Cách xào mực tươi với dứa chua ngọt đậm vị, ăn mãi không ngán

0

Thay vì ăn mực nướng, mực hấp, mực xào,… bạn hãy thử đổi vị với món mực tươi xào dứa. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa những con mực tươi ngon, béo ngậy cùng với dứa thơm, ngọt. Làm cho bữa cơm gia đình hàng ngày trở nên phong phú và ngon miệng hơn. Để chế biến món ăn này không hề khó, các bạn hãy tham khảo cách xào mực tươi xào dứa mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món mực tươi xào dứa

Để thực hiện cách xào mực tươi xào dứa thơm ngon, hấp dẫn, chị em nội trợ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 quả dứa tươi
  • 350g mực tươi
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 quả cà chua
  • 1 nhánh tỏi
  • 1 miếng gừng
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt hiểm
  • 1 nắm cần tây
  • Nêm nếm gia vị: Tiêu xay, dầu hào, nước mắm, muối, hạt nêm, đường.

2. Cách xào mực tươi xào dừa chua ngọt

Mực tươi xào dứa cần thực hiện đúng cách và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vì nếu xào quá lâu rất dễ khiến các nguyên liệu bị mềm, mất độ giòn. Vì vậy, khi thèm món này, bạn cần áp dụng các bước chế biến sau:

Bước 1: Chuẩn bị mực tươi

Cách xào mực tươi xào dừa chua ngọt
Cách xào mực tươi xào dừa chua ngọt

Mực tươi cần được chế biến kỹ để loại bỏ chất nhờn và khử mùi hôi hiệu quả. Mực sau khi mua về, bạn dùng dao khứa dọc thân, bỏ xương và cắt các xúc tu của mực.

Cho mực vào chậu nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Tiếp theo, bạn dùng chanh tươi chà xát xung quanh miếng mực tươi. Sau đó, rửa mực nhiều lần với nước lạnh cho sạch hoàn toàn.

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt mực thành từng miếng vừa ăn, khía các đường dọc trên từng miếng mực cho đẹp mắt.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm

Chế biến dứa
Chế biến dứa

Dứa gọt bỏ “mắt dứa”, rửa sạch và cắt thành những miếng tam giác vừa ăn. Tiếp theo, bạn sơ chế hành tây và cà chua, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Gừng cạo sạch vỏ, đập dập để riêng ra bát. Tỏi và ớt rửa sạch, thái nhỏ. Tiếp tục sơ chế cần tây và dưa leo, rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ chất bẩn. Cần tây bạn cắt khúc dài khoảng 3cm, còn dưa chuột thì bạn cắt khúc nhỏ.

Bước 3: Nêm và ướp mực

Mực sau khi sơ chế các bạn đổ ra bát rồi đem ướp gia vị vừa ăn. Cho 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa dầu hào, ½ thìa đường vào trộn đều. Đảo đều mực cho ngấm gia vị đậm đà rồi mới đem đi chế biến.

Bước 4: Mực tươi xào dứa

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, đun ở lửa vừa đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm rồi trút mực tươi đã ướp vào xào cùng tỏi. Xào đến khi mực săn lại thì trút ra bát riêng.

Tiếp theo, bạn bắc chảo dầu lên bếp. Cho dứa, hành tây, dưa leo vào xào cùng với dầu hào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu chín thì cho mực tươi vào. Tiếp tục đảo các nguyên liệu với nhau cho đến khi chín hoàn toàn.

Cuối cùng, bạn cho cà chua và cần tây vào xào cùng tất cả các nguyên liệu trong chảo. Xào nhanh khoảng 5 phút thì tắt bếp, rắc tiêu lên cho món ăn dậy mùi thơm.

Bước 5: Làm nước mắm chua ngọt để ăn kèm

Cho 3 thìa nước lọc và 3 thìa nước mắm vào bát. Cho tỏi, ớt băm và vắt nửa quả chanh vào bát. Cho 1 thìa đường vào trộn đều với các nguyên liệu trên để có nước mắm chua ngọt ngon tuyệt.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức món ăn

Trình bày và thưởng thức món ăn
Trình bày và thưởng thức món ăn

Cho mực tươi xào dứa ra đĩa, trang trí với cần tây và ớt sừng cho bắt mắt. Món này nên thưởng thức với cơm nóng, gỏi cuốn và bánh phồng tôm.

3. Kinh nghiệm nấu món mực tươi xào dứa đúng điệu

Mực tươi xào dứa là món ăn hoàn hảo cho những tín đồ mê hải sản và muốn đổi gió với hương vị hấp dẫn, lạ miệng. Để tự tay chế biến món ngon này tại nhà, những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn:

  • Nguyên liệu tạo nên hương vị của món ăn chính là mực tươi. Vì vậy, khi chọn mua mực, bạn nên chọn những con mực còn tươi, có màu trắng sữa. Đặc biệt, hạn chế chọn những con mực đã để lâu, có mùi ôi thiu vì khi chế biến sẽ rất tanh.
  • Dứa nên chọn quả có vị ngọt, mọng nước. Khi chế biến, bạn nên xào dứa trên lửa lớn và xào chín tới. Hạn chế xào các nguyên liệu rau củ quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt vốn có.
  • Mực xào dứa nên ăn khi còn nóng. Vì vậy, bạn không nên chế biến món ăn quá sớm mà nên nấu trước bữa ăn khoảng 10 phút.

Trên đây là hướng dẫn cách xào mực tươi xào dứa, hy vọng sẽ mang đến cho các bạn nhiều kiến ​​thức nấu ăn bổ ích.

Xem thêm:

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment