Cách nấu bò kho ngon mềm chuẩn vị ngay tại nhà

0

Bò kho là một món ăn ngon và đậm đà của Việt Nam dinh dưỡng. Món ăn này rất thích hợp ăn với bún, bánh mì để thay đổi thực đơn bữa sáng hoặc dùng làm món chính vào bữa trưa và bữa tối. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa biết cách nấu bò kho ngon tại nhà. Nếu vậy thì hãy tham khảo ngay công thức cực kỳ chi tiết dưới đây cùng nhé!

Giá trị dinh dưỡng của bò kho

Thịt bò là nguyên liệu không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thịt bò rất giàu protein, vitamin, sắt và các khoáng chất khác giúp nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe, tăng cường cơ bắp, chống oxy hóa, giúp giảm cân, bổ máu, …

Món bò kho vừa ngon vừa bổ (Nguồn: Món Ngon)
Món bò kho vừa ngon vừa bổ (Nguồn: Món Ngon)

Trong món thịt bò hầm còn sử dụng cà rốt và hành tây, có tác dụng tuyệt vời như cải thiện thị lực, giảm nguy cơ ung thư, làm đẹp daổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tốt cho tim mạch,… Ngoài ra không thể thiếu nước dừa tươi giúp tăng vị ngon cho món bò kho, tăng khả năng miễn dịch, có lợi cho tiêu hóa và duy trì sức khỏe. Sức khỏe tim mạch, tăng cường năng lượng.

Nguyên liệu dùng để nấu bò kho

Với số nguyên liệu này sẽ thích hợp cho 3-4 người thưởng thức món bò kho và bạn cũng có thể điều chỉnh số lượng tùy theo thành viên trong gia đình.

Thành phần chính

  • Thịt bò: 1kg
  • Cà rốt: 400g
  • Hành tây: 100g
  • Gừng: 100g
  • Sả: 100g
  • Tỏi, hành tím: mỗi thứ 50g, băm nhuyễn
  • Ớt sừng: 2 quả băm nhỏ
Nguyên liệu nấu bò kho (Nguồn: Món Ngon)
Nguyên liệu nấu bò kho (Nguồn: Món Ngon)

Phần gia vị

Gia vị nấu bò kho (Nguồn: Món Ngon)
Gia vị nấu bò kho (Nguồn: Món Ngon)

Dụng cụ cần thiết để nấu món bò kho

Cách nấu bò kho ngon

Bước 1: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoảng 5-6 lát, thái nhỏ, phần gừng còn lại đập dập chia đôi. Sả rửa sạch, đập dập dùng 1 cây bằm nhuyễn, phần còn lại cắt đôi.

Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng trong cách nấu bò kho ngon tại nhà (Nguồn: Món ngon)
Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng trong cách nấu bò kho ngon tại nhà (Nguồn: Món ngon)

Bước 2: Cho thịt bò vào tô cùng rượu trắng và 1 phần gừng đập dập, trộn đều để khoảng 5 phút. Sau đó, bạn rửa lại thịt bò với nước lạnh và để ráo rồi thái thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn.

Thịt bò làm sạch, thái miếng vuông vừa ăn (Nguồn: Món Ngon)
Thịt bò làm sạch, thái miếng vuông vừa ăn (Nguồn: Món Ngon)

Bước 3: Cho một ít quế và hoa hồi vào chảo rang thơm khoảng 3 phút rồi cho ra bát. Tiếp theo, bạn cho một chút dầu ăn vào chảo rồi cho 1/2 phần tỏi, hành tím, sả, gừng, ớt vào phi cho thơm.

Xào tỏi, hành tím, gừng, sả, ớt (Nguồn: Món ngon)
Xào tỏi, hành tím, gừng, sả, ớt (Nguồn: Món ngon)

Bước 4: Cho thịt bò vào tô cùng với hỗn hợp tỏi phi, hành, muối, đường phèn, xì dầu, hạt nêm, tương ớt, hạt nêm bò kho, trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng.

Ướp thịt bò với gia vị trong 2 tiếng (Nguồn: Món ngon)
Ướp thịt bò với gia vị trong 2 tiếng (Nguồn: Món ngon)

Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi phi thơm phần tỏi, sả, gừng, hành tím, ớt và phần sả đập dập còn lại. Đổ thịt bò đã ướp gia vị vào xào khoảng 10 phút với lửa lớn rồi cho nước dừa, nước lọc vào đun sôi.

Cho thịt bò vào xào chín, sau đó cho nước lọc và nước dừa vào đun sôi (Nguồn: Món ngon)
Cho thịt bò vào xào chín, sau đó cho nước lọc và nước dừa vào đun sôi (Nguồn: Món ngon)

Bước 6: Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, vớt bọt, sau đó cho quế, hoa hồi, gừng đập dập và rượu mai quế lộ vào, khuấy nhẹ, đậy vung nấu với lửa nhỏ trong 1 giờ cho đến khi thịt bò mềm. Sau đó, cho cà rốt thái sợi (hoặc cắt thành hình hoa tùy thích) và hành tây thái mỏng vào đun thêm 10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho rượu mai quế lộ, gừng, hoa hồi, quế, cà rốt, hành tây vào hầm đến khi chín mềm (Nguồn: Món Ngon)
Cho rượu mai quế lộ, gừng, hoa hồi, quế, cà rốt, hành tây vào hầm đến khi chín mềm (Nguồn: Món Ngon)

Bạn có thể xem thêm video cách nấu bò kho dưới đây:

Cách trình bày và thưởng thức món bò kho

Cuối cùng, múc bò kho ra tô, trang trí thêm vài cọng rau thơm cho đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng cùng với sủi cảo, bánh mì tươi hoặc bún, phở, phở.

Món bò kho ăn với bún, bánh mì hay cơm nóng đều ngon (Nguồn: Món ngon)
Món bò kho ăn với bún, bánh mì hay cơm nóng đều ngon (Nguồn: Món ngon)

Yêu cầu đối với thành phẩm món bò kho

Món bò kho không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn hấp dẫn bởi thịt bò, cà rốt mềm ngọt, đậm đà quyện với vị béo của nước dừa, chút cay cay của sả, gừng, ớt và mùi thơm nồng của quế, hồi. , rượu mai quế lộ.

Bò kho có màu vàng nâu hấp dẫn, mềm ngọt đậm đà (Nguồn: Món Ngon)
Bò kho có màu vàng nâu hấp dẫn, mềm ngọt đậm đà (Nguồn: Món Ngon)

Một số lưu ý khi nấu món bò kho

  • Thịt bò nên chọn những miếng vừa nạc vừa có gân và một chút mỡ khi kho sẽ ngon hơn, thịt không bị khô cũng không quá ngấy.
  • Ngoài ra, chọn loại thịt còn tươi, khi sờ vào không dính tay cũng như không có mùi hôi khác thường và thịt có sợi nhỏ.
  • Khi nấu bò kho, bạn có thể dùng hoặc không dùng rượu mai quế lộ tùy thích nhưng nếu có sẽ giúp món bò kho có mùi thơm đặc trưng hơn.
  • Bạn cũng có thể nấu món bò kho bằng nồi áp suất vừa nhanh chóng, tiện lợi lại tiết kiệm thời gian mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Cuối tuần sắp đến mà bạn chưa có ý tưởng gì cho thực đơn của mình thì hãy làm ngay món bò kho thơm ngon, bổ dưỡng này cho cả nhà nhé. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết đang dần chuyển lạnh như thế này thì một nồi bò kho nóng hổi là một lựa chọn tuyệt vời!

Bài viết trên có sử dụng công thức, hình ảnh và video clip của kênh YouTube Món Ngon.

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm một số món ăn hấp dẫn khác sau đây để làm phong phú thêm cho sổ tay nấu ăn của mình:

Và đừng quên ghé thăm thường xuyên để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

Leave a comment