Cách xào mực tươi với hành tây thơm ngon hấp dẫn

0

Làm mới mâm cơm nhà mình với món mực xào hành tây ngon không cưỡng nổi các mẹ nhé. Những miếng mực trắng tinh được xào với mùi hành thơm phức, chút ngọt và mùi hăng của vài lát ớt sừng.

Nhưng bạn đã biết cách xào mực tươi với hành tây như thế nào để giữ được độ giòn của mực và độ tươi của rau chưa?

1. Nguyên liệu chuẩn bị món mực xào hành

  • 1 con mực tươi
  • ½ củ hành tím và hành trắng
  • Dầu ăn
  • 1 thìa rượu trắng
  • 100 gram cần tây
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Gia vị gồm: hạt nêm, tiêu, muối, nước mắm, đường, ớt cay

2. Cách xào mực tươi với hành tây đúng vị

Cách xào mực tươi ngon đúng vị

Cách xào mực tươi ngon đúng vị

Bước 1: Sơ chế mực

Mực sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách ướp với rượu trắng để mực bớt mùi tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Mực không cần lột da của mực vì có da thì món mực xào sẽ giòn hơn. Đặt mực lên thớt và cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

Hành tím và trắng cho vào tô nước bóc vỏ cho khỏi cay mắt rồi cắt nhỏ, bóc bỏ vỏ để khi xào sẽ chín đều.

Ớt sừng cắt lát. Cần tây nhặt bỏ lá, thái chỉ và cắt khúc nhỏ khoảng 5 cm. Băm nhỏ hành tỏi. Đập một quả ớt.

Bước 3: Ướp mực

Mực được ướp theo tỷ lệ sau: ½ thìa muối + 1 thìa đường + ½ thìa hạt nêm + 1 thìa cà phê tiêu + ớt đập dập + một ít hành tỏi băm. Ướp trong khoảng 5 phút.

Bước 4: Chế biến món mực xào hành

Bắt đầu bằng cách xào mực tươi với hành tây. Đặt chảo lên bếp đợi chảo nóng thì đổ dầu ăn, tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm. Khi phi thơm tỏi, cho ngay mực đã ướp và gia vị vào chảo. Xào đều trên lửa lớn để mực chín đều, đảo nhanh tay để mực chín đều các mặt và giòn.

Khi mực chín đều thì cho hành tây và cần tây vào chảo xào cùng mực, đảo qua đảo lại cho đến khi hành tây săn lại, lúc này điều chỉnh lửa nhỏ lại. Khi hành chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo cho ớt sừng vào chảo xào cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín kỹ thì tắt bếp.

3. Trình bày và thưởng thức món ăn

Mực chiên ngon

Mực chiên ngon

Vớt tất cả ra đĩa lớn, rắc thêm chút tiêu sẽ làm món ăn thơm hơn, dậy mùi của cả mực và hành phi. Thưởng thức khi còn nóng, dùng với cơm và có thể chấm thêm nước mắm tùy theo khẩu vị của gia đình.

Cách xào mực tươi với hành tây này sử dụng nhiều rau củ nên món ăn sẽ rất đẹp mắt với màu sắc sặc sỡ của hành trắng, hành tím hay ớt sừng, cần tây. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt mực tươi chiên mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, ăn kèm với hành phi thơm, thêm ớt sừng và cần tây sẽ kích thích vị giác hơn gấp bội.

4. Cách chọn mực tươi?

Mẹo cho mực tươi

Mẹo cho mực tươi

Nguyên liệu chính của món ăn này là mực nên chắc chắn việc chọn mực tươi sẽ quyết định đến chất lượng món ăn. Nhưng ít ai biết cách chọn mực sao cho vừa tươi ngon mà vẫn giữ được hương vị của biển

4.1. Màu sắc của mực

Nếu chọn mực thì phần màu nâu sẽ có màu nâu rất đậm và phần giữa thân có màu trắng đục như sữa chứ không có màu trắng trong nhạt. Toàn thân mực luôn bóng.

4.2. Râu mực

Râu mực sẽ có các xúc tu bám vào râu, các xúc tu căng và đầy chứng tỏ mực còn tươi. Bên cạnh đó, râu mực cũng phải chắc, không bị mềm.

4.3. Độ săn của thịt mực

Dùng ngón tay trỏ ấn vào thân mực, nếu cảm thấy có độ đàn hồi và săn chắc là mực còn tươi. Sau khi thả tay ra, bạn sẽ thấy chỗ vừa ấn nhanh chóng trở về trạng thái cũ. Mực tươi cũng không mềm, mềm và khi ấn vào sẽ chìm khá sâu.

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có ngay món mực xào hành tây và nhiều loại rau củ khác. Đổi khẩu vị cho gia đình bằng những món hải sản thơm ngon chắc chắn sẽ chinh phục được những thành viên khó tính nhất. Cách xào mực tươi với hành rất dễ, vậy sao bạn không học thuộc công thức này để bổ sung vào thực đơn gia đình ngay hôm nay.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment