Học ngay cách làm há cảo chiên giòn rụm vô cùng hấp dẫn

0

Bánh bao đã được biết đến là món ăn truyền thống của Trung Quốc từ hàng nghìn năm nay. Có vô số cách chế biến bánh bao khác nhau, nhưng hầu hết chúng ta chỉ biết cách hấp hoặc luộc. Vậy tại sao không biến tấu một chút với cách làm bánh bao chiên mà gợi ý dưới đây, chắc chắn sẽ vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Giá trị dinh dưỡng của bánh bao chiên

Bánh bao chiên được biết đến là một món ăn vô cùng hấp dẫn, nhưng quan trọng hơn cả là nó cũng rất tốt cho sức khỏe vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích.

bánh bao chiên
Bánh bao chiên không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Tôm là một loại hải sản có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Ăn tôm thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe của xương và não bộ. Tôm còn chứa nhiều khoáng chất giúp kháng viêm, ngăn ngừa ung thư cũng như làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Tránh các bệnh như thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực.

Ngoài ra, tôm còn chứa nhiều cholesterol tốt giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Gừng có tác dụng chống lại sự phát triển của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư. Vì vậy sử dụng gừng hoặc các chế phẩm từ gừng mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Gừng cũng là một chất chống viêm tự nhiên, không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Thành phần cần chuẩn bị

Với công thức này, bạn có thể làm được khoảng 20 chiếc bánh bao.

Phần vỏ

Hệ số nhân

  • 1,5 chén thịt lợn xay
  • 1/2 chén tôm băm
  • 2 chén bắp cải
  • 1 thìa cà phê gừng
  • 1 thìa hành lá
  • 1,5 thìa cà phê muối
  • 2 thìa xì dầu
  • 2 thìa rượu trắng
  • 1/3 thìa cà phê tiêu trắng
  • 1 thìa dầu mè
  • 1 muỗng canh dầu thực vật

Các công cụ cần chuẩn bị

Làm thế nào để làm bánh bao chiên

Các bước làm vỏ bánh

Bước 1: Trộn đều bột mì, muối và nước trong một tô lớn. Dùng thìa gỗ trộn đều các nguyên liệu với nhau cho đến khi quyện đều.

Chuẩn bị bột
Chuẩn bị bột để làm vỏ bánh (Nguồn: Internet)

Bước 2: Để bột nghỉ 10 phút. Điều này có thể giúp các thành phần kết hợp với nhau. Trong thời gian chờ bột nghỉ, bạn có thể dùng màng chống dính bọc miệng bát lại và bắt đầu làm nhân.

để bột nghỉ
Để bột nghỉ khoảng 10 phút (Nguồn: Internet)

Bước 3: Đặt bột lên một mặt phẳng. Ở đây, chúng tôi sử dụng một cái thớt. Sau đó, cắt bột thành khoảng 20 hoặc nhiều phần bằng nhau tùy theo kích thước.

cắt bột
Chia bột thành khoảng 20 phần bằng nhau (Nguồn: Internet)

Bước 4: Cán bột thành từng viên tròn. Dùng tay nặn bột thành những viên tròn. Sau đó, dùng con lăn để làm phẳng từng miếng cho đến khi mỗi miếng có đường kính khoảng 7,5cm. Bạn không cần phải tạo khuôn kích thước chính xác của từng miếng, nhưng càng nhiều càng tốt. Bạn nên rắc một chút bột mì lên thớt và lăn khi cán để vỏ bánh không bị dính.

làm vỏ bánh bao
Cán bột thành từng miếng tròn có đường kính khoảng 7,5 cm (Nguồn: Internet)

Bước 5: Lưu trữ hoặc xử lý ngay lập tức. Bạn nên gói bánh bao ngay khi chuẩn bị xong phần vỏ. Nhưng bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản. Để trong tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 2 đến 3 ngày. Ngăn đá có thể bảo quản từ 1 đến 2 tháng. Chú ý rắc bột mì để bột không bị dính vào nhau.

Các bước để nhân

Bước 1: Cắt nhỏ bắp cải và cho vào bát. Nếu muốn bánh bao không bị ướt khi gói, bạn có thể cho một chút muối vào cải thảo và để trong 10 phút. Điều này sẽ giúp muối thấm một phần nước trong bắp cải và bánh bao không bị ướt.

bắp cải thái lát
Cắt nhỏ bắp cải cho vào bát và thêm một chút muối (Nguồn: Internet)

Bước 2: Dùng tay hoặc thìa trộn đều bắp cải và thịt băm cho đến khi quyện đều.

trộn thịt
Trộn thịt băm với bắp cải (Nguồn: Internet)

Bước 3: Cho các nguyên liệu còn lại vào bát và trộn đều một lần nữa. Lặp lại quá trình cho đến khi các nguyên liệu được trộn đều.

trộn lẫn
Cho các nguyên liệu còn lại vào bát trộn (Nguồn: Internet)

Bước 4: Trộn hỗn hợp bắp cải bằng tay trong 10 phút. Điều này sẽ giúp làm khô nhân một chút. Trong khi trộn nếu cảm thấy chưa đủ dầu ăn thì bạn nên cho thêm vào.

trộn đều các thành phần
Trộn đều các nguyên liệu trong khoảng 10 phút (Nguồn: Internet)

Bước 5: Cho 1 đến 2 thìa nhân vào giữa vỏ bánh. Bạn không nhất thiết phải sử dụng một lượng nhân chính xác cho mỗi chiếc, chỉ cần đảm bảo bạn có đủ để gói ít nhất 20 chiếc bánh bao.

đặt nhân vào vỏ
Cho nhân vào giữa vỏ bánh bao để gói (Nguồn: Internet)

Bước 6: Gói bánh bao. Bạn dùng ngón tay ướt thấm ướt mép của từng vỏ bánh rồi gập đôi lại với nhau. Dùng tay nắn mép bánh sao cho kín hoàn toàn phần nhân bên trong. Bạn cũng có thể dùng khuôn gói để bánh bao đẹp hơn.

gói bánh bao
Gấp đôi chiếc bánh lại, dùng tay nắn các mép sao cho kín hết phần nhân (Nguồn: Internet)

Các bước chiên bánh bao

Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong chảo ở lửa vừa. Bạn nên chiên khoảng 8 chiếc bánh bao một lần nếu kích thước của chảo cho phép. Khi dầu nóng, cho bánh bao vào chảo để không bị dính vào nhau rồi bắt đầu chiên.

đổ dầu vào chảo
Đun nóng dầu ăn và bắt đầu chiên bánh (Nguồn: Internet)

Bước 2: Chiên bánh bao trong 2-3 phút cho đến khi mặt dưới chuyển sang màu nâu nhạt.

đặt bánh bao vào chảo
Chiên bánh bao cho đến khi mặt dưới chuyển sang màu nâu nhạt (Nguồn: Internet)

Bước 3: Thêm 50ml nước vào chảo và đun lửa lớn. Đậy nắp lại và đợi cho đến khi nước bay hơi hết. Sau đó vặn lửa vừa để chiên tiếp.

thêm nước vào chảo
Cho 50ml nước vào chảo và đun sôi (Nguồn: Internet)

Bước 4: Cho một chút dầu vào chảo và chiên bánh bao cho đến khi chúng giòn và vàng đều hai mặt. Sau khi chiên xong, bạn lấy chúng ra khỏi chảo và đặt lên đĩa có lót khăn giấy để thấm bớt dầu.

bánh bao chiên
Chiên cả hai mặt cho đến khi chín vàng (Nguồn: Internet)

Bước 5: Chiên các mẻ còn lại và đổ thêm dầu nếu cần.

chiên phần còn lại
Chiên nốt mẻ còn lại như trên (Nguồn: Internet)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bánh bao chiên

Bánh bao chiên sau khi chế biến có màu vàng nâu đẹp mắt cả hai mặt. Vỏ bánh giòn, không bị dai hay quá cứng. Nhân bánh mềm, vị vừa miệng.

Khi phục vụ, bạn chỉ cần xếp há cảo ra đĩa, trang trí với một ít rau răm hoặc rau mùi.

bánh bao chiên
Hoàn thành món bánh bao chiên thơm ngon (Nguồn: Internet)

Cách thưởng thức bánh bao chiên

Nên thưởng thức bánh bao chiên khi còn nóng để không bị mất độ giòn. Khi ăn, bạn có thể dùng bất kỳ loại sốt nào tùy thích. Tương, dấm, tương ớt, nhưng ngon nhất là nước mắm tỏi.

Bánh bao chiên giòn
Bạn có thể thoải mái lựa chọn loại nước chấm yêu thích để ăn (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi làm bánh bao chiên

  • Người Trung Quốc thường dùng thịt lợn hoặc thịt cừu để làm bánh bao. Nhưng bạn cũng có thể dùng thịt bò hoặc thịt gà.
  • Nếu không có thời gian, bạn có thể mua vỏ bánh làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị để gói.
  • Bạn có thể thêm hành tây và nấm đông cô vào nhân bánh nếu thích.
  • Không nên cho quá nhiều nhân vì vỏ bánh sẽ dễ bị vỡ.
  • Bạn có thể cho bánh bao vào ngăn đá sau khi gói nếu chưa chuẩn bị ngay.
  • Bánh bao cần được nấu chín kỹ nếu có thịt bên trong.
  • Khi gói, bạn chú ý để vỏ bánh bao bọc lấy nhân bánh để khi chiên, nhân bánh không bị trào ra ngoài.

Món bánh bao chiên giòn lạ miệng chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn. Hãy ghi chú lại công thức này để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!

Bạn có thể tìm cho mình những công thức nấu ăn hấp dẫn trong các bài viết dưới đây:

Đừng quên theo dõi mỗi ngày để bổ sung thêm nhiều món ăn mới và hấp dẫn vào sổ tay nấu ăn của mình nhé!

Leave a comment