[Hướng dẫn] Cách làm giá đỗ bằng lá tre ngon mà sạch, ít rễ

Trang Chủ ” Cách làm giá đỗ bằng lá tre ngon, sạch, ít rễ

Cách làm giá đỗ bằng lá tre Đơn giản, là một cách truyền thống rất hiệu quả. Giá đỗ mập mạp, màu trắng, ít rễ, ăn giòn, ngọt mà không bị đắng.

Có rất nhiều cách làm giá đỗ tại nhà nhưng cách làm giá đỗ bằng lá tre vẫn cho chất lượng tốt nhất. Với cách làm giá đỗ này, chúng ta có thể sử dụng những chiếc lọ gốm sứ như truyền thống hoặc sáng tạo với những vật dụng dễ kiếm hàng ngày như rổ nhựa,… để đựng trên giá. Cùng xem cách làm giá đỗ măng nhé mtrend.vn Xin vui lòng.

Rau mầm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Trước khi đi vào cụ thể các cách làm giá đỗ bằng lá tre tại nhà, Siêu Ngon sẽ chia sẻ những lưu ý khi chọn đỗ làm nguyên liệu.

Để làm giá đỗ có thể sử dụng nhiều loại đỗ như giá đỗ đen, đỗ tương,… nhưng đa phần giá đỗ thường được làm từ đỗ xanh sẽ cho giá tốt nhất với hàm lượng dinh dưỡng cao.

Để làm giá đỗ ngon và sạch trước hết bạn phải đảm bảo nguyên liệu sạch, có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng. Hạt đậu phải đều, không khô, lép, mọt, kích thước vừa phải, không to quá. Bằng cách này, giá đỗ sẽ nảy mầm đồng đều, và chi phí sản xuất sẽ cao hơn.

Chọn đậu xanh (đậu xanh) chắc, thơm, có màu đẹp để làm giá đỗ ngon

Cũng cần lưu ý rằng, giá đỗ làm bằng lá tre hay các cách làm giá đỗ tại nhà đều “sạch” nên năng suất sẽ không cao. Với 100 gam giá đỗ, bạn sẽ chỉ thu được 700 đến 900 gam giá đỗ. Chất lượng hơn số lượng là vậy.

Từ xa xưa, nghề làm giá đỗ bằng lá tre luôn gắn liền với những chiếc chum sành sứ. Đây là phương pháp rất hiệu quả, cho nhiều giá đỗ nhất so với các phương pháp khác.

  • Đậu xanh
  • Lá tre tươi
  • Thanh tre: 3 -4 cái
  • Hũ hoặc lọ bằng sứ cũng được, nhưng phải khô và sạch.

Nguyên liệu làm giá đỗ bằng lá tre

Hãy thực hiện theo các bước làm giá đỗ lá tre dưới đây để có được mẻ giá đỗ béo ngậy thơm ngon nhé!

Bước 1: Đậu xanh ngâm nở.

  • Pha nước ấm khoảng 38-40 độ C rồi cho tất cả đậu xanh vào ngâm qua đêm (khoảng 8-10 tiếng).

Bước 2: Cho đậu vào hũ.

  • Lót một lớp lá tre lót đáy chum rồi rải đậu xanh đã ngâm lên trên.
  • Lấy một lớp lá tre phủ lên mặt đậu vừa trải. Lại rắc đậu xanh lên, phủ lá tre, cứ thế xếp thành từng lớp đậu, lớp lá đan xen nhau. Lớp trên cùng sẽ là lớp lá tre.

Bước 3: Tưới nước cho đậu.

  • Dùng que tre đã chuẩn bị sẵn để buộc chặt mặt lá. Cho nước vào ngâm đều khắp mặt đậu rồi dốc hũ để ráo hẳn.
  • Lưu trữ lọ trong bóng tối, tưới 2 lần một ngày vào buổi sáng. Bắt buộc phải dốc cạn nước sau khi tưới nước để giá thể không bị úng, thối.

Miệng bình được đóng chặt

Bước 4: Thu hoạch.

  • Sau khoảng 3 ngày, giá có thể được thu hoạch.

Tận dụng chiếc rọ nhựa mà không cần phải kiếm chum, bạn vẫn có thể làm giá đỗ bằng lá tre.

Cách làm giá đỗ bằng lá tre bằng rổ nhựa cần những nguyên liệu và vật dụng sau:

  • 100g đậu xanh
  • Lá tre
  • 1 rổ nhựa đường kính khoảng 20 cm (nên có thau kèm theo bộ sản phẩm)
  • 1 đĩa sứ lớn, càng rỗ càng tốt

Các bước trong cách làm giá đỗ bằng lá tre bằng rổ nhựa cũng giống như với chum.

  • Ngâm đậu xanh trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi – 3 lạnh khoảng 1 tiếng hoặc ngâm nước lạnh qua đêm (8 – 10 tiếng).

  • Ủ đỗ: Đầu tiên dùng lá tre bịt kín đáy rỗ, sau đó rải lớp đỗ đã ngâm ủ đầu tiên, tiếp đến là lớp lá tre. Thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi đỗ. Lá tre sẽ phủ lớp đậu cuối cùng và đặt đĩa sứ lên trên để cản sáng, giúp giá đỡ béo hơn.
  • Nhúng các rổ vào chậu đầy nước để tất cả các hạt có thể ngập trong nước. Sau đó vớt rổ ra thau, nghiêng rổ cho hết nước.

  • Đặt rổ đậu vào chỗ tối, cho giá uống nước ngày 2 lần, sau khoảng 3 ngày giá đã nhừ thì có thể thu hoạch, làm sạch và chế biến.

Rau mầm thường được dùng làm rau sống, có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến thành các món ăn như xào thịt, … hoặc làm dưa muối chống ngán. Tuyệt đối không xào gan heo với giá đỗ Vì vốn dĩ hai loại thực phẩm này nếu kết hợp với nhau sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Tự trồng tại nhà đảm bảo bạn có nguồn tươi sạch để chế biến thức ăn cho cả gia đình. Trong tình trạng thực phẩm bị nhiễm khuẩn, giá đỗ dễ bị tiêm hóa chất thì làm giá đỗ bằng tay là giải pháp tốt nhất. Cách làm giá đỗ bằng lá tre đơn giản và ít tốn thời gian nhất, chỉ sau 3 ngày sẽ có ngay mẻ giá đỗ dẻo, trắng, thơm ngon. Chị em nhanh chóng thực hiện nhé!

Xem thêm:

Cách làm mắm tôm chanh dây ngon

Cách làm món tôm kho tộ với rau luộc ngon

Cách làm bò xiên nướng thơm ngon hấp dẫn