[Cháo Cua Nấu Với Bí Đỏ, Khoai, Rau Ngót, Mừng Tơi] Cho Bé Giàu Dinh Dưỡng

0

Cua là thực phẩm chứa nhiều canxi rất tốt cho trẻ nếu chúng ta biết cách kết hợp các nguyên liệu với nhau. Vì thế Rau càng cua nấu cháo gì cho bé khỏe mạnh và ăn ngon? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Trẻ mấy tháng nên ăn hải sản? Bao nhiêu thì đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở tháng thứ 7 có thể cho trẻ ăn hải sản nhưng do hải sản dễ gây dị ứng nên chỉ nên cho trẻ ăn từ từ, từng ít một để trẻ thích nghi dần và quan sát trẻ có biểu hiện dị ứng hay không. đáp ứng? Đối với những trẻ bị dị ứng, mẹ cần cẩn thận hơn.

Bạn cũng có thể cho bé ăn 1-2 bữa hải sản mỗi ngày nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

+ Trẻ 7-12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20-30g thịt cá, tôm (bỏ xương, bỏ vỏ) nấu với bột, cháo, có thể ăn ngày 1 bữa, ít nhất 3-4 bữa / tuần.
+ Trẻ em 1-3 tuổi: Mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu cháo hoặc ăn bún, miến, súp …, mỗi bữa 30 – 40g thịt hải sản.
+ Trẻ em từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 1-2 bữa hải sản / ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60g thịt hải sản, nếu ăn cua có thể ăn ½ con / bữa, tôm lớn có thể ăn 1-2 con / bữa (100g cả vỏ).

Cách chọn cua đồng tươi ngon, nhiều thịt

Để chọn ghẹ tươi ngon, nhiều thịt, bạn cần lưu ý những điểm sau:

+ Khi mua, bạn nên chọn những con luôn hướng lên, chờ lấy tay nếu sờ vào thì đó là những con còn lành lặn.

+ Chân cua đồng phải đầy đặn, bò nhanh, mập, mai xanh. Đặc biệt, chúng phải bong bóng liên tục. Ngoài ra, chân cua đồng phải đầy đặn, bò nhanh, mập, mai xanh. Đặc biệt, chúng phải bong bóng liên tục.

Rau càng cua nấu cháo gì giúp trẻ phát triển xương chắc khỏe, ăn ngon miệng??

Có nhiều loại rau có thể kết hợp với cua để nấu cháo cua ngon cho bé như rau mồng tơi, bí đỏ, cà rốt,… Mẹ có thể kết hợp tùy theo sở thích cũng như độ tuổi của bé. với các loại rau phù hợp.

Cháo cua nấu bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho trẻ nhỏ, có tác dụng dưỡng não và thúc đẩy sự phát triển của trí não, bé thông minh hơn. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong bí đỏ sẽ giúp hệ miễn dịch của bé khỏe hơn để chống lại các loại bệnh tật.

Vật liệu:

– 100g gạo ngon

– 200g cua

– 1 quả bí ngô

– Hành tím

– Nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu oliu

Đang làm:

– Bước 1: Mẹ rửa sạch ghẹ luộc chín lấy phần thịt. Sau đó bí đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước sôi chần sơ qua cho mềm rồi bỏ vỏ hạt sen, riêng tim sen luộc chín, xay nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo với chút dầu ăn lên bếp rồi cho thịt cua vào, nêm gia vị vừa ăn.

– Bước 3: Vo sạch gạo, cho nước vào nồi ninh nhừ thành cháo. Sau đó cho bí đỏ và cua vào tiếp tục đun sôi, trong quá trình đun bạn dùng thìa khuấy đều cho cháo chín.

Bước 4: Cuối cùng ta nêm thêm gia vị rồi tắt bếp.

Cháo bí đỏ cua nấu khoai mỡ

Trong khoai mỡ có nhiều chất xơ và carbohydrate, mangan, giàu chất xơ và ít chất béo rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, mẹ nên nấu cháo khoai mỡ với cua cho bé ăn từ 1-2 bữa để cung cấp chất dinh dưỡng cho bé.

Vật liệu:

– 30g thịt cua tươi
– 10 gam chất béo
– 10g thịt lợn nạc
– 100g khoai mỡ
– Hành, ngò
– Nêm gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm

Đang làm:

– Đầu tiên, bạn thái nhỏ phần mỡ heo còn phần nạc heo thì thái miếng mỏng, cho vào cối giã nhỏ cùng với thịt cua đã xay nhuyễn. Sau đó, cho gia vị vào trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

– Gọt vỏ và nạo khoai lang.

– Cho 200ml nước vào nồi, đun sôi. Bánh đa cua rửa sạch cắt nhỏ thả vào nước sôi, đến khi viên cua nổi lên thì vớt ra. Cho khoai mỡ vào nồi, nấu thành cháo đặc.

– Khi cháo sôi thì cho bánh đa cua vào nấu cho sôi lại thì nhắc xuống. Cho ra bát nhỏ và rắc hành và rau mùi thái nhỏ lên trên.

Cháo cua nấu cà rốt

Cà rốt là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin A và beta-carotene, những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, chất xơ trong cà rốt còn giúp tiêu hóa tốt, chống táo bón hiệu quả. Món cháo này thực sự rất tuyệt vời cho các bé phải không nào.

Vật liệu: 1 con cua biển, 1/2 củ cà rốt, 1 bắp ngô nếp và các gia vị như sả gừng, muối …

Cách nấu như sau:

+ Đầu tiên, bạn cho cua biển vào nồi đun sôi với gừng và sả để khử mùi tanh của cua. Nhẹ nhàng tách thịt cua rồi băm nhuyễn, để riêng. Sau đó, bạn băm nhỏ hành khô, cho vào chảo dầu phi thơm rồi trút thịt cua vào xào chín tới.

+ Tiếp theo, nấu cháo và xay phần hạt ngô đã tách với 100ml nước, lọc lấy nước rồi cho vào nồi cháo cùng với cà rốt đã băm nhỏ đun đến khi chín.

+ Mẹ múc cháo ra bát, có thể thêm vài giọt dầu gấc hoặc dầu ăn cho bé để bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ cho gia vị.

Cháo cua nấu rau mồng tơi

Trong rau mồng tơi có chứa nhiều vitamin A, chất xơ và chất nhầy nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp mắt sáng khỏe.

Vì vậy, sự kết hợp giữa cua đồng giàu canxi với rau mồng tơi có tính nhuận tràng sẽ cho bé một bữa ăn dặm thơm ngon.

Vật liệu: 2 con cua biển, 50g gạo tẻ, 30g cải bó xôi, 5g bơ nhạt, nước luộc gà, gia vị

Đang làm:

– Sơ chế cua biển tương tự như cách nấu cháo cua biển với cà rốt.

– Cải bó xôi bạn rửa sạch, thái nhỏ.

– Bắc nồi lên bếp, cho bơ vào đun đến khi tan chảy thì cho thịt cua vào, xào nhanh tay cho thơm và săn lại.

– Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước dùng, thêm nước lạnh vừa đủ, nấu cho cháo sôi thì hạ lửa nhỏ đun đến khi cháo chín mềm. Tiếp tục cho thịt cua và rau mồng tơi vào trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cháo cua nấu chùm ngây

Chùm ngây chứa hơn 90 loại dưỡng chất tổng hợp khác nhau, rất thích hợp cho trẻ suy dinh dưỡng hoặc trẻ nhỏ cần phục hồi thể chất.

Vật liệu:

+ Thịt cua biển đã tách bỏ phần thịt.

+ Cháo trắng

+ Chùm ngây xay nhuyễn

+ Nước mắm, dầu ăn

Cách triển khai:

+ Chặt thịt cua thành từng miếng nhỏ, đổ vào nồi cháo trắng. Nấu đến khi cháo sôi, tiếp tục cho chùm ngây và phô mai vào khuấy đều.

+ Quết kỹ thịt cua và phô mai trong nồi cháo để không bị vón cục, hỗn hợp cháo được mịn.

+ Khi cháo chín, cho nước mắm và dầu ăn vào, khuấy đều lần cuối rồi tắt bếp.

Cháo cua nấu rau ăn nóng

Cải bó xôi không chỉ chứa nhiều vitamin, chất xơ mà còn rất mát cho cơ thể bé. Khi kết hợp nấu cháo cua đồng với các loại rau ăn nóng sẽ rất thích hợp cho bữa cơm ngày hè của các bé.

Vật liệu: 2 con cua biển, 50g gạo tẻ, 30g cải xoong xay nhuyễn, 5g bơ nhạt, gia vị.

Đang làm:

+ Làm sạch ghẹ, đem luộc chín. Thêm một chút muối và nửa củ gừng luộc để khử tanh. Ghẹ luộc chín thì vớt ra, tách lấy phần thịt và giữ lại phần nước luộc ghẹ, lọc để ghẹ không còn cặn.

+ Cho cháo vào nồi đun sôi. Tiếp tục trút 1 phần thịt cua và rau răm vào, đảo đều. Chú ý thái nhỏ thịt cua trộn vào cháo, tránh vón cục quá to. Nêm nếm một chút nước mắm cho vừa ăn và 1 thìa cà phê dầu ăn trước khi tắt bếp.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn nấu được món cháo cua đồng thơm ngon, bổ dưỡng cho con.

Nguồn : thpt chuyen lam son

Leave a comment