Cách làm thịt gà xá xíu ngon và lạ cho cuối tuần thật thích

Thịt xá xíu chắc hẳn là cái tên rất quen thuộc với những ai yêu thích ẩm thực Trung Hoa. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm gà xá xíu chưa? Cuối tuần này chiêu đãi cả nhà món mới này với công thức làm gà xá xíu mà Thedrunkenpot gợi ý ngay sau đây nhé!

Nhắc đến gà xá xíu, chắc hẳn bạn rất tò mò về hương vị của nó. Món ăn này không chỉ khiến bạn bất ngờ về hương vị thơm ngon mà còn sở hữu nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời.

Gà xá xíu là món ăn mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Thịt gà là nguyên liệu chính trong món ăn này, và chắc hẳn các bạn cũng đã biết thịt gà là thực phẩm rất giàu protein, vitamin A, vitamin C và các khoáng chất như sắt, canxi… Chính vì vậy, thịt gà có khả năng chống ung thư, bảo vệ tim mạch và giúp ích cho sức khỏe. sáng mắt…

Ngoài thịt gà, món ăn này còn sử dụng nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác như bột mì, gừng, hành… Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, món gà xá xíu vô cùng bổ dưỡng. bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Hãy sẵn sàng bắt tay vào làm gà xá xíu cùng Thedrunkenpot ngay sau đây!

Bạn có thể tham khảo giá trị dinh dưỡng của thịt gà qua bài viết: 9 giá trị dinh dưỡng của thịt gà cho cơ thể ngày càng khỏe mạnh

Với lượng nguyên liệu sử dụng trong công thức này, bạn có thể làm món gà xá xíu cho 2 đến 3 người ăn. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của mình.

  • 600g gà rút xương
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh si-rô vàng (Có thể thay thế bằng mật ong)
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh mirin (Bạn có thể đặt rượu mirin tại đây)
  • 1 muỗng canh rượu gạo trắng hoặc rượu vodka
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 4-5 lát gừng
  • 2 củ hành lá
  • 1/4 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 1/3 cốc nước lạnh

Bước 1: Đầu tiên, cắt thịt gà thành những miếng hình chữ nhật lớn. Tiếp theo, rắc muối và hạt tiêu lên gà chứ không phải da.

Rắc muối lên gà (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 2: Phủ đều bột mì lên gà.

Gà sau khi được tẩm bột (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 3: Đặt một chiếc chảo sạch lên bếp, sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào và đun nóng chảo. Sau đó, bạn cho thịt gà vào và nấu chín. Nhớ chiên da gà trước.

Gà rán (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu làm nước sốt vào tô trộn và trộn đều.

Làm nước chấm rất đơn giản và nhanh chóng (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 5: Sau khi chiên 7 phút da gà sẽ vàng đều. Bạn tiếp tục lật mặt dưới và chiên thêm 3 phút nữa. Sau đó cho gừng, hành tím băm vào xào cùng với thịt gà.

Cùng gà xào hành gừng (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 6: Khi gừng thơm, đổ nước sốt vào chảo và nấu trong khoảng 7 đến 10 phút trên lửa vừa. Bạn không nên lật mặt da xuống trong khi nấu.

Cho nước sốt vào nấu cùng gà (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 7: Sau 10 phút thịt sẽ chín và nước sốt sẽ đặc lại. Lúc này lật mặt da gà xuống trong 1 phút rồi lật lại. Cuối cùng, để gà nguội khoảng 10 phút rồi tiến hành chặt thịt thành những miếng vừa ăn.

Tiếp tục nấu cho đến khi sốt đặc lại (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 8: Bạn tiến hành đun sôi giấm, muối và dầu ăn rồi thả cải ngọt vào luộc.

Cải thìa luộc với giấm và muối (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Điều đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được ở món gà xá xíu sau khi hoàn thành đó chính là màu sắc vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Thịt gà có màu vàng nâu hòa quyện với màu nước sốt trông rất đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ thấy thịt gà rất mềm và thấm đều gia vị. Nếu bạn cảm thấy thịt gà hơi dai, có thể là do loại gà bạn chọn.

Với sự kết hợp thú vị giữa cải thìa với thịt gà và nước sốt tạo nên một tổng thể vô cùng hấp dẫn. Vì vậy, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian cho khâu trang trí. Nếu muốn, bạn có thể tỉa hoa kèm theo các loại rau củ như cà chua, cà rốt… để món ăn trông bắt mắt hơn.

Không cần cầu kì trang trí món gà xá xíu trông cực kỳ hấp dẫn (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Món gà xá xíu sẽ dễ dàng chinh phục khẩu vị của bạn nhờ hương vị thơm ngon, độc đáo. Khi ăn kèm với bắp cải, món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thích thú.

Đặc biệt hơn, bạn có thể thưởng thức gà xá xíu với cơm trắng cũng sẽ rất phù hợp. Ngoài bok choy, bạn có thể thay thế bằng các loại rau yêu thích của bạn.

Mời bạn ăn gà với cơm trắng (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

  • Khi chọn thịt gà, bạn nên chọn gà tây để thịt không bị khô và nhũn sau khi thành phẩm.
  • Bạn có thể thay thế nước đường vàng bằng mật ong nhưng hương vị sẽ thay đổi một chút.
  • Ngoài bok choy, bạn có thể thay thế bằng các loại rau yêu thích của bạn.

Chỉ với vài bước đơn giản cùng những nguyên liệu quen thuộc và cách làm gà xá xíu mà Thedrunkenpot mang đến, bạn đã có thể làm một món ăn vô cùng hấp dẫn để chiêu đãi gia đình vào cuối tuần này.

Trong bài viết này Thedrunkenpot sử dụng công thức của Facebook Van Ngoc Nguyen.

Bạn có thể tham khảo thêm các món ăn khác từ gà để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình:

Đừng quên ghé thăm Thedrunkenpot thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!