Hướng dẫn 2 cách nấu chè đậu trắng bổ dưỡng cúng thôi nôi cho trẻ

0
Hướng dẫn 2 cách nấu súp đậu trắng bổ dưỡng cho trẻ

Món canh đậu trắng có lẽ là một cái tên không mấy xa lạ trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn được làm từ đậu trắng hay còn gọi là đậu nâu sọc trắng. Món ăn này khi hoàn thành có vị ngọt, bùi, béo rất đặc trưng. Không chỉ vậy, chè đậu trắng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho người ăn. Một món chè thơm ngon, bổ dưỡng như vậy, vậy còn chần chừ gì mà không cùng Zicxa.com tìm hiểu công dụng cũng như cách nấu món chè đậu trắng ngon đúng điệu nhà hàng ngay thôi nào.

Những công dụng ít ai biết đến của chè đậu trắng đối với sức khỏe và sắc đẹp của người ăn

Đậu trắng từng được coi là một loại đậu dân dã ít được sử dụng và chế biến. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đậu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là các loại vitamin có lợi cho cơ thể. Ngay bây giờ, hãy cùng Zicxa.com tìm hiểu công dụng của chè đậu trắng nhé!

1. Giàu dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho người ăn

Nhìn chung, chè đậu trắng có giá trị dinh dưỡng cao khi trong bát chè có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Kali, Canxi, Sắt, Magie … và các loại vitamin có lợi cho cơ thể như Vitamin B. Vitamin A và Vitamin C. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể nên duy trì món chè đậu trắng có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà có thể trong một bữa ăn không thể thiếu được. .

Hướng dẫn 2 cách nấu súp đậu trắng bổ dưỡng cho trẻ

Đậu trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người ăn

2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Cũng giống như chè đậu đen hay chè đậu đỏ, chè đậu trắng chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chất xơ kích thích sự co bóp của ruột và hỗ trợ tiêu hóa cũng như giúp đẩy lùi chứng táo bón.

3. Hỗ trợ đẩy lùi bệnh tiểu đường

Trong đậu trắng có đủ chất béo không cholesterol để cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Vì không có cholesterol và tinh bột được chuyển hóa thành đường phức hợp nên không ảnh hưởng đến huyết áp, đây là vấn đề quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

4. Chè đậu trắng có tác dụng giảm cân

Hướng dẫn 2 cách nấu súp đậu trắng bổ dưỡng cho trẻ

Chè đậu trắng cung cấp ít calo và ngăn ngừa tích tụ mỡ

Trong đậu trắng có hàm lượng lớn chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu khiến bạn ít đói, rất thích hợp cho người ăn kiêng. Ngoài ra, carbohydrate phức hợp cùng với chất béo không cholesterol còn có tác dụng ngăn chặn quá trình tích tụ tạo mỡ giảm cân, giúp cơ thể săn chắc hơn.

5. Chống lão hóa

Ngoài những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người ăn, đậu trắng còn chứa chất chống oxy hóa ngăn chặn các tế bào tự do gây hại cho cơ thể, đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên.

2 Cách nấu canh đậu trắng ngon đến từng hạt đậu

Có lẽ bạn đã có ấn tượng rất tốt về món canh đậu trắng này qua những công dụng tuyệt vời của món ăn rồi đúng không? Nhưng bạn đã biết cách nấu canh đậu trắng đúng cách như nhà hàng chưa? Nếu chưa, hãy xem ngay 2 công thức nấu canh đậu trắng mà Zicxa.com giới thiệu ngay sau đây nhé!

1. Xôi đậu trắng nước cốt dừa mềm dẻo.

Hướng dẫn 2 cách nấu súp đậu trắng bổ dưỡng cho trẻ

Canh đậu trắng nước cốt dừa

Đây là cách nấu canh đậu trắng cơ bản nhất, chuẩn nhất. Những hạt đậu trắng mịn kết hợp với nếp dẻo thơm và nước cốt dừa béo ngậy chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức món xôi đậu trắng nước cốt dừa. Có lẽ vì vừa ngon, vừa bổ nên đây là món ăn thường xuất hiện trong các bữa cơm tắm cho bé. Mong muốn bé đủ dinh dưỡng và phát triển tốt là món cháo đậu trắng. Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này chuẩn nhà hàng thì hãy học ngay công thức mà Zicxa.com giới thiệu ngay sau đây nhé!

Thành phần cần chuẩn bị

  • 300g đậu trắng
  • 100g gạo nếp
  • 200ml nước cốt dừa
  • Đường, Muối, Bột sắn

Các bước xử lý

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu trắng rửa sạch, ngâm nước 6 – 8 tiếng để đậu nở mềm. Bạn cũng nên nhẹ nhàng loại bỏ những hạt hỏng nổi trên mặt nước. Gạo nếp bạn cần ngâm qua đêm, khi nấu xôi sẽ mềm. Bạn có thể cho một chút muối vào nước ngâm để xôi được dẻo và thơm hơn nhé!

Bước 2: Sơ chế đậu trắng

Bạn cho đậu trắng vào nồi với 1 lít nước rồi bắc lên bếp đun với lửa lớn. Sau khi nước sôi, giảm nhỏ lửa và đun cho đến khi đậu mềm. Bạn có thể luộc đậu trong khoảng 30 phút đến 45 phút. Bạn lưu ý không nên nấu đến khi đậu chín vì ở bước tiếp theo bạn sẽ tiếp tục cho đậu vào đun cùng.

Bước 3: Chế biến xôi

Hướng dẫn 2 cách nấu súp đậu trắng bổ dưỡng cho trẻ

Nấu xôi

Cho gạo nếp đã ngâm vào nồi thêm nước cho đến khi nước ngập mặt gạo khoảng một đốt ngón tay thì bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa để gạo nở ra, lưu ý trong thời gian nấu gạo nếp thỉnh thoảng bạn nên dùng thìa khuấy đều nồi gạo để tránh gạo bị cháy dưới đáy nồi. Bạn cũng có thể thêm một chút đường và muối để khi nấu cơm có vị đậm đà hơn, tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Trong khi đợi cơm chín, bạn cho nước cốt dừa vào một cái nồi nhỏ và bắt đầu nấu. Đồng thời, bạn hòa tan 50g bột sắn dây vào nước và khi nước cốt dừa sôi thì bạn cho dần hỗn hợp này vào nồi. Thêm muối, đường vừa ăn, dùng thìa khuấy đều. Khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp và bắc nồi xuống.

Bước 5: Hoàn thành món xôi đậu trắng nước cốt dừa

Khi cơm chín, cho đậu vào nấu tiếp. Sau khoảng 15 – 20 phút, cả xôi và đậu trắng đều mềm thì tắt bếp. Các bạn lưu ý sau khi cho đậu vào nồi dùng thìa khuấy đều để các nguyên liệu quyện đều và chỉ tắt bếp khi chè đã đặc lại nhé!

Hướng dẫn 2 cách nấu súp đậu trắng bổ dưỡng cho trẻ

Canh đậu trắng nước cốt dừa

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè đậu trắng nước cốt dừa rồi. Bạn múc chè đặc ra bát rồi thêm 1 – 2 thìa nước cốt dừa đã chế biến là có thể thưởng thức món chè thơm ngon này rồi.

Bánh canh đậu trắng nước cốt dừa có độ dẻo của gạo nếp quyện với cùi đậu trắng thơm và được nhấn nhá bởi vị ngọt thanh của nước cốt dừa chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những khẩu vị khó tính nhất. Chúc may mắn với loại trà này!

2. Cách nấu canh đậu trắng khoai môn thơm ngon.

Đây là một biến thể của súp đậu trắng ngọt. Không chỉ thơm ngon mà không quá béo ngậy như công thức cơ bản, chè đậu trắng khoai môn còn vô cùng bổ dưỡng khi cung cấp thêm vitamin C, B6, E… bổ sung đủ dinh dưỡng cho người ăn.

Thật là một món ăn ngon và bổ dưỡng phải không? Nếu bạn chưa biết cách nấu canh đậu trắng khoai môn ngon này thì hãy học ngay công thức mà Zicxa.com giới thiệu sau đây nhé!

Hướng dẫn 2 cách nấu súp đậu trắng bổ dưỡng cho trẻ

Chè đậu trắng khoai môn

Thành phần cần chuẩn bị

  • 300g đậu trắng
  • 300g khoai môn
  • 200g đường
  • 50g bột sắn
  • 1 hộp nước cốt dừa

Các bước xử lý

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu trắng bạn ngâm với nước lạnh từ 6 – 8 tiếng hoặc nếu có thời gian thì bạn nên ngâm qua đêm để đậu thật mềm nhé! Trong thời gian ngâm, chú ý loại bỏ những hạt lép, hạt hư nổi trên mặt nước.

Khoai môn bạn gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn rồi thả ngay vào nước muối pha loãng để khoai bớt dẻo và tránh món ăn bị thâm đen. Sau khoảng 30 phút, bạn vớt khoai ra để ráo.

Hướng dẫn 2 cách nấu súp đậu trắng bổ dưỡng cho trẻ

Khoai môn cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Sơ chế khoai môn

Bạn cho khoai môn vào xửng hấp cách thủy khoảng 30 phút là khoai chín. Bạn lưu ý không nên hấp khoai quá mềm khi nấu chè dễ bị nát, không ngon.

Bước 3: Chế biến nước cốt dừa

Bạn cho 200ml nước cốt dừa vào một chiếc nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước cốt dừa bắt đầu sôi, hòa tan bột sắn dây trong công thức với nước rồi cho dần vào nồi nước cốt dừa, vừa đun vừa khuấy đều. Bạn khuấy đều và nấu thêm khoảng 2 phút nữa cho đến khi nước cốt dừa đặc lại thì bạn tắt bếp và bắc nồi xuống để nước cốt dừa nguội bớt.

Bước 4: Sơ chế đậu trắng và hoàn thành món canh đậu trắng khoai môn

Bạn cho đậu trắng vào nồi thêm khoảng 1 lít nước rồi cho lên bếp đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa để đậu nhừ. Sau khoảng 30 phút, đậu trắng đã chín và mềm thì bạn cho khoai môn vào cùng với 100ml nước cốt dừa và tiếp tục đun. Đến bước này bạn cho đường cát trắng vào nồi khuấy đều. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.

Hướng dẫn 2 cách nấu súp đậu trắng bổ dưỡng cho trẻ

Chè đậu trắng khoai môn

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món canh đậu trắng khoai môn thơm ngon rồi. Món ăn phải có đậu trắng thơm, khoai môn mềm không bị nát, nước chè béo ngậy vị nước cốt dừa mới đạt yêu cầu. Bạn múc chè ra bát, thêm 1 – 2 thìa nước cốt dừa đã chế biến ở bước 3 là có thể thưởng thức được rồi. Chúc may mắn!

Trên đây là 2 công thức nấu chè đậu trắng với những công dụng mà chè mang lại. Zicxa.com hy vọng sau bài viết này, bạn đã có đủ kiến ​​thức ẩm thực để chế biến món canh đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

==> Tham gia cộng đồng chia sẻ món ngon mỗi ngày Zicxa.com trên facebook với HÀNG NGÀN THÀNH VIÊN KHÁC

Leave a comment