[Chia sẻ] Cách làm xôi gấc thơm ngon, dẻo bùi chuẩn vị

0

Xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, nhiều gia đình thường chế biến món ăn này để cúng tổ tiên. Họ tin rằng ăn xôi vào những ngày đầu năm còn mang lại may mắn, hút tài lộc. Vì vậy, để có món xôi gấc thơm ngon không thua kém ngoài chợ, bạn hãy tham khảo cách làm xôi gấc trong bài viết nhé.

Cách làm xôi gấc đơn giản tại nhà thơm ngon, hấp dẫn

Món xôi gấc thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều gia đình yêu thích
Món xôi gấc thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều gia đình yêu thích

Để có món xôi gấc có mùi thơm đặc trưng, ​​hạt xôi mềm, ngon thì người nấu phải có kinh nghiệm. Nếu đây là lần đầu tiên bạn vào bếp trổ tài với món ăn này thì hãy áp dụng ngay cách làm xôi vò đơn giản mà ngon sau đây nhé:

Chuẩn bị các thành phần

Nguyên liệu để nấu xôi gấc cần có những thứ sau:

  • 2 chén gạo nếp ngon
  • 1 quả gấc tươi
  • 100ml nước dừa tươi
  • 150g dừa nạo
  • 1 thìa đường cát trắng
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 20ml rượu trắng
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu tươi ngon để nấu xôi gấc bổ dưỡng
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu tươi ngon để nấu xôi gấc bổ dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn tiến hành sơ chế sạch từng thứ trước khi nấu xôi.

Gạo nếp cho vào tô nước lạnh, ngâm khoảng 30 phút rồi vo sạch. Vo gạo nếp 2 lần với nước rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Gấc bổ đôi, dùng thìa nạo bỏ hạt. Cho cả hạt gấc vào bát, thêm ½ thìa muối và 1 thìa rượu trắng trộn đều hạt gấc. Ngâm hạt gấc khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.

Cách làm xôi gấc

Với cách làm xôi gấc đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món xôi gấc thơm ngon, dẻo dẻo cho ngày Tết đoàn tụ, sum vầy.

Nấu xôi gấc tại nhà với các bước đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức
Nấu xôi gấc tại nhà với các bước đơn giản

Bước 1: Trộn hạt gấc với gạo

Để món xôi gấc có màu đỏ bắt mắt, bạn cần chú ý ở khâu này. Đầu tiên, bạn cho tất cả hạt gấc đã ngâm vào bát gạo nếp.

Dùng tay miết lớp màng bao bọc hạt gấc rồi trộn đều cho đến khi xôi ngả màu đỏ. Sau khi nhuộm gạo nếp, bạn chỉ để nguyên hạt gấc ở đó, không cần vất đi.

Bước 2: Làm xôi

Cho 1 lít nước lạnh vào nồi xôi, đổ hỗn hợp gạo nếp đã trộn với hạt gấc vào xửng hấp ở trên.

Khi xôi vừa chín tới, đun xôi trên lửa lớn cho đến khi xôi chín đều. Nấu khoảng 15 phút thì mở nắp ra kiểm tra. Dùng đũa xới đều để xôi được phân bố đều trên xôi và không bị cứng. Khi xôi chín mềm, nấu trên lửa nhỏ.

Bước 3: Trộn xôi với nước dừa

Hấp xôi gấc khoảng 3 phút thì các bạn cho đường và nước cốt dừa vào trộn đều cho xôi chín. Đảo đều tay cho xôi ngấm đều dừa và đường để xôi có vị ngọt, béo ngậy cũng như mùi thơm hấp dẫn.

Bước 4: Kết thúc quá trình làm xôi gấc

Sau khi trộn đều xôi gấc với nước dừa, đun khoảng 5 phút cho đến khi xôi chín kỹ. Sau đó, bạn tắt bếp và mở nắp nồi để xôi có mùi thơm. Đừng quên trộn một thìa dầu ăn vào nồi xôi để xôi không bị vón cục nhé!

Món xôi gấc sau khi hoàn thành và trang trí bắt mắt
Món xôi gấc sau khi hoàn thành và trang trí bắt mắt

Trình bày và thưởng thức

Khi xôi gấc vừa chín tới, bạn múc xôi gấc ra đĩa để nén chặt. Bạn có thể dùng khuôn trang trí để nặn xôi tạo hình cho đẹp mắt. Ở bước trình bày, bạn nên dùng thêm vừng rang, hoa tỉa từ rau củ để trang trí xung quanh đĩa xôi sao cho hấp dẫn.

Bạn có thể rắc thêm một ít dừa nạo lên trên đĩa xôi ăn kèm để có vị béo ngậy. Xôi gấc được ăn kèm với các món ăn trong ngày Tết như: Thịt gà, nem chua rán, bánh tét, canh mướp đắng …

Những lưu ý khi nấu xôi gấc tại nhà

Để món xôi gấc ngon, béo ngậy và có mùi thơm đặc trưng, ​​người nấu cần lưu ý:

Một số lưu ý nhỏ khi nấu xôi gấc tại nhà
Một số lưu ý nhỏ khi nấu xôi gấc tại nhà
  • Gấc bạn nên chọn những quả gấc chín, quả gấc mềm và nhiều nước thay vì mua những quả gấc xanh.
  • Gạo nếp cũng nên chọn loại gạo ngon, nếu có thời gian bạn nên ngâm gạo qua đêm trước khi nấu.
  • Không bóc lớp màng của hạt gấc và luôn để hạt gấc nấu với gạo nếp. Cách này giúp xôi có mùi thơm đặc trưng của gấc.
  • Hạt gấc sau khi tách vỏ bạn cần ngâm với rượu trắng và nước muối để khử bớt mùi nồng. Làm cho xôi ngon hơn, đậm đà hơn.
  • Luôn nhớ trộn xôi với nước dừa tươi trước khi xôi gần chín. Bên cạnh đó, bạn nên trộn dầu ăn ở bước cuối cùng để xôi được mịn và không bị vón cục, cứng.
  • Có thể nấu xôi gấc trên nồi hấp hoặc nấu trong nồi cơm điện. Tùy theo khẩu vị của người ăn mà bạn canh ở từng bước rồi nêm nếm gia vị cho món xôi vừa ăn.

Qua cách làm xôi gấc mà chúng tôi đã gợi ý ở bài viết trên. Hi vọng sẽ cung cấp cho các chị em nội trợ thêm nhiều cách nấu xôi gấc thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn không thua kém ngoài tiệm.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment