Học cách làm rau câu sơn thủy ngọt mát, lạ mắt

0

Cách làm thạch Sơn Thủy vừa ngon vừa đẹp mắt sẽ là một sự thay đổi mới trong thực đơn tráng miệng của gia đình bạn. Hương vị thanh mát nhẹ nhàng của thạch sẽ xua tan đi cái nóng ngày hè hay giảm bớt sự ngấy của những món ăn nhiều dầu mỡ. Đúng với tên gọi, thạch Sơn Thủy như một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, lạ mắt và hấp dẫn.

Thành phần cần chuẩn bị

Chắc hẳn nếu nghe đến cách làm thạch Sơn Thủy, nhiều người sẽ nghĩ rằng nguyên liệu để làm ra nó khá cầu kỳ. Ngược lại, các thành phần của món ăn này rất phổ biến:

  • Bột agar: 1 gói 25g
  • Đường cát trắng: 200 – 250gr
  • Sữa đặc: hộp
  • 1 trái dừa nạo
  • Lá dứa: 3-4 lá
  • Cà phê đen: 1 tách pha
  • Cà phê sữa: 1 cốc pha sẵn
  • 1 tuýp thực phẩm màu vàng (chọn loại thực phẩm, dùng màu làm bánh kem để tránh thạch bị đắng)

Cách làm thạch Sơn Thủy

Học cách làm thạch ngọt mát, lạ mắt - 1
Cách làm thạch Sơn Thủy

Hãy theo dõi kỹ từng bước cách làm thạch sơn để có được thành phẩm như ý nhé!

Bước 1: Sơ chế dừa nạo, lá dứa

Lá dứa dại mua về, rửa sạch, chú ý loại bỏ hết phần đất thường bám ở phần kẽ của lá. Sau khi rửa sạch, bạn cho lá dứa vào máy xay sinh tố, hòa với nước sôi để nguội. Lọc lá dứa qua dây để bỏ bã, chắt lấy nước cốt để tạo màu.

Nước ép dứa
Nước ép dứa

Bạn cho dừa nạo vào nước nóng. Khi nước nguội bớt, chắt lấy nước cốt dừa. Lưu ý bạn chỉ nên lấy khoảng 500ml nước cốt thôi nhé, nhiều hơn có thể làm mất đi độ giòn của cách làm thạch Sơn Thủy.

Bước 2: Đun sôi nước thạch

Dùng một chiếc nồi lớn, cho 2 lít nước vào, đổ bột thạch vào nồi. Ngâm bột trong chậu khoảng 15 phút. Khi thạch nở trong nồi, bạn dùng thìa khuấy đều để bột tan hết trong nước. Tiếp tục cho 200g đường vào nước thạch khuấy đều.

Bắc nồi lên bếp, nấu đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại để tránh nước thạch bị trào ra ngoài. Chú ý khuấy liên tục để thạch không bị vón cục dưới đáy nồi. Bạn cứ đun ở lửa nhỏ như vậy trong khoảng 10 phút, quan sát thấy nước sánh lại thì tắt bếp. Đổ tất cả thạch vào khuôn.

Bước 3: Tạo màu thạch

Tô màu thạch
Tô màu thạch

Màu sắc là thứ đặc trưng trong cách làm thạch sơn thủy. Bạn chuẩn bị 1 tô lớn cùng với 4 tô nhỏ để trộn màu thạch. Dùng 4 chiếc bát nhỏ để tạo 4 màu như sau:

  • Pha cà phê đen để tạo ra màu đen
  • Pha cà phê sữa để tạo màu nâu
  • Trộn một phần nước cốt dừa với nước cốt lá dứa để tạo màu xanh.
  • Thêm vài giọt màu thực phẩm màu vàng vào phần nước cốt dừa còn lại

Màu chủ đạo của cách làm thạch sơn thủy là màu trắng đục. Vì vậy, phần màu này bạn hòa vào một cái tô lớn, cho nước cốt dừa vào cùng với sữa đặc khuấy đều.

Bước 4: Đổ thạch

Toàn bộ phần nước thạch đã đổ vào khuôn từ trước, đợi đến khi nước nguội, bề mặt se lại thì tiến hành đổ các loại màu đã chuẩn bị ở trên vào. Bạn đổ lần lượt các màu trong bát nhỏ, không cần theo thứ tự. Mỗi màu đổ cách nhau khoảng 7-10 phút.

Phần màu trắng đục bạn cho lên bếp, đun sôi. Sau khi đổ 4 màu vào thạch, đợi một lúc đến khi thạch nguội bớt, nếu có âm ấm thì đổ đều màu đã nấu lên trên.

Đến đây, bạn đã gần hoàn thành 90% cách làm thạch rau câu bằng sơn rồi đấy. Sau khi đổ màu cuối cùng lên thạch, để thạch nguội hẳn rồi mới cất vào tủ lạnh. Khi ăn, lấy ra, cắt miếng vừa ăn.

Lưu ý cách làm thạch rau câu

Sứa Sơn Thủy Sứa Sơn Thủy
Sơn thủy thạch

Cách làm thạch Sơn Thủy có nhiều bước nhưng cũng không quá phức tạp. Để có được món ăn ngon, mát, bạn cần lưu ý một chút trong quá trình chế biến.

  • Khi đổ sứa vào hơi cứng thì món ăn sẽ ngon hơn. Bạn có thể giảm lượng nước khi làm thạch để tăng độ rắn chắc. Ví dụ, một gói bột thạch 25g theo hướng dẫn nên nấu với 2,5 lít nước, nhưng khi đun bạn có thể giảm xuống còn khoảng 2 lít. Thạch có độ cứng nhất định, khi trộn sẽ tạo thành dạng sệt, màu sắc rất bắt mắt.
  • Để tạo độ ngọt trong cách làm thạch Sơn Thủy còn có nước cốt dừa và sữa đặc. Vì vậy, khi làm thạch bạn lưu ý không cần cho quá nhiều đường, với khoảng 1,5 lít nước thì chỉ cần 200g là phù hợp.
  • Thạch sau khi đổ ra sẽ nguội rất nhanh nên bạn có thể để thạch trong nồi. Chú ý để lửa nhỏ để tránh bị trào.
  • Bạn có thể trộn từng màu vào một cái bát rồi đổ lần lượt hoặc có thể canh thời gian đổ màu, gần đến lúc trộn màu rồi mới đổ ra khuôn.
  • Nếu muốn thưởng thức cách làm thạch rau câu đậm đà hơn, bạn có thể thay nước lọc thông thường bằng nước cốt dừa. Nước cốt dừa sẽ giúp tăng độ béo ngậy cho món ăn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn loại phù hợp.

Với hướng dẫn cách làm thạch Sơn Thủy trên đây, mong rằng các bạn đã có được cho mình một công thức món ăn vừa ngon vừa bổ. Hương vị nhẹ nhàng của thạch Sơn Thủy sẽ rất thích hợp cho món tráng miệng của gia đình. Đặc biệt là những đứa trẻ trong nhà, chắc chắn sẽ rất thích thú với món ăn này.

Xem thêm:

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment