Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản và tiết kiệm

Làm sữa chua bằng nồi cơm điện là cách làm sữa chua cực kỳ đơn giản, giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn tăng tỷ lệ thành công.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không làm sữa chua tại nhà bằng chiếc nồi cơm điện quen thuộc trong gia đình mình.

 • Sữa đặc: 1 lon
 • Nước ấm: 1 lon (dùng một lon sữa đặc)
 • Sữa tươi: 2 lon (nên dùng loại không đường)
 • 1 hộp sữa chua không đường (dạng men)
 • Bát đủ lớn để trộn các thành phần
 • Nồi cơm điện
 • Cốc, chai, lọ (bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa) để đựng sữa chua (nếu bạn muốn làm sữa chua túi, hãy chuẩn bị túi đựng thực phẩm sạch)
 • Colander

Đổ sữa đặc ra bát, dùng luôn lon sữa đặc đong 1 lon nước ấm. Đổ từ từ nước sôi vào âu, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay để sữa đặc tan hết.

Dùng lon sữa đặc đong vào 2 lon sữa tươi, sau đó đổ từ từ sữa tươi và bát sữa đặc đã hòa tan vào khuấy đều (lưu ý khuấy đều theo chiều).

Tiếp theo, bạn đổ sữa chua không đường vào hỗn hợp trên (nên để hộp sữa chua ở ngoài nhiệt độ tự nhiên khoảng 1-2 tiếng để hơi lạnh tan thành dạng lỏng).

Dùng rây để lọc hỗn hợp sữa đã làm ở trên. Bước này có thể được thực hiện hoặc bỏ qua, nhưng khi sữa đã được lọc, bạn sẽ có được thành phẩm sữa chua mềm mịn hơn.

Múc hỗn hợp sữa vào các hũ đã chuẩn bị sẵn.

Đặt các hũ sữa ở trên vào nồi cơm điện.

Chuẩn bị nước ấm với tỷ lệ 2 nóng: 1 thường, đổ từ từ nước ấm vào nồi cơm điện, sao cho nước ngập 2/3 hũ sữa chua.

Cứ ủ sữa chua như vậy khoảng 4 đến 6 tiếng (nếu là mùa đông thì nên cắm điện ở chế độ “giữ ấm” (warm) để lên men tốt nhất, còn mùa hè thì không cần).

Ghi chú:

Không di chuyển nồi trong quá trình ủ vì có thể phá vỡ cấu trúc sữa và làm mất chất của sữa.

Muốn làm sữa chua không đường thì không thể dùng sữa đặc và nước được; Thay vào đó, chỉ nên dùng sữa tươi và sữa chua không đường.

Trường hợp bạn muốn làm sữa chua bằng nồi cơm điện thì thực hiện các bước tương tự như trên. Tuy nhiên, ở bước hỗn hợp sữa, bạn cần cho thêm 2 thìa cà phê bột gelatin (nên hòa tan với một ít nước trước) và khuấy đều.

Kinh nghiệm làm sữa chua uống bằng nồi cơm điện

 • Chuẩn bị nguyên liệu
 • 500 ml sữa tươi không đường
 • 1 hộp sữa chua không đường (dạng men)
 • 500 ml nước nóng

Bước 1: Hòa tan sữa đặc, sữa tươi và nước ấm vào nồi.

Bạn cho 3 đến 5 thìa sữa đặc vào nồi cơm điện (có thể cho nhiều hơn tùy theo khẩu vị của gia đình), thêm nước ấm vào để hòa tan sữa đặc. Khi sữa đặc đã tan hết, bạn cho sữa tươi vào, tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bật chế độ nấu “cook” của nồi cơm điện, không để sữa sôi, chỉ để sữa ở nhiệt độ khoảng 80 đến 90 độ C (bạn có thể để ý điều này khi có hơi nước nóng).

Bước 2: Cho sữa chua không đường vào nồi

Cũng như sữa chua thông thường, bạn cần để sữa chua hoàn toàn ở dạng lỏng.

Trước khi cho sữa chua vào nồi sữa đang sôi, bạn rút phích cắm ra để làm nguội hỗn hợp (nhiệt độ khoảng 50 độ C). Lúc này cho men nở vào khuấy nhẹ để tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Ủ sữa chua

Giữ nguyên nhiệt độ và đậy nắp nồi. Để ủ sữa tự nhiên trong khoảng 6 đến 10 tiếng, không cần cắm điện vào nồi.

Sau 5 tiếng ủ bạn có thể kiểm tra sữa chua, nếu thấy sữa đã đủ mịn và mùi vị vừa ý là có thể sử dụng luôn. Trong trường hợp sữa chưa đủ axit, bạn có thể ủ thêm vài giờ.

Chúc các bạn thành công khi làm sữa chua nếp cẩm tại nhà bằng nồi cơm điện.