Cách làm thịt xào mắm ruốc thơm ngon

0

Thịt xào nước mắm là món ăn quen thuộc trong nhiều bữa cơm truyền thống của các gia đình ở Việt Nam. Đây là món ăn dậy mùi, kích thích vị giác và khá đắt hàng.

Cùng học đi cách làm thịt chiên nước mắm Cơ bản nhất qua bài viết dưới đây.

Cách làm thịt ba chỉ xào nước mắm

Với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ, thời gian thực hiện món ăn này ước tính khoảng 40 phút, gồm 2 công đoạn:

  • Chuẩn bị và chuẩn bị nguyên liệu: 15 phút
  • Làm món ăn: 25 phút

Chuẩn bị và chuẩn bị các thành phần và

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để chế biến món thịt heo xào nước mắm chỉ cần:

  • Nước mắm nguyên chất 30g, nên mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng có đóng hộp tiêu chuẩn, trên hộp có ghi rõ địa chỉ sản xuất và thương hiệu sản phẩm.
  • 250g thịt lợn bụng.
  • 2 củ sả
  • 1 trái ớt hiểm
  • 1 củ tỏi, 1 củ hành tím
  • Gia vị cơ bản: đường, bột nêm, dầu ăn.
  • Dụng cụ chế biến: dao, thớt, chảo, hộp đựng thực phẩm, …
Thịt ba chỉ xào nước mắm
Thịt ba chỉ xào nước mắm

Đây là lượng nguyên liệu chuẩn bị cho một khẩu phần ăn 4 người. Tùy theo số lượng người dùng mà chúng ta có thể gia giảm các nguyên liệu theo tỷ lệ mà chúng tôi đã gợi ý ở trên.

Nấu nướng

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào chế biến món ăn. Cách làm thịt xào nước mắm tuy đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải thực hiện đầy đủ và đúng các bước sau đây để đạt được hương vị thơm ngon nhất.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ để ráo, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi, sả, ớt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Dùng ½ số sả, hành tím băm nhuyễn để ướp với lòng lợn. Sau khi trộn đều, bạn nêm thêm một chút hạt nêm để nước xốt được đậm đà hơn.

Bước 2: Làm lòng heo chiên nước mắm

  • Đun nóng chảo với một muỗng canh dầu cho đến khi dầu thật nóng. Cho nốt phần hành tím, tỏi, sả còn lại vào nồi phi thơm.
  • Khi các nguyên liệu này đã bắt đầu dậy mùi, bạn trút thịt ba chỉ đã ướp vào xào cùng cho đến khi thịt săn lại. Khi thịt đủ độ săn chắc, cắt ớt hiểm thành từng miếng nhỏ rồi cho vào đảo cùng.
  • Bước cuối cùng, bạn cho toàn bộ phần nước mắm đã chuẩn bị vào xào cùng thịt trong khoảng 6 – 7 phút.

Để món ăn có vị ngọt và không bị quá khô cũng như không bị mặn, chúng ta có thể cho khoảng 2 thìa nước lọc vào chảo đảo đều tay. Nấu hỗn hợp cho đến khi món ăn đạt độ sệt và sệt là có thể thưởng thức được rồi.

Cách làm thịt xào mắm ruốc thịt băm

Với nguyên liệu chính là thịt băm, thời gian thực hiện món ăn này ước tính khoảng 40 phút, gồm 2 công đoạn:

  • Chuẩn bị và chuẩn bị nguyên liệu: 15 phút
  • Làm món ăn: 25 phút
Thịt bằm xào mắm
Thịt bằm xào mắm

Chuẩn bị và chuẩn bị nguyên liệu

Những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để chế biến món thịt xào sốt thịt băm là:

  • 30g nước mắm nguyên chất.
  • 250g thịt nạc vai, bạn có thể chọn loại thịt xay sẵn ở siêu thị để bỏ qua công đoạn xay nhỏ.
  • 3 củ sả
  • 1 quả ớt nguy hiểm
  • 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, 1 củ gừng.
  • Gia vị cơ bản: đường, bột nêm, dầu ăn, nước mắm, v.v.
  • Dụng cụ chế biến: dao, thớt, chảo, hộp đựng thực phẩm, …

Với những nguyên liệu trên, chúng ta có thể chế biến bữa ăn cho 4 – 5 người. Bạn có thể tăng giảm các nguyên liệu theo tỷ lệ trên để phù hợp với số lượng người trong gia đình.

Làm thế nào để chuẩn bị thực phẩm từng bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, băm nhuyễn thịt.

Đối với thịt nạc vai sau khi mua về chúng ta đem rửa sạch với nước muối loãng rồi dùng dao thái thành nhiều miếng nhỏ. Cho thịt đã thái vào ngăn đá khoảng 30 phút cho săn lại.

Sau 30 phút, bạn lấy thịt ra và dùng dao lớn để băm hoặc cho vào máy xay thịt để tiết kiệm thời gian. Các loại gia vị như hành, tỏi, gừng bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt, rửa sạch, cắt thành từng lát nhỏ theo chiều ngang.

Cách làm thịt chiên nước mắm tương đối đơn giản
Cách làm thịt chiên nước mắm tương đối đơn giản

Cho thịt xay vào tô lớn ướp với chút bột ngọt, nước mắm và ½ củ sả ớt đã chuẩn bị. Ướp khoảng 30 phút cho đậm đà hơn.

Bước 2: Xào thịt bằm với nước mắm

Bắt đầu sơ chế, phi thơm phần hành, tỏi, gừng còn lại với một thìa nhỏ dầu ăn trong chảo. Khi các gia vị này dậy mùi thơm thì trút hết phần thịt băm đã ướp vào xào cho đến khi thịt chín và săn lại.

Khi thịt bắt đầu săn lại, bạn tiếp tục cho nước mắm và 2 thìa nước lọc vào khuấy đều lên. Đun hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi trong nồi cạn nước và đạt độ sệt như ý. Cho phần ớt tươi còn lại vào nồi có nắp đậy trong 3 phút là xong.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment