Cách làm salad trái cây với hai loại xốt giảm ngấy ngày Tết

0

Tết là ngày gia đình quây quần bên nhau sau một năm bận rộn với công việc và cuộc sống. Tết đến cũng là lúc chúng ta phải đối mặt với nhiều món ăn nhiều dầu mỡ trở thành nỗi ám ảnh ăn uống ngày Tết. Lúc này, món salad trái cây thanh mát sẽ là lựa chọn chống ốm vặt hiệu quả. Hãy cùng khám phá công thức tạo món salad trái cây tươi ngon nhé!

Giá trị dinh dưỡng salad trái cây

Đúng như tên gọi, salad trái cây có thành phần chính là các loại trái cây vừa tươi ngon lại vô cùng bổ dưỡng.

Công thức sử dụng dâu tây. Đây là loại quả giàu vitamin C và chất xơ có tác dụng bảo vệ sức khỏe con người, đặc biệt có tác dụng phòng chống ung thư. Dâu tây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng làn da mịn màng, khỏe mạnh từ bên trong.

Cam tươi còn là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ dồi dào, tăng cường sức đề kháng cho con người khi mệt mỏi. Ngoài ra, nước cam còn giúp cải thiện chức năng thận và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thận.

Mặc dù cam không phải là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất, nhưng uống một ly nước cam mỗi ngày cũng được khuyến khích để bảo vệ thị lực.

Ngoài ra, trong món salad này còn sử dụng nhiều loại trái cây tươi khác cũng góp phần bổ sung chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người.

Thành phần cần chuẩn bị

Phần ăn dưới đây có thể được thưởng thức cho 4-5 người nếu bạn sử dụng lượng nguyên liệu trong công thức. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh lượng nguyên liệu phù hợp với nhu cầu của mình.

Thành phần cho phần trái cây

  • 2 quả đào
  • 1/2 quả dứa
  • 2 quả chuối
  • 1 quả cam
  • 1/2 quả dưa
  • 230 gram dâu tây
  • 170g quả mâm xôi (đen hoặc đỏ)
  • Lá bạc hà (5-10 lá)

Nguyên liệu làm sốt caramen

Thành phần cho Sốt cam và Vodka

  • 1 quả cam
  • 1 muỗng canh đường cát
  • 2 thìa rượu Vodka

Các công cụ cần chuẩn bị

Cách làm salad trái cây với hai loại nước sốt

Chuẩn bị các thành phần

Bước 1: Đào khi mua về bạn rửa sạch, bỏ hạt rồi thái miếng nhỏ vừa ăn nhưng không nên cắt quá mỏng.

Đào bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Đào bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Dứa cắt bỏ vỏ và mắt, dùng 1/2 quả dứa cắt miếng vừa ăn.

Dùng 1/2 quả dứa cắt thành từng miếng theo hình quân cờ (Ảnh: Internet)
Dùng 1/2 quả dứa cắt thành từng miếng theo hình quân cờ (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cắt 2 đầu quả cam rồi gọt sạch vỏ rồi cắt cam thành từng khoanh vừa ăn.

Gọt vỏ và cắt cam thành từng lát vừa ăn (Ảnh: Internet)
Gọt vỏ và cắt cam thành từng lát vừa ăn (Ảnh: Internet)

Bước 4: Thực hiện thái lát chuối và dưa. Lột vỏ và cắt chuối và dưa đỏ thành những lát không quá mỏng.

Bóc vỏ và cắt chuối thành từng lát nhỏ (Ảnh: Internet)
Bóc vỏ và cắt chuối thành từng lát nhỏ (Ảnh: Internet)
Cắt dưa đỏ thành từng miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Cắt dưa đỏ thành từng miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Bước 5: Dâu tây sau khi rửa sạch, cắt bỏ cuống lá và cắt đôi theo chiều dài.

Dâu tây bỏ cuống và lá rồi cắt đôi (Ảnh: Internet)
Dâu tây bỏ cuống và lá rồi cắt đôi (Ảnh: Internet)

Bước 6: Sau khi xếp tất cả các loại hoa quả vào bát, bạn hãy xếp chồng lên nhau một vài lá bạc hà sau đó thái nhỏ và rắc lên trên phần hoa quả vừa chuẩn bị.

Cắt nhỏ lá bạc hà và rắc lên trái cây vừa chuẩn bị (Ảnh: Internet)
Cắt nhỏ lá bạc hà và rắc lên trái cây vừa chuẩn bị (Ảnh: Internet)

Bước 7: Dùng mũi dao tách đậu vani khô ra, dùng thìa nạo ra một ít bột để dùng làm nước sốt. Nếu không có vani khô, bạn có thể thay thế bằng vani dạng lỏng hoặc bột vani.

Tách đôi quả vani khô, dùng thìa nạo lấy phần bột bên trong để sử dụng (Ảnh: Internet)
Tách đôi quả vani khô, dùng thìa nạo lấy phần bột bên trong để sử dụng (Ảnh: Internet)

Làm sốt caramen

Bước 1: Đặt nồi lên bếp, vặn lửa vừa. Thêm 1/2 muỗng canh nước và đường, không khuấy và nấu cho đến khi đường chuyển sang màu caramel. Khi đường đã caramen hết, bạn đổ nốt phần nước còn lại vào khuấy đều. Sau đó, thêm một nhánh sả băm nhỏ và bột vani.

Làm đường cho đến khi có màu caramen (Ảnh: Internet)
Làm đường cho đến khi có màu caramen (Ảnh: Internet)

Bước 2: Vặn nhỏ bếp, thêm một chút nước cốt chanh và tiếp tục khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó tắt bếp, để nước sốt nghỉ trong nồi khoảng 10 phút rồi lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn. Chờ hỗn hợp nguội, chúng ta sẽ có một hỗn hợp sốt sánh mịn, có màu vàng nâu đẹp mắt.

Chế biến nước sốt cam và rượu Vodka

Bước 1: Cho các nguyên liệu gồm nước cam, rượu vodka và đường vào nồi nhỏ đun ở lửa vừa và khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Tắt bếp và để nguội.

Hai loại nước chấm có màu vàng óng, sánh mịn (Ảnh: Internet)
Hai loại nước chấm có màu vàng óng, sánh mịn (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm và trang trí

Món gỏi trái cây được bày ra đĩa với màu sắc bắt mắt kích thích thị giác của người ăn (Ảnh: Internet)
Món gỏi trái cây được bày ra đĩa với màu sắc bắt mắt kích thích thị giác của người ăn (Ảnh: Internet)

Sắp salad ra đĩa lớn, có thể thêm một vài quả mâm xôi để làm phong phú hương vị.

Món salad hoa quả thành phẩm có màu sắc bắt mắt, hoa quả vẫn giữ được độ tươi giòn, thơm ngon. Nước chấm được nấu đúng tỷ lệ quyện cùng các loại trái cây thanh mát góp phần tạo nên hương vị hoàn hảo cho món ăn.

Cách thưởng thức salad trái cây

Múc salad trái cây ra từng bát nhỏ, rưới nước sốt yêu thích vào trộn đều là có thể bắt đầu thưởng thức. Có thể thêm một chút kem chua nếu muốn tăng vị béo. Đây sẽ là một món tráng miệng hoàn hảo sau mỗi bữa ăn chứa quá nhiều calo trong ngày Tết.

Lưu ý khi chế biến món salad trái cây

  • Để giữ được màu sắc và độ giòn của trái cây sau khi cắt, bạn có thể ngâm trái cây vào bát nước chanh pha loãng hoặc nước muối loãng khoảng 3-5 phút rồi vớt ra rửa sạch. Những loại trái cây này sẽ không bị thâm đen hay mất chất dinh dưỡng.
  • Bạn có thể thay thế bằng các loại trái cây yêu thích để làm món salad này.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Đừng quên ghé thăm thường xuyên để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng nhé!

Leave a comment