Cách nấu cháo cua đồng thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu cháo cua đồng không khó nhưng đòi hỏi sự cầu kỳ và tỉ mỉ trong từng công đoạn. Nhưng đổi lại, bạn sẽ có một món cháo ghẹ vô cùng lạ miệng, thơm ngon, bổ dưỡng, hương vị thơm đặc trưng, ​​bổ dưỡng cho bé ngoan ngay tại nhà. Cùng vào bếp ngay với Ba cừu để học cách nấu cháo cua đồng này nhé!

Cua đồng là một nguyên liệu phổ biến trên đồng ruộng. Cua có vị béo ngậy đặc trưng mà cua nuôi hay cua biển đều không có. Trong ghẹ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên khi ăn ghẹ bạn có thể nạp thêm nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Đặc biệt chứa nhiều canxi, cứ trong 100g cua đồng sẽ chứa 5.040 mg canxi nên rất tốt cho người bị loãng xương hoặc trẻ em còi xương. Theo Đông Y, cua đồng có tính hàn, vị mặn, tính lành mạnh gân xương, trừ ghẻ lở, giải độc thức ăn.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g mai cua, mơ có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipit, 2g glucid, cung cấp 89g calo. Hàm lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua rất cao: trong 100g cua có 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các vitamin B1, B2, PP …

Chất lượng protid trong cua cũng tốt, qua phân tích người ta thấy 8/10 axit amin thiết yếu gồm lysin, methionie, valin, leucin, isoleucien, phenylalanin, threonin và trytophane (chỉ thiếu arginin và histidin).

Cách nấu cháo cua đồng cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo nấu cháo
  • Cua
  • Các loại thảo mộc
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn

Vo sạch gạo tẻ cho vào nồi cùng với nước nấu thành cháo trắng đặc, nhuyễn. Lưu ý khi nấu cháo phải thường xuyên khuấy để gạo không bị dính và cháy ở đó.

Cháo nấu ra chén

Ghẹ mua về bạn đem rửa sạch, giã nhỏ rồi cho vào rây lọc lấy phần nước luộc ghẹ, bỏ xác hoặc bạn có thể cho ghẹ vào máy xay sinh tố xay với một ít nước rồi cho qua rây để lọc.

Sơ chế cau đồng

Các loại rau bạn đem rửa sạch rồi thái miếng nhỏ hoặc có thể cho vào máy xay nhuyễn (tùy sở thích).

Cho nước cua vào nồi và bắt lên bếp. Nấu đến khi nước sôi thì cho cháo trắng vào, một lúc sau cháo trắng vón cục, sau khi cho vào thì dùng thìa khuấy đều tay để cháo nhừ, nhuyễn hòa quyện với nước cua.
Sau đó cho rau vào đảo đều, nấu thêm khoảng 2-3 phút mẹ nêm thêm vài giọt nước mắm, dầu ăn rồi tắt bếp. Đợi cháo nguội một chút, bạn có thể múc ra cho bé thưởng thức.

Cháo có mùi thơm của hành và rau.

Cua rất giàu chất đạm, giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều để ăn cua không bị khó chịu:

  • Không ăn cua chết: cua chết sẽ sinh ra chất độc cho cơ thể.
  • Không nên ăn đi ăn lại nhiều lần, chế biến nhiều: bạn nên khéo léo nấu để vừa khẩu phần ăn của cả nhà, vì thịt cua để lâu sẽ mất dinh dưỡng, nhất là thời tiết mùa hè này. cua dễ bị biến chất.
  • Cần mổ bụng khi ăn cua để tránh vi khuẩn ký sinh trên đó.
  • Không ăn ghẹ sống: ghẹ sống chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh, thậm chí tử vong. Nhiều người dùng ghẹ sống làm gỏi, hãy bỏ ý định này đi.
  • Không ăn cua cùng lúc với uống trà, ăn hồng: Điều này khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu. Một số chất trong chè và hồng xiêm sẽ khiến thức ăn trong cơ thể khó bị phân hủy khi ăn cua, có thể gây sỏi thận.

Cách nấu cháo ghẹ tương đối khác với ghẹ biển nên bạn cần chú ý, nhất là khâu chọn ghẹ, xay hay giã, lọc kỹ để tránh để lại nhiều phần cứng gây hóc khi ăn. Chúc các bạn thành công với cách nấu riêu cua này nhé!