Cách làm thịt bò khô nhâm nhi ngày Tết ngay tại nhà

0

Tết là dịp mọi người cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon và cùng nhau nhìn lại một năm đã qua. Nếu bạn đang có ý định làm một món ăn để mọi thành viên trong gia đình có thể cùng nhau thưởng thức trong đêm giao thừa thì sau đây, sẽ giới thiệu đến bạn cách làm thịt bò khô ngon tại nhà.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò khô

Món bò khô thơm ngon, hấp dẫn luôn là món khoái khẩu của mọi người để nhâm nhi trong những bữa tiệc cuối năm của gia đình. Nhưng không chỉ thơm ngon, thịt bò khô còn mang lại nhiều lợi ích cho Sức khỏe.

Thịt bò vô cùng giàu giá trị dinh dưỡng như protein, sắt… rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Lượng axit linoleic dồi dào trong thịt bò giúp duy trì sự phát triển của cơ bắp, thích hợp cho những ai muốn xây dựng cơ bắp.

Thịt bò cũng rất giàu protein và vitamin B6 giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra, lượng kẽm và magie trong thịt bò còn giúp chống oxy hóa hiệu quả, đẩy lùi bệnh tật.

Nếu cá, thịt gà hay thịt lợn đều chứa rất ít chất sắt thì thịt bò lại chứa nhiều nhất. Lượng sắt dồi dào trong thịt bò giúp tái tạo máu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Thành phần cần chuẩn bị

Các công cụ cần chuẩn bị

Cách làm thịt bò khô

Chuẩn bị thịt

Bước 1: Cắt phần mỡ ra khỏi thịt. Dùng dao sắc cẩn thận cắt bỏ phần mỡ hoặc gân trắng trên thịt bò. Mỡ hoặc gân sẽ khiến thịt bò khô của bạn quá dai và nhanh hỏng hơn. Loại bỏ càng nhiều mỡ hoặc gân trên thịt càng tốt trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

loại bỏ chất béo
Loại bỏ mỡ và gân trên thịt (Nguồn: wikihow.com)

Bước 2: Đặt thịt vào ngăn đá trong hai giờ. Bọc thịt bằng màng bọc thực phẩm trước, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để cắt miếng dễ dàng hơn.

thịt đông lạnh
Cho thịt vào ngăn đá trong 2 giờ (Nguồn: wikihow.com)

Bước 3: Đặt thịt lên thớt và bắt đầu thái thành từng lát mỏng. Mỗi lát thịt nên dài từ 10 đến 15cm với độ dày khoảng 0,32 đến 0,64cm. Tiếp tục cắt thành từng lát mỏng cho đến khi dùng hết phần thịt đã chuẩn bị.

cắt thịt
Tiến hành thái thịt thành từng lát mỏng (Nguồn: wikihow.com)

Thịt thơm

Bước 1: Đổ nửa cốc (118,3ml) xì dầu và 1/4 cốc (59,1ml) dầu mè vào một bát lớn. Trộn đều cho đến khi các thành phần kết hợp với nhau.

hỗn hợp gia vị
Trộn đều xì dầu và dầu mè (Nguồn: wikihow.com)

Bước 2: Thêm 1/4 cốc (1 gam) đường nâu, 1/2 thìa cà phê (6,3 gam) gừng bột, 2 thìa (25 gam) hạt vừng và 2 thìa cà phê (8,4 gam) tiêu xay vào hỗn hợp. Dùng thìa hoặc nĩa trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi chúng quyện đều.

nhiều thành phần hơn
Thêm đường, gừng, vừng và tiêu xay vào hỗn hợp nước tương đã chuẩn bị (Nguồn: wikihow.com)

Bước 3: Cho thịt bò đã chuẩn bị vào nước xốt và trộn đều cho thịt ngấm đều. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát hoặc đậy nắp hộp dùng để ướp thịt.

thịt thơm
Ướp thịt với nước sốt đã pha (Nguồn: wikihow.com)

Bước 4: Đặt thịt trong tủ lạnh đến 12 giờ để hương vị ngấm vào thịt. Ngâm thịt trong nước xốt càng lâu thì thịt bò khô sẽ càng đậm đà.

thịt muối
Cho thịt vào tủ lạnh trong 12 giờ (Nguồn: wikihow.com)

Nấu thịt bò

Bước 1: Lấy thịt ra khỏi bát và thấm khô bằng khăn giấy. Lấy bát ra khỏi tủ lạnh và đặt các lát thịt lên khăn giấy. Dùng nhiều khăn giấy để lau khô bề mặt của thịt và loại bỏ càng nhiều nước trên thịt càng tốt. Để thịt ra ngoài khoảng 1 giờ ở nhiệt độ phòng.

lau khô thịt
Dùng khăn giấy thấm khô bề mặt thịt (Nguồn: wikihow.com)

Bước 2: Dùng khay nướng lót lên một tờ giấy bạc rồi trải đều thịt lên trên.

Trải thịt ra khay nướng
Trải đều thịt lên khay nướng có lót giấy bạc (Nguồn: wikihow.com)

Bước 3: Làm nóng lò ở 145 – 175 độ F (63 – 79 độ C). Bạn phải nấu ở lửa nhỏ trong thời gian dài để thịt bị khô.

Hâm nóng trong lò vi sóng
Làm nóng lò từ 63 – 79 độ C (Nguồn: wikihow.com)

Bước 4: Cho thịt bò vào lò nướng và nướng trong vòng 3 – 8 tiếng. Kiểm tra độ khô của thịt sau 3 giờ. Nếu hài lòng với độ khô đó, bạn có thể gỡ thịt ra và thưởng thức. Nếu không, hãy để thịt trong lò nướng đến 8 giờ cho đến khi thịt đạt được độ khô mong muốn.

Nấu thịt
Nướng trong lò từ 3 đến 8 giờ (Nguồn: wikihow.com)

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí bò khô

Sản phẩm hoàn thiện
Thịt bò sau khi chế biến có độ khô vừa phải, không quá dai hay cứng (Nguồn: wikihow.com)

Thịt sau khi nướng sẽ có độ khô nhất định tùy theo sở thích của mỗi người. Thịt khô nhưng không quá dai hay cứng, gia vị vừa miệng.

Để trang trí, bạn chỉ cần rắc một chút vừng hoặc lạc rang là đã có một món ăn hoàn chỉnh.

Cách thưởng thức thịt bò khô

Thịt bò khô có thể ăn ngay sau khi chế biến, chấm với tương ớt hoặc nước mắm chanh. Nhưng bạn cũng có thể xé nhỏ thịt để trộn với nộm hoặc gỏi. Đây là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhưng cũng có thể dùng làm món khai vị cho bữa tối. Nhâm nhi thêm một ly rượu vang đỏ là bạn đã có một bữa cơm tất niên hoàn hảo bên gia đình và bạn bè.

Lưu ý khi chế biến thịt bò khô

  • Khi xếp thịt lên khay nướng chú ý dàn đều, không để thịt chồng lên nhau để thịt chín đều.
  • Nướng thịt trong lò càng lâu thì thịt càng khô.
  • Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm thịt trong nước ướp khoảng 3 tiếng trước khi nướng.

Món bò khô tự làm vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe mà vẫn thơm ngon vô cùng. Còn chần chừ gì mà không thử ngay công thức này nhé!

Bài viết này sử dụng công thức và hình ảnh của wikihow.com.

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức khác để làm phong phú thêm cuốn sách nấu ăn của mình qua các bài viết sau:

Đừng quên theo dõi để cập nhật những công thức mới và hấp dẫn mỗi ngày nhé!

Leave a comment