Chù Ụ – Đặc sản Trà Vinh tên nghe hết hồn ăn vào phát ghiền

0

Thoạt nghe đến cái tên Chu U chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến vẻ mặt phúng phính, hờn dỗi, nhưng rất ít người biết rằng Chu U là tên một loài động vật đặc sản của tỉnh Trà Vinh. Hôm nay, sẽ cùng các bạn tìm hiểu về loài vật này nhé!

Đặc sản Rừng ngập mặn Trà Vinh

Trà Vinh Là một tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ, đây cũng là tỉnh nổi tiếng với những cánh rừng ngập mặn tạo nên những cảnh quan thơ mộng lay động lòng người. Không chỉ vậy, rừng ngập mặn còn là nơi lưu giữ, tái tạo và là môi trường phát triển của nhiều loài thú, chim, thủy sản, trong đó có loài Chư Ư.

rung-duoc-tv
Rừng ngập mặn ở Trà Vinh là nơi sinh sống của nhiều loài thủy sinh (Ảnh: Internet)

Chu U thuộc họ cua, cũng có tám chân và hai móng vuốt. Hình dáng bên ngoài của Chu U khá giống với các loài ba ba, tuy nhiên, Chu U có kích thước lớn hơn, con trưởng thành có thể đạt trọng lượng 100-150g, càng lớn chân có màu đỏ, trong khi càng . ba khe nhỏ hơn và có màu tím, đây cũng là đặc điểm cơ bản để phân biệt hai loài giáp xác này.

Đúng như cái tên của mình, ngoại hình của Chu U trông rất “chất” với những vết hằn rõ ràng trên chiếc mai đen tuyền, thân trước không khác gì khuôn mặt đang tức giận.

chu-u-co-doi-cang-rat-to-va-co-nhung-vet-han-tren-mai
Chu U có móng vuốt rất to và khỏe, trên lưng nổi bật những dấu hiệu ngụy trang trông rất ngầu. (Ảnh: Internet)

Chu U có quanh năm, không theo mùa nên chúng ta có thể thưởng thức món đặc sản này bất cứ lúc nào khi đến thăm rừng ngập mặn Trà Vinh. Tuy nhiên, do tập tính sống trong hang nên Chu U cũng rất khó bắt. Để bắt được loài vật này, phải có kinh nghiệm và thực sự khéo léo mới tìm được hang của nó. Khi tìm thấy hang Chư U, người bắt phải dùng tay không đưa sâu vào bên trong mới bắt được, nếu không may mắn có thể bị Chu U làm bị thương.

Có những hang Chư U đào sâu hơn một mét nên để bắt được những cá thể này, người dân phải đào một lớp đất mới có thể bắt được. Thường vào mùa mưa, nước ngập, đất mềm nên việc bắt Chu U. dễ dàng hơn.

bat-chu-u
Người dân bắt Chư Ư trong rừng ngập mặn (Ảnh: Internet)

Các món ăn làm từ Chu U

Chu U thịt chắc, ngọt và đặc biệt có rất nhiều gạch nên đây được coi là đặc sản của miền sông nước. Người Trà Vinh có rất nhiều món ăn được chế biến từ Chu U, như Chu U nấu canh chua, Chu U luộc nước dừa, Chu U hấp bia, Chũ nướng… tuy nhiên nếu nhắc đến món Chũ thì nổi tiếng nhất. U. thì không thể bỏ qua món Chu U rang me.

Bên trong ô mai Chu U chứa rất nhiều gạch son (Ảnh: Internet)
Bên trong ô mai Chu U chứa rất nhiều gạch son (Ảnh: Internet)
Rang me là cách nấu phổ biến nhất (Ảnh: Internet)
Rang me là cách nấu phổ biến nhất (Ảnh: Internet)

Nếu là dân địa phương, chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì với món ăn đặc sắc này. Còn đối với du khách phương xa đến Trà Vinh nếu có dịp thưởng thức món me rang muối Chư U thì sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà của nó. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này không chỉ ở nguyên liệu mà còn ở cách chế biến.

Thay vì rang me theo cách truyền thống, Chu U sẽ được cho vào chảo dầu, chiên cho chín hẳn rồi lần lượt cho me và đường vào trộn đều. Với cách nấu này vỏ Chu U sẽ giòn và thấm gia vị hơn nên chúng ta có thể ăn được cả da và thịt.

máng hấp
Ngoài ra, người miền Tây còn hấp hoặc nướng Chu U để nhâm nhi với chút rượu (Ảnh: Internet)

Ngoài tỉnh Trà Vinh, chúng ta vẫn có thể tìm thấy Chù U ở các tỉnh ven biển khác có rừng ngập mặn như Cà Mau, Bạc Liêu,… Tuy nhiên, món Chù U rang me Trà Vinh vẫn là một đặc sản được khai thác. để chiêu đãi khách thập phương khi đến với vùng đất này.

Bạn có thể xem thêm các bài viết về đặc sản Trà Vinh tại :

Leave a comment