Cách nấu món canh kim chi ngon chuẩn Hàn

0

Hàn Quốc được mệnh danh là xứ sở Kim Chi nên đây là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân nước này. Kim chi còn được dùng để nấu nhiều món ăn đặc trưng của Hàn Quốc như bánh kim chi, cơm rang kim chi… Trong bài viết này, sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu canh kim chi ngon đúng chuẩn Hàn Quốc.

Giá trị dinh dưỡng của canh kim chi

Canh kim chi là món ăn được nấu từ rất nhiều nguyên liệu bổ dưỡng như kim chi, cá ngừ, đậu phụ… Do đó, đây là món canh có rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

Kim chi là một loại bắp cải muối được làm từ các nguyên liệu như bắp cải (Indole-3-carbinol, Isothiocyanate), củ cải, bông cải xanh, tỏi (Allyl Sulfide), ớt (Capsaicin). Vì vậy, các chuyên gia cho rằng kim chi là thực phẩm hữu ích, ức chế tế bào ung thư dạ dày, gan, ruột kết, phổi, bàng quang.

Ngoài ra, men vi sinh kim chi còn có tác dụng làm giảm 40% các triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa. Ăn kim chi còn giúp thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện đường ruột.

Cá ngừ mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như giảm cân, vẻ đẹp làn da , ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Các chất EPA, protein và taurine có trong cá ngừ giúp giảm lượng cholesterol “xấu” và tăng lượng cholesterol “tốt” trong máu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu. Ngoài ra, ăn cá ngừ thường xuyên còn giúp bảo vệ gan, tránh các bệnh về gan.

Thành phần cần chuẩn bị

Các công cụ cần chuẩn bị

Cách nấu canh kim chi

Bước 1: Đặt nồi đất ở lửa vừa, đun vài phút trước khi cho nguyên liệu vào.

Bước 2: Sau khi nồi được làm nóng, cho hai thìa dầu thực vật vào.

thêm dầu ăn
Sau khi nồi nóng, cho 2 thìa dầu ăn vào (Nguồn: wikihow.com)

Bước 3: Thêm vào một muỗng cà phê hạt mè, rải đều trong nồi và khuấy cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng nâu.

thêm vừng
Rang mè cho đến khi nó chuyển sang màu vàng (Nguồn: wikihow.com)

Bước 4: Thêm một chén kim chi. Tùy thuộc vào việc kim chi tự làm hay mua, bạn có thể cần cắt kim chi thành những miếng nhỏ hơn.

thêm kim chi
Thêm vào một chén kim chi cắt nhỏ (Nguồn: wikihow.com)

Bước 5: Đậy nắp nồi và nấu kim chi khoảng nửa cốc trong 4 phút. Thỉnh thoảng dùng thìa khuấy đều.

nấu kim chi
Nấu kim chi trong 4 phút (Nguồn: wikihow.com)

Bước 6: Thêm 1/2 muỗng cà phê đường và nhẹ nhàng trộn kim chi với nhau.

thêm đường
Thêm 1/2 thìa cà phê đường (Nguồn: wikihow.com)

Bước 7: Cho vào hộp cá ngừ. Cho hỗn hợp kim chi và mè vào khuấy nhẹ.

nhiều cá ngừ hơn
Thêm cá ngừ vào xào với kim chi và vừng (Nguồn: wikihow.com)

Bước 8: Cho tỏi băm, ớt bột và phần hành lá đã băm nhỏ vào nồi, đảo nhẹ tay cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện đều.

nhiều thành phần hơn
Cho tỏi băm, ớt bột và hành lá vào khuấy đều (Nguồn: wikihow.com)

Bước 9: Cho khoảng 840ml nước luộc gà vào nồi.

thêm nước dùng
Cho khoảng 840ml nước luộc gà vào nồi (Nguồn: wikihow.com)

Bước 10: Vặn lửa ở mức cao vừa, đậy nắp nồi và đun sôi.

nấu canh
Đậy vung và đun sôi súp (Nguồn: wikihow.com)

Bước 11: Sau khi canh sôi, bạn cho một chút muối và phần hành lá còn lại vào nồi.

thêm hành lá
Sau khi nước sôi, bạn cho nốt phần hành lá còn lại vào nồi (Nguồn: wikihow.com)

Bước 12: Cho đậu phụ đã cắt nhỏ vào nồi đun sôi và khuấy nhẹ cho đến khi tất cả các nguyên liệu được trộn đều.

thêm đậu phụ
Thêm đậu phụ cắt nhỏ vào (Nguồn: wikihow.com)

Bước 13: Hầm trong 10 phút cho các nguyên liệu chín kỹ.

súp hầm
Tiến hành hầm súp trong khoảng 10 phút (Nguồn: wikihow.com)

Bước 14: Đập 1 quả trứng lên trên cho súp sôi rồi tắt bếp. Tùy theo sở thích, bạn có thể dùng súp ngay khi đập trứng hoặc đợi cho đến khi trứng chín hoàn toàn.

cái đánh trứng
Đập một quả trứng vào nồi súp đang sôi (Nguồn: wikihow.com)

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí canh kim chi

Súp kim chi
Canh kim chi có màu đỏ hấp dẫn, thơm ngon (Nguồn: wikihow.com)

Canh kim chi sau khi nấu có màu đỏ hấp dẫn của kim chi và ớt bột. Các nguyên liệu được nấu chín và hòa quyện với nhau. Nêm gia vị cho vừa ăn. Đậu phụ không bị nát trong quá trình nấu.

Sau khi nấu xong, chuyển súp ra bát hoặc để nguyên trong nồi. Sau đó rắc một ít hành lá hoặc ớt tươi băm nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

Cách thưởng thức súp kim chi

Súp kim chi nên được phục vụ khi còn nóng. Khi dùng, rưới một ít dầu mè lên trên để món ăn thêm đậm đà. Đây là món ăn hoàn hảo cho bữa trưa hoặc bữa tối. Chỉ cần ăn với lòng heo luộc và cơm trắng là có ngay một bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

Những lưu ý khi nấu canh kim chi

  • Đây là món ăn mà tùy theo sở thích mà bạn có thể cho những nguyên liệu khác nhau. Ví dụ, bạn có thể thay thế cá ngừ bằng thịt lợn, thịt bò, hoặc chỉ dùng đậu phụ nếu bạn ăn chay.
  • Nếu có thể, bạn nên tự làm kim chi tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí lại có thể điều chỉnh theo ý thích.
  • Chậu đất sét nóng lên nhanh hơn nhiều so với chậu kim loại truyền thống. Bạn cần chú ý canh khi đậy vung để tránh bị trào ra ngoài.

Canh kim chi thơm ngon, nóng hổi, ​​rất thích hợp cho bữa cơm gia đình những ngày đông se lạnh. Hãy vào bếp và áp dụng ngay công thức đơn giản này nhé!

Bài viết này sử dụng công thức và hình ảnh của wikihow.com.

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức khác để làm phong phú thêm cuốn sách nấu ăn của mình qua các bài viết sau:

Đừng quên theo dõi để cập nhật những công thức mới và hấp dẫn mỗi ngày nhé!

Leave a comment