Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

Chè đậu đỏ là một trong những món chè dân dã nhưng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng của Việt Nam, món chè sẽ trở nên đặc biệt hơn nếu bạn cho thêm một chút kem sữa dừa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa Vừa mát, vừa ngon với các bước làm siêu đơn giản. Thay vì mua ngoài hàng, bạn nên nấu chè đậu đỏ tại nhà để đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh hơn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay thôi nào!

– Đậu đỏ: 300 gr (Nên chọn những hạt căng tròn, mập mạp, hạt to và không bị mốc, lép. Chọn mua đậu đỏ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng)

– Đường cát trắng: 250 gr

– Khoai mì: 10 gr

– Nước cốt dừa: 1 lon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nên chọn những hạt căng tròn, mập mạp, hạt to và không bị mốc, lép. Chọn mua đậu đỏ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng. Đậu đỏ sau khi mua về rửa sạch, ngâm với nước ấm vừa phải cho đến khi đậu nở mềm. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm, cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu chè và đậu sẽ mềm và ngon hơn.

Bước 2. Bạn cho cả đậu và nước ngâm vào một chiếc nồi lớn, nên chọn loại nồi inox khi nấu chè thì cho lượng nước vừa phải vào sâm sấp, sau đó đun sôi với lửa lớn. Khi nồi vừa sôi, dùng vá vớt nhanh bọt, sau đó hạ lửa nhỏ đun liu riu, đun đến khi đậu mềm. Đun sôi, để lửa nhỏ để đậu ngấm đường. Vừa đun vừa dùng muôi khuấy đều tay để tránh chè đậu đen bị vón cục, vón cục dưới đáy nồi. Thêm đường cát trắng vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp.

– Bạn khuấy đều bột sắn dây với ½ cốc nước hoặc đổ từ từ bột sắn dây vào nồi chè khuấy đều. Sau đó để lửa lớn hơn một chút cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp. Tại thời điểm này, thêm một ống chiết xuất vani và khuấy nhẹ. Tiếp tục đổ nước cốt dừa, 1/2 thìa muối vào nồi, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước cốt dừa đặc lại. Ngoài cách dùng nồi áp suất, bạn có thể nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện nhưng sẽ mất thời gian hơn một chút.

Lưu ý: Có thể thay bột sắn bằng bột báng nếu thích. Bột sắn dây ngâm vào bát nước lạnh, ngâm khoảng 15-20 phút cho đến khi bột báng nở hết. Sau khi đậu ngấm đường, bạn đổ từ từ bột báng vào nồi chè. Dùng thìa khuấy nhẹ để đậu không bị nát, nấu đến khi bột trong và chín. Nêm nếm lại độ ngọt tùy theo khẩu vị.

Khi ăn, bạn múc chè ra ly hoặc cốc, chan nước cốt dừa lên trên, thêm đá hoặc có thể ăn nóng, rắc một chút lạc rang giã nhỏ lên bề mặt. Trộn đều là bạn đã có một chén chè đậu đỏ ngọt bùi, bùi bùi của đậu và lạc. Nếu bạn ăn chè nóng thì có thể đun sôi nước cốt dừa rồi đổ lên chè là hoàn thành món chè.

Theo Đông y, trong thành phần của đậu đỏ có chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là sắt và vitamin B12 có tác dụng dưỡng huyết, có chức năng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

– Đậu đỏ khi nấu chè sẽ rất tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa; điều hòa và kiểm soát huyết áp; Bổ sung vitamin cho cơ thể… Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa nhiều dưỡng chất giúp cơ thể giải độc, giúp da khỏe mạnh, chống mụn hiệu quả cũng như chứa ít calo nên giảm cân hiệu quả. .

Đậu đỏ chứa lượng lớn khoáng chất, cùng 7 loại vitamin như E, C, đây được coi là 2 nhân tố chính giúp làm trắng da và chống lão hóa.

Trên đây là cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa đơn giản và nhanh chóng mà bạn có thể thử nó tại nhà. Với các bước đơn giản, bạn có thể làm món chè đậu đỏ này cho cả nhà dùng để tráng miệng sau bữa ăn hoặc nhâm nhi vào những ngày cuối tuần thì còn gì tuyệt vời hơn. Không chỉ là một món chè ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe, đây chắc chắn là một trong những món chè ngon không thể bỏ qua trong sổ tay nấu ăn của các bà nội trợ. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!