Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh thanh mát giải nhiệt mùa hè

0

Vào những ngày hè nóng nực, được nấu và thưởng thức một bát chè thanh mát sẽ giúp bạn xua tan đi cái nóng oi ả, khó chịu. Để nấu được một bát chè ngon đôi khi vô cùng đơn giản. Đặc biệt dành cho những ai yêu thích món chè hạt sen. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cách nấu chè hạt sen đậu xanh, một món chè vừa tốt cho sức khỏe vừa giải nhiệt trong mùa hè này mà bạn không nên bỏ qua.

Công dụng tuyệt vời của hạt sen

Hạt sen là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Nếu được chế biến đúng cách và ngon, bạn có thể sử dụng nó như một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho gia đình.

  • Điều trị chứng mất ngủTheo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn hạt sen, tuyến tụy của chúng ta sẽ tiết ra insulin giúp ngủ ngon hơn, chất kiềm và đường glucozo thơm trong hạt sen cũng rất tốt để có một giấc ngủ sâu. giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi
  • Rất tốt cho daHạt sen có chứa một thành phần là enzym L-isoaspartyl methyltran sfercese rất tốt cho gia đình với khả năng phục hồi protein trong cơ thể. Các enzym cũng thúc đẩy collagen, giúp bạn có được làn da trẻ trung.
Công dụng của hạt sen
Công dụng của hạt sen

Ngoài ra, nó còn có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ dạ dày, tim mạch, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, v.v.

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà

Bước đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu để nấu. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh cũng khá đơn giản với những nguyên liệu sẵn có và bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ hoặc siêu thị gần nhà.

  • Hạt sen tươi
  • Đậu xanh
  • Dừa nạo và một hũ nước cốt dừa
  • Đường trắng và một chút muối
  • Bột sắn
  • Vani: để tạo mùi thơm bạn có thể cho một ống vani vào, tuy nhiên với những ai không yêu thích nguyên liệu này thì cũng có thể bỏ qua.

Nguyên liệu chế biến

Với hạt sen tươi mua về bạn cũng cần biết cách sơ chế và bóc vỏ để tránh hạt bị nát, không đẹp mắt.

Bước 1: Hạt sen tươi bỏ vỏ

Đầu tiên là cho hạt sen vào chảo rang một lúc cho đến khi nứt vỏ. Sau đó bạn tắt bếp và tiến hành tách vỏ như vậy sẽ dễ dàng hơn. Bạn nên cắt một đầu nhọn của hạt rồi cắt nhỏ phần cuống rồi tách bỏ vỏ. Chú ý không cắt quá sâu vì sẽ làm hỏng hạt bên trong

Sơ chế hạt sen nấu chè
Sơ chế hạt sen nấu chè

Với lớp lụa bên ngoài, bạn cũng có thể dùng dao để tách.

Bước 2: Tách tâm sen.

Tim sen là phần làm cho hạt bị đắng nên cần loại bỏ tâm sen. Với tâm sen, bạn nên dùng que nhọn và đẩy tâm sen ra ngoài. Đẩy ngược lại từ phía dưới và đẩy nhẹ nhàng để không làm vỡ hạt.

Bước 3: Chần hạt sen qua nước sôi.

Hạt sen sau khi tách vỏ đem trần qua nước sôi. Chuẩn bị một nồi nước, sau khi đun sôi thì đổ hạt sen vào trần qua một phút để hạt sen ra hết vỏ và vị đắng. Sau đó bạn vớt hạt ra và rửa sạch.

Bạn nên chọn loại đậu xanh đã được tách vỏ. Sau đó đem đậu xanh ngâm với nước lạnh từ 3 đến 4 tiếng để đậu nở mềm và quá trình nấu sẽ nhanh hơn. Đậu sau khi ngậm bạn nên vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.

Cách nấu chè hạt sen

Sau khi chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu, bước tiếp theo là nấu ngay một nồi chè thơm ngon, mát lạnh.

Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước, với 300g hạt sen thì bạn dùng được 2 lít nước. Sau đó cho hạt sen đã rửa sạch vào nấu cùng. Nấu cho đến khi hạt chín mềm thì giảm lửa và để lửa nhỏ.

Nấu hạt sen trên bếp cho đến khi hạt sen chín mềm.
Nấu hạt sen trên bếp cho đến khi hạt sen chín mềm.

Bước 2: Sau khi hạt mềm, bạn cho phần đậu xanh đã chuẩn bị sẵn vào, dùng thìa khuấy nhẹ cho chúng quyện vào nhau. Đợi đến khi đậu mềm thì bạn tiến hành nêm gia vị. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà nêm nếm lượng đường cho phù hợp. Lưu ý là bạn cũng cho nước cốt dừa vào, không nên nêm quá ngọt mà chỉ vừa đủ. Để tăng hương vị bạn nên thêm một chút muối.

Bước 3: Bạn nên hòa tan tinh bột sắn với một cốc nước nhỏ trước khi đổ vào ấm pha trà. Điều này sẽ không làm cho bột bị đông đặc. Khi đổ bột sắn dây đã pha loãng vào, bạn nên khuấy đều tay để bột năng tan và quyện với trà.

Với những ai muốn dùng thêm vani thì lưu ý đun sau cùng, đợi chè sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 4: Làm nước cốt dừa béo ngậy. Với phần nước cốt dừa, bạn nên trộn với một chút bột năng và đường trước. Sau khi trộn đều hỗn hợp, bạn đun sôi để nước dừa đặc lại và ngon hơn.

Thưởng thức thành phẩm

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh vô cùng đơn giản mà thành quả lại hoàn toàn xứng đáng. Bạn sẽ có ngay một bát chè thơm ngon, với hạt sen mềm, rất bùi và thơm quyện với vị đậu xanh ngọt bùi, thêm vào đó là vị béo của nước dừa và dừa tươi.

Chè hạt sen đậu xanh tươi tốt cho sức khỏe
Chè hạt sen đậu xanh tươi tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho chè ra bát và sau khi chè nguội thì cho đá vào. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, một bát chè hạt sen như vậy sẽ giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt.

Trên đây là cách nấu chè hạt sen đậu xanh tươi ngon. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm một món ngon để bổ sung vào thực đơn ẩm thực của gia đình mình.

Xem thêm:

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment