Cách nấu chè bí đỏ đậu phộng

Món chè bí đỏ đậu phộng ngọt bùi, vị bí, bùi bùi của đậu phộng quyện với vị béo thơm của nước cốt dừa không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn mà còn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, món chè này rất thích hợp cho những ngày thời tiết nắng nóng. Cùng vào bếp và trổ tài ngay thôi cách nấu chè bí đỏ đậu phộng để cả gia đình cùng giải trí!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè bí đỏ

– Bí đỏ: 300g

– Đường: 200g

– Bột năng: 300g

– Vani: 3 ống

– Nước cốt dừa: 1 hộp

– Bột sắn dây: 5 – 7 thìa cà phê (hoặc có thể thay thế bằng 5 thìa bột sắn dây tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình)

– Đậu phộng: 100 – 150g (tùy ý)

Cách nấu chè bí đỏ

Bước 1: Chọn những quả bí vừa già, vừa chín tới, có ruột nghệ tây tự nhiên. Bí đỏ mua về bạn gọt sạch vỏ bên ngoài, nạo bỏ ruột, rửa sạch để ráo rồi thái miếng nhỏ.

Bước 2: Bắc lên bếp, cho bí vào hấp khoảng 20 phút đến khi bí chín mềm. Bí đỏ cho ra bát, dùng thìa nghiền nhuyễn rồi cho 100 g đường, 1 ống vani vào. Sau đó cho bột mì vào trộn đều tay cho đến khi bột không dính tay.

Bước 3: Trong lúc đợi bí chín, bạn cho đậu phộng vào đun cùng. Để nấu được món chè đậu phộng bí đỏ ngon và hấp dẫn, bạn nên mua đậu phộng tươi về luộc chín, vì làm như vậy đậu phộng sẽ ngọt và mềm hơn. Tiến hành nấu lạc. Luộc 50g đậu phộng đã ngâm trước đó 8 tiếng. cháu chắt lấy nước bỏ đầu cho hết chát; Tiếp tục đun cách thủy cho đến khi lạc mềm.

Bước 4: Đợi bí nguội bớt, bạn tiến hành viên bí thành những viên vừa phải rồi thả vào nồi nước luộc lạc trên bếp đun đến khi bí chín hết (khoảng 15 phút). Hòa bột sắn với một ít nước rồi đổ vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi chuyển màu trong và hơi sánh thì cho nước cốt dừa vào. Sau đó bạn cho hỗn hợp bột sắn vào khuấy đều tay cho đến khi bột chuyển sang màu trắng trong và nước bắt đầu sánh lại. Đảo đều đến khi sôi lại thì tắt bếp. Cho vào nồi thêm 10g lá dứa và một chút muối, thêm 1 ống vani vào để tạo mùi thơm. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp.

Lưu ý: Tùy theo vùng miền mà bạn có thể sử dụng chất tạo ngọt trong món ăn này hoàn toàn từ mật mía hoặc đường phèn hoặc đường cát, hoặc có thể cho thêm nước cốt dừa. Bạn có thể lựa chọn các loại gia vị tùy theo sở thích của mình để có một bình chè thơm ngon đúng điệu.

Bước 5: Cuối cùng, bạn cho thêm 200ml nước cốt dừa vào, dùng đũa khuấy đều cho nước cốt dừa tan hết và đun sôi lại là hoàn thành cách nấu chè đậu phộng bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn. Bắc nồi lên bếp, múc chè bí đỏ ra chén lớn, cho đậu phộng và nước cốt dừa lên trên. Cuối cùng, bạn rắc thêm một ít vừng trắng lên trên bát chè. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành bát chè bí đỏ đậu phộng nhanh chóng rồi. Chè bí đỏ ăn nóng hay nguội đều rất ngon.

Bí đỏ được coi là thực phẩm vàng vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể. Trong 100g bí xanh chín có 25-30 calo, gồm 90% nước, 8% glucid, 1% protein, 19mg phốt pho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magie, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày ), 22mcg folacin (11%), 1mg beta-caroten.

– Trong bí đỏ có chứa hàm lượng cao axit glutamine – chất cần thiết cho hoạt động của não bộ. Đặc biệt, bà bầu nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn, vì chất này giúp kích thích và phát triển não bộ của thai nhi.

– Ăn bí đỏ có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh thoái hóa về mắt.

– Các nhà dinh dưỡng đã cho rằng, ăn bí đỏ còn tạo cảm giác no lâu, hạn chế tình trạng thèm ăn của cơ thể. Do đó, đây sẽ là một loại thực phẩm lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân.

– Trong thực phẩm này có chứa các axit béo như omega 3, omega 6 giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

– Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bí đỏ chứa nhiều beta-caroten có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa một số bệnh ung thư hiệu quả …

Với các bước đơn giản này, bạn đã hoàn thành cách nấu chè bí đỏ đậu phộng thơm ngon. Với món chè bí đỏ đậu phộng này chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn háo hức chờ đợi được thưởng thức. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi. Chúc may mắn!