Cách làm xôi chiên ngon giòn hấp dẫn

0

Nếu bạn đã từng thử qua món xôi chiên phồng thì sẽ không thể nào quên được vị giòn ngon của lớp xôi bên ngoài. Ăn sâu hơn, có lớp cơm nếp dẻo thơm và thịt thấm gia vị đậm đà. Trong bài viết này, Thedrunkenpot sẽ cùng bạn vào bếp để trổ tài nhé cách làm xôi chiên Hương vị ngon.

Cách làm xôi chiên giòn ngon

Để làm được món xôi chiên phồng thơm ngon, hấp dẫn không chỉ đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm mà còn phải biết cách chọn nguyên liệu tươi ngon.

Cách làm xôi chiên giòn ngon
Cách làm xôi chiên giòn ngon

Nguyên liệu cho món xôi chiên

Nguyên liệu để làm món xôi chiên phồng gồm (dành cho 3-4 người ăn):

  • 500 gram gạo nếp
  • 300 gram thịt băm
  • 1 chén nhỏ nấm mèo
  • 1/2 củ sắn băm nhỏ
  • 1/2 củ cà rốt băm nhỏ
  • 1 củ hành tím băm
  • Gia vị và đồ dùng nhà bếp khác,…

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đồ xôi bạn nên dùng loại nếp có độ dẻo cao. Giúp món xôi chiên ăn mềm, ngon.
  • Thịt mua về rửa sạch sau đó băm nhuyễn hoặc có thể xay bằng máy xay thịt.
  • Có thể thay khoai mì, cà rốt bằng các loại rau củ khác nếu thích.
  • Bạn hoàn toàn có thể thay đổi nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Tăng giảm lượng nguyên liệu tùy theo số lượng người thưởng thức món ăn.

Cách làm xôi chiên

Để làm món xôi chiên phồng, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. Gạo nếp vo sạch, xả với nước. Ngâm gạo ít nhất 8 giờ trước khi bắt đầu nấu. Sau đó hấp chín gạo nếp.

Bước 2. Sau khi gạo nếp chín hoàn toàn thành xôi. Bạn tiến hành trải xôi mỏng ra khay lớn rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Ghi chú: Lúc này xôi còn khá nóng và đặc biệt rất dẻo nên sẽ dính vào khay. Có thể dùng giấy nướng hoặc dầu ăn để xôi không bị dính vào khay.

Bước 3. Tiến hành chiên xôi trên lửa vừa cho đến khi xôi chín vàng. Cuối cùng bạn cho xôi ra giấy thấm để hút bớt dầu thừa.

Xôi chiên giòn, thơm ngon, vàng ruộm
Xôi chiên giòn, thơm ngon, vàng ruộm

Bước 4. Ở bước này bạn sẽ chuẩn bị phần nhân cho món xôi chiên phồng. Làm như sau:

  • Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm thịt xay, củ sắn, cà rốt, nấm hương, hành tím vào âu lớn.
  • Nêm thêm một chút tiêu, đường, hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn. Bạn có thể sử dụng công thức sau: 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm.
  • Sau đó bắc một chiếc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Lấy một ít hành tím phi thơm rồi cho toàn bộ nhân vào xào cho đến khi nhân chín hẳn.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành xong phần nhân cho món xôi chiên phồng rồi đấy.

Bước 5. Cắt đôi phần xôi đã chiên, cho nhân vào giữa. Có thể cho thêm ít chà bông hoặc ăn kèm với nước tương, tương ớt đều rất hấp dẫn.

Món ăn rất thích hợp với tiết trời mùa mưa cho cảm giác se lạnh. Ngồi nhâm nhi từng miếng xôi chiên giòn nóng hổi thì thật là tuyệt.

Lưu ý khi làm xôi chiên phồng tại nhà

Một số lưu ý khi bạn làm món xôi chiên phồng tại nhà mà Thedrunkenpot muốn chia sẻ:

  • Khi chiên xôi, bạn không nên chiên trên lửa lớn vì xôi sẽ vàng nhanh quá. Điều đó khiến vỏ bánh không được giòn như mong muốn. Nên giảm lửa nhỏ và kiên trì chiên trong thời gian dài hơn.
  • Nhân thịt có thể được thêm vào với hải sản hoặc các loại thịt khác như thịt bò. Đối với những người ăn chay, bạn có thể sử dụng các loại rau để làm món xôi chiên chay vô cùng hấp dẫn.
  • Khi trải lớp xôi lên khay để tạo hình. Bạn không nên ép xôi quá mỏng vì khi cho nhân vào sẽ không đủ dày để cắt xôi.
  • Nên dùng thêm tương ớt để chấm sẽ khiến món ăn ngon và hấp dẫn hơn.
  • Có thể dùng kèm với rau hoặc không. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.
  • Nếu muốn dùng nước chấm như xì dầu, bạn không nên nêm quá mặn cho nhân.
  • Khi hấp xôi, bạn nên rắc một ít muối trắng lên gạo nếp để xôi thơm ngon hơn khi ăn.
Hoàn thành món xôi chiên thơm ngon, hấp dẫn
Hoàn thành món xôi chiên thơm ngon, hấp dẫn

Như vậy, trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm xôi chiên phồng mà Thedrunkenpot chia sẻ với các bạn. Hi vọng với những nội dung chia sẻ trên đây, bạn sẽ bắt tay vào làm ngay một phần xôi chiên thịt cuốn rau củ cho cả nhà thưởng thức vào những ngày tiết trời bắt đầu mưa và se lạnh.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment