Cách nấu sâm bí đao ngon như tiệm giải nhiệt ngày hè

Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể sẽ cần nhiều nước hơn. Vậy tại sao chúng ta không tự tay vào bếp và học cách nấu sâm bí đao ngon, bổ, rẻ và chất lượng đến tay các thành viên trong gia đình phải không nào? Hôm nay Ba Cừu sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu sâm bí đao đơn giản mà rất dễ làm nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1,5kg bí (phấn trắng, đốm vàng, hạt cứng)
  • 20g thục địa (đã chế biến rễ chàm)
  • 1 la hán
  • 4 khúc mía dài 15cm
  • 10 cọng dứa (lá nếp)
  • 4 lít nước lạnh
  • 60g đường phèn
  • Dụng cụ: nồi nấu, hộp đựng

Chọn bí có hạt cứng

Chọn bí già để nước sâm có vị đậm đà và thơm hơn, hạn chế bí non vì sẽ làm nước bị chua.

Bí mua về bạn ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, giữ nguyên vỏ. Sau đó, bạn chẻ đôi quả bí theo chiều dọc, bỏ phần ruột bí vì đây là nguyên nhân khiến nước sâm của bạn bị chua. Bí đao cắt miếng dày khoảng 3cm. Cắt bí sẽ giúp bí nhanh nhả mùi thơm và dậy mùi.

Cắt bí để giúp tiết dịch nhanh chóng.

Lá dứa rửa sạch, cắt đôi và buộc thành một bó. Nên nướng mía để mía thơm và ngọt hơn. Sau đó, bạn dùng dao sắc chẻ đôi thân mía.

Thục địa có tác dụng tạo màu và tăng dinh dưỡng cho thức uống. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều thục địa sẽ khiến nước sâm bị đắng. Bạn có thể mua địa liền tại các cửa hàng thuốc nam gia truyền. Chế biến thục địa chỉ cần cắt dồi trường thành từng lát mỏng là được.

Chuẩn bị một cái nồi lớn, cho mía xuống đáy nồi rồi cho đường phèn lên trên. Sau đó, bạn cho vào nồi 2 lít nước và đậy kín nắp nồi, đun sôi.

Nước sôi và đường phèn hòa tan, bạn cho đường phèn, bí đao, thục địa, lá dứa vào nồi để lửa vừa, nấu trong 15 phút. Lưu ý không nấu bí quá lâu sẽ khiến nước sâm bị chua.

Đủ 15 phút, bạn tắt bếp và dùng rây lọc bỏ xác, đổ nước sâm vào bình và thưởng thức nóng hoặc lạnh.

Vào mùa hè, bạn có thể để nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm vài viên đá lạnh. Vào mùa đông, thưởng thức nước sâm nóng không chỉ giải nhiệt mà còn làm ấm cơ thể.

Như đã chia sẻ ở trên, nước sâm có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Nhưng ngoài ra, nước sâm bí đao còn có nhiều công dụng đáng kể đối với sức khỏe như: chữa phù thũng, giảm mụn nhọt, ho, hạ sốt và hỗ trợ điều trị hen suyễn.

Đồng thời, uống nước sâm bí đao sẽ hỗ trợ phòng chống ung thư, tăng cường sức đề kháng… Nước sâm bí đao còn có tác dụng làm đẹp da. Nước ép bí đao giảm cân là một lựa chọn nếu bạn đang muốn lấy lại vóc dáng.

Uống nước sâm bí đao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Uống nước sâm bí đao rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng quá nhiều. Đối với trẻ em, người già và những người dễ bị lạnh bụng, bụng lỏng không nên uống nhiều nước sâm và các thức uống giải nhiệt khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần uống sâm bí đao đúng cách như: hạn chế uống sâm bí đao sau bữa ăn dùng nhiều thức ăn tươi để tránh rối loạn tiêu hóa; không nên uống quá nhiều nhân sâm vào buổi tối.

Không nên uống nhân sâm quá nhiều vào buổi tối

Mỗi ngày một ly nước sâm để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực của cơ thể. Nếu bạn chưa biết cách nấu sâm bí đao ngon thì đừng quên lưu lại công thức của chúng tôi nhé. Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu nước sâm atiso hoặc cách làm nước sâm bí đao hạt chia để thay đổi khẩu vị nhé.

Từ những hướng dẫn vô cùng đơn giản trên đây, hy vọng bạn sẽ không còn “lăn tăn” về cách nấu nước sâm bí đao nữa mà bắt tay ngay vào việc pha chế đồ uống. Chúc may mắn!