[Hướng dẫn] Cách làm giò thủ ngon ngày Tết

Trang Chủ ” Cách làm giò heo ngon ngày tết

Mỗi dịp tết đến, mọi gia đình Việt Nam đều hào hứng mua sắm, chuẩn bị mọi thứ để không khí đoàn tụ gia đình vui vẻ và ấm áp nhất. Một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa ăn Việt Nam vào dịp tết là chả giò. Tuy nhiên, trên thực tế, không nhiều người biết cách làm món ăn này. Ở đây chúng tôi xin giới thiệu với độc giả cách làm giăm bông Tết vừa ngon vừa rẻ.

Thịt lợn cuộn là một món ăn truyền thống rất ngon và ý nghĩa trong những ngày Tết

xem thêm: Cách làm tai heo chua ngọt lạ để tiết kiệm.

Nguyên liệu để chuẩn bị làm xúc xích bao gồm:

  • Tai heo: 500 gram
  • Lưỡi lợn: 500 gram
  • Chân đã được rút xương: 400 gram
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 50 gram
  • Nấm đông cô: 100 gram
  • Hẹ: 4 củ
  • Lá chuối: 3 lá
  • Dây: có thể sử dụng dây nylon hoặc dây tre
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, hành đỏ, hạt tiêu
  • Khuôn inox (có thể có hoặc không)

Nguyên liệu để làm giăm bông

Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Tai heo, lưỡi heo, thịt chân giò phải được chọn là thịt tươi. Ngoài ra, khi chọn lá chuối, bạn nên chọn những chiếc lá xỉn màu, không quá già cũng không quá trẻ để giữ được mùi thơm của lá gói đồng thời ngăn không cho lá bị rách trong quá trình gói.

Dưới đây là cách làm đầu heo đơn giản tại nhà:

  • Lá chuối được rửa sạch bằng nước sạch. Sau khi rửa, loại bỏ nước bằng khăn và để cho lá khô.
  • Hẹ sẽ được gọt vỏ, rửa sạch, nghiền nát và cắt nhỏ để cho kết cấu thơm hơn.
  • Nấm mèo còn được gọi là nấm nhĩ: nếu là tâm nhĩ tươi, bạn có thể rửa, cắt bỏ cuống. Nếu đó là tai gỗ khô, bạn nên ngâm trong nước ấm 60 – 65 độ C trong khoảng 10 – 15 phút để nở hoàn toàn trước khi tháo chân. Sau đó, lấy nấm rửa sạch và xé chúng thành những mảnh vụn.
  • Khuôn inox được rửa và sấy khô để chuẩn bị gói.
  • Tai lợn, lưỡi và chân lợn được rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó cho vào nồi đun sôi nhanh một lần nữa với 1 muỗng muối và giấm để loại bỏ tất cả các tạp chất trong thịt. Khi nước đã sôi, tắt lửa. Tiếp theo, đổ thịt vào nước lạnh. Điều này sẽ giúp giữ cho thịt không bị nâu.
  • Sau khi chuẩn bị, chúng tôi cắt thịt lợn thành miếng nhỏ để ăn và sau đó ướp. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, muỗng cà phê đường, hẹ xắt nhỏ và ½ – 1 muỗng canh hạt tiêu tùy theo khẩu vị gia đình. Tất cả được trộn với thịt và ướp trong 30 – 40 phút để gia vị ngấm vào thịt.
  • Cho dầu ăn vào chảo nóng. Đợi đến khi dầu sôi nhẹ, đổ 1 muỗng canh hẹ lên đảo cho đến khi hành tây dậy, thêm tất cả thịt ướp vào đảo. Mùa để phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của gia đình bạn. Khi thịt lợn đã bắt đầu săn lại, tiếp tục thêm nấm shiitake, tai gỗ, chuẩn bị đun nóng trên lửa nhỏ.
  • Đây là một bước quan trọng trong cách làm tai heo. Khi thịt chín, đổ thịt lên lá chuối để chế biến gói. Một mẹo để giữ cho lá chuối không bị gãy là bạn có thể làm nóng nó ở nhiệt độ thấp. Sử dụng dây chuẩn bị để buộc chân và định hình chúng để tránh bị biến dạng.

Cách làm chả giò bằng khuôn dễ dàng hơn khi tất cả các thành phần trong khuôn inox và đầm được hoàn thành.

Chỉ cần chờ 2 ngày, bạn đã có món xúc xích tai heo thơm ngon vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe cho cả gia đình trong dịp tết!

Trên đây là cách làm bánh cuộn gia đình cho Tết Nguyên Đán sắp tới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách làm bánh cuộn thịt lợn thuần chay, cách làm món trứng cuộn miền Nam. Hãy lưu lại Tết này để gia đình bạn có thêm 1 món ăn ngon trong bữa ăn Việt Nam!

Chúc bạn và gia đình có một năm mới hạnh phúc, ấm áp, nhiều niềm vui.