Cách nấu cháo thịt bò bổ dưỡng, dễ làm tại nhà

0

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng. Từ nguyên liệu thịt bò quen thuộc, với cách nấu đơn giản, dễ làm. Đây là món ăn bổ dưỡng, rất thích hợp cho sức khỏe người già và trẻ em.

Thành phần cần chuẩn bị

  • Xương heo: 1kg
  • Gân bò: 1kg
  • Thăn bò: 500g
  • Gạo tẻ: 200gr
  • Gạo nếp: 50g
  • Gừng tươi: 50g
  • Hành khô: 5 miếng
  • Hành lá
  • Tía tô
  • Nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt

Cách nấu cháo thịt bò

Cách nấu cháo thịt bò
Cách nấu cháo thịt bò

Cháo thịt bò không phải là món ăn phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng bước để món ăn ngon mà vẫn bổ dưỡng. Cụ thể, cách nấu cháo thịt bò bằm gồm 4 bước chính:

Bước 1: Chuẩn bị xương

Trong món ăn này, chúng ta có 2 loại xương cần sơ chế trước đó là xương sườn lợn và xương sườn bò. Bạn đem cả hai loại xương này đi rửa sạch, để ráo. Trước khi hầm, bạn dùng dao để bẻ xương. Gân bò chặt miếng vừa ăn.

Trong cách nấu cháo thịt bò của nhiều người, để cẩn thận hơn, người ta thường rửa sạch và ngâm xương với nước muối. Hoặc chần qua nước sôi.

Bước 2: Chuẩn bị nước dùng

Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, cho toàn bộ xương và sườn vào cùng với khoảng 4 lít nước. Đặt lên bếp và đun cho đến khi sôi. Nêm khoảng 1 thìa cà phê muối để nước dùng được đậm đà hơn.

Khi sôi, vặn lửa nhỏ rồi dùng thìa hớt hết bọt trong nồi. Thường xuyên mở vung sẽ giúp nước dùng trong và ngọt hơn.

Mẹo nhỏ để món cháo thịt bò của bạn thêm đậm đà là ngay khi nước sôi, hãy điều chỉnh lửa nhỏ lại. Như vậy, xương vừa tiết ra hết vị ngọt, vừa nhanh mềm. Thời gian nấu khoảng 2 giờ.

Có thể bạn quan tâm:

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Hành lá, hành khô, tía tô, gừng tươi rửa sạch, để ráo. Bạn cắt nhỏ hành lá, rau tía tô thái khúc vừa ăn. Gừng tươi gọt vỏ, thái chỉ. Hành tím bạn chia làm 2 phần: 2 phần băm nhỏ, 3 phần còn lại xắt mỏng.

Đối với gạo tẻ và gạo nếp, bạn trộn chung với nhau và vo sạch.

Bò băm
Thịt bò xaym

Thịt bò là nguyên liệu chính trong cách nấu cháo thịt bò bằm xương heo. Thịt bò bây giờ sau khi rửa sạch, bạn băm nhuyễn thịt. Sau đó ướp thịt với muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu và hành khô băm nhỏ. Trộn đều để gia vị thấm vào thịt, ướp khoảng 15 – 20 phút.

Trong lúc đợi thịt thấm gia vị, bạn nhanh tay bắc chảo lên bếp. Trong chảo nóng, thêm khoảng 2 thìa cà phê dầu. Khi dầu nóng, trút toàn bộ số hành khô đã thái mỏng vào, phi cho chín vàng thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu cháo thịt bò bằm

Lúc này, khi xương đã ninh xong, bạn đổ nước dùng qua rây lọc để lọc lấy phần nước trong của xương. Tùy theo khẩu vị trong cách nấu cháo thịt bò mà bạn có thể lọc bỏ xương, hoặc giữ lại phần gân bò để ăn. Loại xương này nhiều thịt, bùi, ngọt, hương vị thơm ngon.

Phần nước hầm xương trong này đổ vào nồi cùng với gạo, ninh cho đến khi gạo chín mềm. Lưu ý phải cân đối lượng nước sao cho phù hợp với lượng gạo để tránh cháo quá loãng hoặc quá đặc. Khi cháo sôi, chỉnh lửa nhỏ, tiếp tục ninh cháo.

Hủ tiếu
Hủ tiếu

Thịt bò đã ướp bạn cho vào xào nhanh tay với gừng băm nhỏ. Vì thịt đã được ướp từ trước nên bạn nêm khoảng 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, bột ngọt và nửa thìa cà phê tiêu. Chú ý nêm nếm thêm gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Nấu cháo thêm vài phút thì vặn lửa lớn để cháo sôi. Trút hết phần thịt bò đã xào vào nồi cháo, đảo nhanh tay. Sau đó tắt bếp và múc cháo ra bát, cho mỡ hành lên trên để tạo mùi thơm béo cho món ăn. Khi ăn có thể cho hành lá, tía tô và tiêu ra bát, dùng nóng.

Một số lưu ý trong cách nấu cháo thịt bò

Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cách nấu cháo thịt bò sẽ có nhiều biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, dù là cách nào thì cũng cần đảm bảo món ăn vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có. Có một số lưu ý nhỏ để dù nấu theo cách nấu cháo thịt bò nào thì món ăn của bạn vẫn giữ được nguyên giá trị.

  • Thay vì xào thịt bò trước đó, bạn có thể trút phần thịt sống sau khi ướp vào nồi cháo. Lưu ý bạn nên đảo nhanh và đều tay để thịt bò chín đều, cũng không nên để trong nồi quá lâu tránh thịt bị dai.
  • Ngoài cách nấu cháo thịt bò truyền thống, bạn có thể cho thêm cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, cải bó xôi,… để tăng vi chất cho món ăn.
  • Tuyệt đối không nấu thịt bò với lươn vì dễ gây dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm
  • Cháo thịt bò là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn. Đối với người cao huyết áp, mỡ máu nên hạn chế vì thịt bò có nhiều chất béo và chất đạm. Nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến người bị bệnh, đặc biệt là bệnh thủy đậu và sỏi thận.

Qua hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò trên đây, bạn có thể trổ tài với món cháo thịt thơm ngon, bổ dưỡng này nhé. Cháo thịt bò rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe cho người già, giúp cải thiện tình trạng kém ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Xem thêm:

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment