Hướng dẫn 8 cách làm mỡ hành ngon đơn giản tại nhà không phải ai cũng biết

Mỡ hành là một loại gia vị dùng kèm với các món ăn như: bánh hỏi, hải sản nướng, cơm tấm, bắp nướng, …

Mỡ hành có thể tự làm tại nhà nhưng không phải ai cũng biết để làm ra một bát mỡ hành vừa ngon vừa có màu xanh của hành. Ngay bây giờ, hãy cùng Thedrunkenpot học 8 cách làm tóp mỡ hành lá thơm ngon hấp dẫn ngay dưới đây nhé!

Phần mỡ hành kết hợp với tóp mỡ sẽ giúp món ăn vừa giòn vừa béo, ăn kèm với các loại bánh căn, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, bắp nướng hay bánh tráng nướng sẽ ngon vô cùng!

  • Hành lá: 200g
  • Mỡ heo: 200g
  • Hành tím: 3 củ
  • Hạt nêm, muối, dầu ăn

Mỡ hành

Bước 1: Chuẩn bị các thành phần

  • Hành lá nhặt hết lá già rửa sạch với nước, sau đó thái nhỏ khoảng 0,3 – 0,5cm.
  • Hành tây tìm vỏ, xắt mỏng.
  • Mỡ heo rửa sạch, để ráo rồi thái thành hạt lựu.

Bước 2: Mỡ lợn

Đầu tiên, bạn cho dầu vào chảo đặt lên bếp, đợi chảo nóng thì cho hết mỡ heo vào, đảo đều tay để mỡ không bị cháy.

Tiếp tục khuấy cho đến khi mỡ chỉ còn màu vàng thì hạ nhỏ lửa và vớt ra ngay.

Bước 3: Phi thơm hành tím

Cho tất cả hành tím vào chảo phi mỡ, đảo đều tay cho đến khi hành chín vàng thì vớt ra.

Bước 4: Làm mỡ hành

Cho hành lá vào chảo dầu tiếp tục đảo đều cho đến khi hành khô săn lại.

Tiếp tục cho vào chảo chút hạt nêm + muối đảo đều, tắt bếp, để nguội.

Bạn có thể cho tóp mỡ vào cùng hoặc để riêng từng món tùy theo sở thích. Riêng phần hành tím phi thơm sẽ cho vào đĩa sau khi rưới mỡ hành lên trên.

Cách làm này rất đơn giản, không mất nhiều thời gian và không sợ dầu bắn vào thân mà vẫn giữ được màu xanh và mùi thơm đặc trưng của hành lá.

  • hành lá
  • Dầu ăn
  • Muối, đường

Làm mỡ hành với dầu nóng

Bước 1: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Đổ hành lá vào bát và thêm một chút muối và đường.

Bước 3: Đun nóng chảo dầu đến khi dầu sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ dầu nóng vào bát hành.

Lò vi sóng sẽ giúp bạn nhanh chóng đánh bay dầu mỡ trên hành trong thời gian ngắn. Cho hành vào lò vi sóng để giữ hương vị và màu xanh của hành.

  • hành lá
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm, muối

Cho hành vào lò vi sóng nhanh chóng

Bước 1: Hãy mang theo hành lá rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Cho tất cả hành vào chén, thêm vào chén chút hạt nêm + muối.

Bước 3: Cho cốc hành vào lò vi sóng khoảng 1 phút rồi lấy ra.

Cách làm mỡ hành này vừa ngon vừa không sợ dầu bắn vào tay. Cực kỳ đơn giản và không làm mất quá nhiều thời gian của bạn.

Đây là cách làm mỡ hành phổ biến nhất được nhiều chị em áp dụng. Cách này có thể điều chỉnh được lượng lửa, giúp tóp mỡ thơm ngon và không bị cháy.

  • hành lá
  • Dầu ăn
  • Muối, đường

cách làm mỡ hành ngon bằng chảo

Bước 1: Hành lá rửa sạch, để ráo, thái nhỏ

Bước 2: Làm nóng chảo dầu.

Bước 3: Đợi đến khi dầu sôi, cho hành lá + muối + đường vào chảo.

Bước 4: Đảo đều tay cho đến khi hành tây se lại thì tắt bếp ngay.

Cách làm mỡ hành này cũng khá đơn giản và nhanh chóng, được nhiều chị em áp dụng.

Ngoài hành lá tươi, bạn cũng có thể sử dụng hành tím. Mỡ hành khô có màu vàng ruộm rất thơm ngon có thể ăn kèm với nhiều món như xôi, bánh bèo, bánh nậm, bánh ướt, cơm tấm, bánh bột lọc, bánh tráng nướng, …

  • Hành tím
  • Mỡ lợn
  • Muối, đường

Bước 1: Nguyên liệu chế biến

  • Mỡ heo rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Hành tím bỏ cỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Mỡ lợn

Bạn cho dầu vào chảo, bắc lên bếp đun với lửa vừa.

Khi dầu nóng, cho mỡ lợn vào.

Đảo đều tay cho đến khi tóp mỡ vàng và tóp mỡ thì vớt hết ra.

Bước 3: Làm mỡ hành khô

Tiếp tục cho hành tím vào xào cho thơm thì hạ nhỏ lửa.

Thêm một chút muối và đường vào chảo hành.

Khuấy đều để gia vị tan hết rồi tắt bếp là xong.

Mỡ hành kết hợp với gừng sẽ càng tăng thêm hương vị thơm ngon, giúp món ăn bớt ngán và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Cách làm mỡ hành gừng này rất thích hợp ăn kèm với các món hải sản nướng.

  • hành lá
  • gừng
  • Dầu thực vật
  • Muối

Bước 1: Nguyên liệu chế biến

  • hành lá rửa sạch và thái miếng nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, giả cầy.

Bước 2: Cho hành lá + gừng + muối vào âu sạch.

Bước 3: Làm mỡ hành gừng

Đầu tiên, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì nhẹ nhàng cho bát nguyên liệu đã trộn ở bước 2 vào.

Tiến hành xào đều tay cho đến khi hành tây se lại thì tắt bếp.

Hành lá kết hợp với tỏi và gừng sẽ giúp tăng hương vị thơm ngon của mỡ hành, giúp người dùng ấm bụng hơn, hỗ trợ tiêu hóa khi ăn kèm với hải sản nướng hoặc các món khó tiêu.

  • hành lá
  • gừng
  • Hành tím
  • tỏi
  • Dầu thực vật
  • Muối

Bước 1: Nguyên liệu chế biến

  • hành lá rửa sạch và thái miếng nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn.
  • tỏi Thái nhỏ.

Bước 2: Trộn các thành phần với nhau

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1 vào âu sạch.

Bước 3: Tiếp tục cho dầu thực vật vào chảo và cho lên bếp đun sôi.

Bước 4: Làm mỡ hành

Vui lòng cho tất cả dầu sôi vào bát nguyên liệu.

Tiếp tục cho một chút muối vào bát, khuấy đều và thưởng thức.

Mỡ hành ngâm giấm gừng được coi là sự kết hợp tuyệt vời giúp mỡ hành thơm hơn và đỡ ngán hơn khi ăn kèm với một số món ăn. Các thao tác thực hiện cũng rất đơn giản, không quá cầu kỳ và chị em có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà.

  • gừng
  • hành lá
  • tỏi
  • Giấm gạo
  • Đậu nành
  • Dầu bơ
  • Muối
  • Ớt cựa gà

Bước 1: Nguyên liệu chế biến

  • Gừng gọt vỏ, băm nhỏ.
  • Băm nhỏ tỏi.
  • Hành củ rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Trộn các thành phần với nhau

Cho tất cả các nguyên liệu gồm: hành lá + gừng + tỏi + giấm gạo + xì dầu + muối + ớt bột vào tô trộn đều.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu bơ vào đợi sôi.

Bước 4: Đổ đầy dầu nóng vào hỗn hợp.

Bước 5: Đợi tất cả các nguyên liệu lắng xuống dưới lớp dầu là có thể sử dụng được.

Cách làm mỡ hành này có thể dùng để ăn kèm với hải sản, thịt nướng, cơm tấm, …

Với 8 cách làm mỡ hành trên đây, bạn có thể dùng để rưới trực tiếp lên bánh căn, bánh ướt, thịt nướng, cá nướng, cà tím nướng, bắp nướng, hải sản nướng, …

Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể dùng nhiều hay ít. Ngoài cách đổ trực tiếp lên các món ăn, bạn cũng có thể dùng mỡ hành để làm một số món như xào ngô, hấp gà, …

Nếu làm mỡ hành theo các công thức trên, bạn có thể tự bảo quản trong vòng một tuần. Cách bảo quản rất đơn giản, bạn cho mỡ hành vào lọ thủy tinh, đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể bảo quản trong thời gian dài hơn nhưng tốt nhất nên dùng trong 1 tuần để mỡ hành giữ được vị thơm ngon đặc trưng.

Cách làm mỡ hành thơm ngon rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian hay quá cầu kỳ. Tuy nhiên, để mỡ hành được ngon và giữ được màu xanh, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn mua hành lá tươi, bẹ lá không quá to để mỡ hành thơm ngon hơn.
  • Trong khi làm mỡ hành nên để lửa nhỏ để hành không bị cháy.
  • Dùng chảo chống dính để hành không bị cháy trên chảo.
  • Tóp mỡ sau khi phi vàng cần loại bỏ hết để tránh bị cháy khi làm mỡ hành.
  • Nên cân đối lượng dầu và lượng hành để khi ăn không bị quá béo.
  • Sử dụng dầu thực vật chất lượng, lành mạnh.

Có nhiều cách làm mỡ hành thơm ngon mà chị em có thể tự làm tại nhà, rất đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình làm mỡ hành, bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon và điều chỉnh nhiệt vừa phải để hành lá không bị cháy nhé!