt cho hệ tim mạch, giảm cholesterol, thích hợp cho người huyết áp thấp, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho trẻ.

Trên đây chỉ là một vài công dụng của món chả cá hồi mà Bếp giới thiệu đến các bạn, các bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn nhé.

how-lam-ruoc-ca-hoi-19

Trên đây là cách làm ruốc cá hồi của Thedrunkenpot, bạn hãy thử làm cho gia đình mình thưởng thức nhé. Chúc may mắn!

Nguồn : baamboo.com

Leave a comment