Cách làm trứng vân trà Trung Quốc độc đáo ngon miệng

0

Chè lòng trắng trứng là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món này còn có cái tên khá mỹ miều là “trứng cẩm thạch”. Đây là món ăn đường phố nổi tiếng được om với trà và một số gia vị tạo nên món ăn vô cùng độc đáo và lạ miệng. Hãy cùng Thedrunkenpot học cách làm món chè trứng Trung Hoa này nhé!

Giá trị dinh dưỡng lá trà Trung Quốc

Nhắc đến văn hóa ẩm thực của Trung Quốc không thể không nhắc đến món lòng đỏ trứng vô cùng độc đáo và bổ dưỡng.

Trứng là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Trứng rất giàu chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất,… rất tốt cho sức khỏe. Ăn trứng giúp điều hòa và ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong cơ thể, ngoài ra, lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều vitamin A, B1, D,…

trứng vani
Trứng chưng lá trà (Nguồn: internet)

Lá trà hay trà được biết đến với tác dụng chống oxy hóa, cải thiện trí nhớ, tiêu mỡ, diệt khuẩn cho cơ thể bởi trong trà có chứa hợp chất polyphenol mạnh gấp 18 lần vitamin E hay còn gọi là vitamin E. . Nói đến lợi ích của trà thì khó có thể kể hết.

Quế, hồi, thì là… đều là những loại gia vị làm thuốc có tác dụng tốt cho sức khỏe nếu biết cách chế biến và sử dụng. Vì vậy, chè lòng trắng trứng là một món ăn vừa có vẻ ngoài độc đáo, vừa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho con người chúng ta.

Thành phần cần thiết để làm lá trà Trung Quốc

  • 8 đến 10 quả trứng gà
  • 1 muỗng canh lá chè đen (hoặc đỏ) (Đặt trà đen tại đây)
  • 1 muỗng canh nước tương đen
  • 1,5 muỗng canh nước tương
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng canh hạt thì là
  • 1 củ gừng cỡ ngón tay cái, nghiền nát
  • 3-4 lá nguyệt quế
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh muối
  • 2 miếng hoa hồi (Đặt hoa hồi tại đây)
  • 1 thanh quế
  • Quốc gia

Dụng cụ cần thiết để làm lá trà Trung Quốc

Cách làm chè Trung Quốc lòng đỏ trứng

Bước 1: Luộc trứng trong nồi nước sôi từ 4 đến 5 phút. Thời gian nấu ăn khác nhau từ người này sang người khác. Sau đó ngâm trứng vào nước lạnh cho bớt nóng rồi dùng thìa miết thật kỹ để trứng vỡ ra tạo các vết nứt.

Lưu ý là bạn đánh thật kỹ và khéo tay, làm nứt vỏ trứng chứ không làm trứng bị vỡ.

Bước 2: Trong một chiếc nồi sạch khác, cho tất cả gia vị lá nguyệt quế, hoa hồi, vỏ quế, hạt thì là, muối, đường vào nồi. Đổ khoảng 800ml nước vào đun sôi, cho lá trà vào đun trong 10 phút.

trứng vani
Nấu hỗn hợp trà để ngâm trứng (Nguồn: chinasichuanfood)

Bước 3: Khi nước dùng đã sôi, đổ hỗn hợp vào bát trứng đã xóc để trứng ngấm. Tùy khẩu vị mỗi người, muốn ăn vừa miệng thì ngâm qua đêm ít nhất 24 tiếng. Nếu muốn ăn đậm và có màu đậm thì để ngâm 48 tiếng.

trứng vani
Ngâm trứng vào hỗn hợp đã luộc chín. (Nguồn: chinasichuanfood)

Bước 4: Sau khi ngâm trà, bóc trứng và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí chè trứng lòng đào Trung Quốc

Trứng vani là một món ăn nhẹ rất bắt mắt. Khi vỏ trứng đã được loại bỏ hoàn toàn, quả trứng sẽ có đường vân bắt mắt bao quanh quả trứng giống như một viên bi quý. Trứng thơm mùi trà và các hương vị khác hòa quyện vào nhau, tạo nên một món ăn vừa quen vừa lạ cho những ai chưa một lần thưởng thức món ăn này.

Cách trang trí món ăn cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần tìm một chiếc bát thật đẹp để đựng và rắc thêm chút tiêu thơm là có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

trứng vani
Trứng chưng lá chè (Nguồn: internet)

Cách thưởng thức đồ ăn trứng trà trung quốc

Trứng chay thường được dùng trong các bữa ăn nhẹ, điểm tâm. Trứng có thể ăn với cháo nóng hoặc dùng làm món chính trong bữa ăn. Bạn cũng có thể ăn vào dịp Tết Nguyên đán để nhận được nhiều điều may mắn, tốt lành.

trứng vani
Thưởng thức chè lòng trắng trứng (Nguồn: internet)

Một số lưu ý khi chế biến món ăn trứng trà trung quốc

  • Nếu muốn trứng có hương vị và màu sắc đậm đà hơn, bạn để trứng trong nước trà lạnh qua đêm rồi vớt ra.
  • Tùy vào loại trà bạn dùng mà món trứng sẽ có vị khác nhau nên hãy chọn những loại trà chất lượng.
  • Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi nấu để tránh bị chín quá.
  • Hỗn hợp sôi cần để nguội hoàn toàn (ít nhất dưới 40 độ C) trước khi cho trứng vào.
  • Hoa hồi có hương vị mạnh hơn các loại gia vị khác. Không dùng nhiều, chỉ dùng một miếng.
  • Không nên luộc trứng quá lâu, trứng sẽ mất ngon.

Trong bài viết này, Thedrunkenpot sử dụng công thức và hình ảnh của Chinasichuanfood.Học cách làm kẹo vừng đen đón Tết ngon nhất - Thedrunkenpot

Bạn có thể tham khảo thêm các món ăn ngon khác để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình qua bài viết dưới đây:

Đừng quên ghé thăm Thedrunkenpot thường xuyên để cập nhật nhanh nhất các công thức nấu ăn hot nhất nhé!

Leave a comment