Học cách muối dưa hành miền Bắc đúng chuẩn đượm vị

0

Cách muối dưa hành miền Bắc không cầu kỳ, phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Món ăn dân dã được tạo hình từ những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi. Cũng bởi vậy mà từ lâu, đây được coi là món ăn truyền thống của người dân xứ Bắc. Và nó cũng là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Nguyên liệu cần thiết để ngâm hành

Để cách muối dưa hành miền Bắc giòn, thơm, ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 400g hành trắng
  • 200ml giấm
  • 1l nước sôi để nguội
  • 50g đường
  • Nước vo gạo hoặc tro bếp nếu có
  • Hũ nhựa hoặc sứ để đựng hành tây và dưa chuột

Cách muối dưa hành miền Bắc

Cách muối dưa hành miền Bắc
Cách muối dưa hành miền Bắc

Cách muối dưa hành miền Bắc đòi hỏi người thực hiện phải tỉ mỉ và cẩn thận trong từng bước. Nếu không sẽ rất dễ bị hỏng và thành phẩm sẽ không được như ý muốn. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Ngâm hành, sơ chế hành.

Hành tây là nguyên liệu chính trong cách muối dưa hành miền bắc. Vì vậy, bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn hành. Khi chọn hành, bạn nên chọn những củ hành nhỏ, vừa phải. Không nên chọn những con quá to vì như vậy hành sẽ lâu chín và khó ăn cùng các món khác. Người miền Bắc thường chọn hành tươi để muối, thời điểm muối hành tốt nhất là vào mùa đông xuân.

Hành tây
Hành tây

Hành sau khi mua về bạn để nguyên vỏ, ngâm với nước vo gạo hoặc tro bếp qua đêm. Việc ngâm hành như vậy sẽ giúp hành sạch hơn, khi muối sẽ giòn hơn, một bí quyết trong cách muối hành miền bắc đúng cách.

Sau khi ngâm, bạn pha muối với khoảng 2 lít nước sạch. Hành tây cắt rễ, bỏ vỏ, rửa sạch với nước muối vừa pha rồi để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị nước mắm muối hành

Nếu hành là nguyên liệu chính của món ăn thì mắm hành muối chính là yếu tố quyết định tạo nên hương vị trong cách muối dưa hành miền bắc. Điều đặc biệt của món ăn này là bạn sẽ dùng nước mắm, đường, giấm để nấu hành thay vì dùng muối như cách làm truyền thống. Trong cách muối hành ở miền bắc, làm chín hành với các nguyên liệu trên sẽ giúp hành trắng, giòn bảo quản được lâu hơn.

Nước mắm hành muối bạn chuẩn bị như sau: hòa tan 1 bát con nước mắm với 2/3 bát con đường, thêm 1 bát con dấm, 2 bát con nước rồi khuấy đều với nhau. Tiếp theo, bạn đem hỗn hợp vừa làm được đun sôi với nước rồi để nguội. Để món ăn thêm tròn vị, bạn nên chọn mua loại dấm gạo ngon, mới làm. Nên hạn chế sử dụng các loại giấm công nghiệp sẽ khiến dưa hành bị chát, lâu chín, hương vị hành không được ngon.

Bước 3: Hành muối

Lau thật khô lọ đựng hành muối, tránh tình trạng lọ còn đọng nước sẽ khiến món dưa hành nổi váng, vừa khó coi vừa nhanh hỏng. Ngày nay có rất nhiều loại hũ nhựa tiện lợi để ngâm hành. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thích sử dụng bình sành, sứ như cách ngâm dưa hành của người miền Bắc từ xa xưa.

Dưa hành muối
Dưa hành muối

Bạn cho lần lượt từng củ hành vào lọ, có thể cho xen kẽ riềng để món ăn thơm ngon hơn. Sau khi nước mắm đường nguội, bạn đổ vào lọ sao cho ngập hành trong nước. Phần nước mắm nên cao hơn phần hành khoảng 4-5 cm để tránh lớp hành phía trên bị thâm đen, không chín. Đậy kín lọ và bảo quản nơi khô ráo.

Với cách muối dưa hành miền bắc như thế này, chỉ sau khoảng 1 tuần là bạn đã có thể thưởng thức món ăn này rồi.

Yêu cầu đối với thành phẩm dưa hành

Ngay từ khi hành còn trong hũ, hành muối mắm không có váng trắng bám quanh hành khiến chất lượng hành muối không được đảm bảo.

Dưa hành muối đúng cách miền Bắc thì dưa hành phải đạt tiêu chuẩn có màu trắng ngà, giòn, mùi thơm của hành quyện với mùi mắm. Hành không có mùi lạ, không bị úng và chín đều, không còn mùi hăng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua chua, cay nhẹ nơi đầu lưỡi.

Hành tây ngâm
Hành tây ngâm

Dưa hành rất thích hợp để ăn kèm với bánh chưng, giò chả, thịt mỡ… Vị chua ngọt của hành sẽ làm giảm bớt vị béo mà những món ăn này mang lại. Tạo sự hài hòa cho vị giác của người thưởng thức.

Một vài lưu ý trong cách muối dưa hành miền Bắc.

Hãy lưu ý một số điểm trong cách muối hành bắc để món ăn của bạn ngon và đúng vị:

  • Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà khi làm nước mắm muối hành có thể cho thêm khoảng nửa thìa muối. Muối thêm vào sẽ làm cho dưa hành ngấm gia vị hơn, khi ăn không cần thêm các gia vị khác.
  • Khi dưa hành bị mặn, bạn có thể chữa bằng cách sau: bóc vỏ ngoài, chẻ đôi củ hành, rửa qua 1 lượt với nước đun sôi để nguội. Hành tây vớt ra để ráo, sau đó trộn với chút đường, ớt tươi hoặc tương ớt, riềng giã nhỏ cho bớt vị mặn.
  • Ngoài ăn sống, dưa hành có thể dùng kho cá, kho thịt, nấu canh
  • Cách muối hành tây từ xa xưa thường dùng thau sứ để muối hành. Vì lo ngại hành khi lên men sẽ phản ứng với nhựa, sinh ra chất không tốt cho sức khỏe. Với nhiều mẫu mã hũ nhựa, bạn nên cân nhắc sản phẩm uy tín, đảm bảo, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nắm trong tay bí quyết cách muối dưa hành miền bắc đúng cách sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho mình. Bên cạnh đó, bạn có cơ hội thể hiện khả năng nấu nướng của mình với gia đình và bạn bè. Không chỉ mỗi khi Tết đến, dưa hành luôn là món ăn được yêu thích và sử dụng thường xuyên trong mỗi bữa cơm của các gia đình Việt.

Xem thêm:

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment