Hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh thơm ngon tại nhà

Đối với những tín đồ mê ăn vặt thì món khô gà lá chanh chắc hẳn đã rất quen thuộc và không thể thiếu trong những buổi tụ tập. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm đang khiến nhiều người lo lắng, nhưng may mắn là cách làm khô gà lá chanh thơm ngon lại cực kỳ dễ làm. Vì vậy, bạn hãy thử trổ tài nấu nướng của mình bằng cách thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Khô gà lá chanh có thể làm bằng lò nướng hoặc dùng chảo chống dính, mỗi cách làm đều có ưu điểm riêng, tuy nhiên làm bằng lò sẽ nhanh và tiện hơn, khô gà khô đều hơn, đạt độ khô lý tưởng. để có thể được bảo quản trong thời gian dài. Để món ăn này ngon, chuẩn vị các bạn làm theo các bước sau.

Để làm khô gà lá chanh tại nhà, bạn cần quy đổi các nguyên liệu tươi sạch như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm khô gà lá chanh

  • Gà thả vườn tươi: 500g
  • Lá chanh tươi: 50g
  • Tỏi băm, hành tím, sả tươi, ớt tươi nguyên củ
  • Sa tế, nước mắm, đường, bột ngũ vị hương
  • Bột muối, tiêu bột và dầu ăn

Với món khô gà lá chanh, bạn chỉ nên dùng phần thịt để làm lườn là ngon nhất. Ức gà là phần có nhiều thịt nhất của con gà nên được coi là phần thịt trắng thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là nhiều đạm nhưng lại rất ít chất béo. Vì vậy, món ăn này thường được dùng cho trẻ ăn dặm và có mặt trong khẩu phần ăn của những người muốn giảm cân.

Trước khi làm khô gà, bạn cần chú ý đeo găng tay, đội mũ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi thực hiện.

  • Ức gà bạn hãy rửa sạch với nước, nếu muốn khử mùi hôi của thịt kỹ hơn bạn có thể bóp với nước muối rồi rửa sạch. Cho gà vào nồi cùng với gừng và hành đã đập dập, cho nước ngập mặt thịt rồi bắc lên bếp đun sôi.

Luộc gà với gừng sẽ giúp thịt thơm hơn.

  • Khi nồi nước sôi được khoảng 5 phút thì tắt bếp, bạn không nên vớt thịt ra ngoài mà hãy ngâm gà trong nồi như vậy và đậy nắp nồi thêm 10 phút nữa.

Bạn vớt gà ra rổ, để gà nguội cho ráo nước rồi mới bắt đầu xé nhỏ gà. Bạn dùng dao cắt lườn gà thành những miếng vuông nhỏ hơn rồi dùng tay xé thành những sợi nhỏ theo thớ để thịt gà sau khi khô sẽ thơm ngon và thành hình sợi bắt mắt hơn.

Xé ức gà thành từng sợi

Lưu ý, bạn có thể xé thịt gà thành từng sợi to nhỏ tùy ý, nhưng không được quá to hoặc quá nhỏ. Nếu to quá thì khi phơi sẽ lâu khô. Kích thước của các thớ thịt gà phải giống nhau để có thời gian sấy chính xác và độ đồng đều của thịt.

  • Thịt gà sau khi xé nhỏ, bạn tiến hành ướp với ½ lượng bột ngũ vị hương đã chuẩn bị, ớt bột và gia vị gồm: đường, nước mắm, dầu hào, bột ngọt.

Gia vị gà

  • Lấy đũa trộn đều để gà ngấm đều gia vị rồi ướp khoảng 30 phút. Trong thời gian chờ ướp thịt, bạn tiến hành làm với các nguyên liệu khác.
  • Tỏi khô bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.
  • Sả rửa sạch, bỏ phần lá già rồi cắt gốc cắt lát chéo mỏng.
  • Lá chanh rửa sạch rồi để ráo, sau đó xếp lại với nhau và thái nhỏ.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì cho một ít bột điều vào chưng cách thủy để lấy phần nhân có màu đỏ đẹp mắt rồi lọc bỏ xác. Tiếp theo, bạn cho tỏi băm và ớt băm vào phi thơm, tiếp theo cho ½ lượng bột ngũ vị hương và ớt bột Hàn Quốc vào xào cùng trong vài phút.
  • Khi hỗn hợp chuyển sang màu đẹp, bạn trút thịt gà, sả, lá chanh vào khuấy đều. Hạ nhỏ lửa và đảo đều tay trong khoảng thời gian từ 5-7 phút để gà ngấm gia vị.

Tô màu con gà

Lưu ý, bạn nên dùng dầu điều và ớt bột Hàn Quốc để giúp khô gà có màu đẹp mắt thay vì để gà trắng như bình thường. Nhiều bạn thắc mắc tại sao khô gà làm đúng công thức, có khi vàng nhạt, có khi vàng đậm, có khi đỏ… Nguyên nhân là do lượng ớt bột và dầu tạo màu. Sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn.

  • Sau khi gà rán đã săn, có màu đẹp và ngấm đều gia vị thì tiến hành sấy khô bằng lò nướng.

Làm khô gà trong lò

  • Bạn dàn đều gà lên khay rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng thời gian 3-4 phút / lần. Sau mỗi lần sấy, bạn nên dùng đũa đảo đều để gà khô đều. Tiến hành sấy 2 – 3 lần để thịt khô hoàn toàn. Thời gian khô nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào kích thước của sợi gà bạn xé ra, vì vậy bạn hãy cân nhắc để điều chỉnh thời gian sấy cho phù hợp.
  • Sau khi sấy xong, bạn lấy khay nướng ra để gà nguội hoàn toàn rồi bày ra đĩa, chuẩn bị thêm nửa quả chanh ăn khi vắt chanh vào và thưởng thức.

Thành quả của món khô gà lá chanh

Lưu ý, bạn nên làm khô gà nhưng vẫn giữ được độ dai, mềm, không nên sấy quá khô vì làm khô gà sẽ cứng, giòn và không ngon. Nếu không có lò nướng, bạn có thể làm khô gà bằng chảo chống dính một cách đơn giản nhưng sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn so với làm khô gà bằng lò nướng.

  • Khô gà lá chanh phải có màu vàng nâu đẹp mắt và mùi thơm nổi bật của thịt gà và lá chanh.
  • Các sợi khô gà có kích thước đều nhau, khô ráo không bị cứng hay cháy.
  • Khô gà khi ăn có độ mềm, dẻo, vị ngọt tự nhiên của thịt quyện với vị cay của ớt và các gia vị khác tạo nên mùi thơm lừng, bữa cơm càng thêm ngon.

Khô gà lá chanh hiện đang là món ăn vặt rất ngon và không còn xa lạ với nhiều gia đình hiện nay. Trong những dịp nghỉ lễ, đi du lịch hay trong những bữa tiệc hay những buổi họp mặt, mọi người cùng ngồi lại với nhau để hàn huyên và nhâm nhi món ăn ngon độc đáo này luôn là một ý tưởng tuyệt vời. tuyệt quá.

Món khô gà lá chanh thơm ngon

Với thành phần thịt gà dai ngon, hương vị hấp dẫn kết hợp với mùi thơm đặc trưng, ​​món gà đặc biệt này như một món ăn vặt ngon sẽ kích thích mọi vị giác. Màu nâu đỏ của những sợi khô gà tẩm gia vị cũng rất tự nhiên và màu xanh của lá chanh thái nhỏ hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Trải qua các công đoạn chế biến vô cùng công phu, từng thớ thịt gà chín thơm phức hòa quyện cùng những gia vị tuyệt vời đã làm cho món khô gà lá chanh thêm ngon và đặc biệt. Thông thường người ta vắt một chút nước cốt chanh vào khô gà trước khi ăn sẽ giúp món ăn thơm ngon và chuẩn vị hơn. Với những ai đã thưởng thức món ăn này sẽ khó quên được vị cay nồng của ớt, vị ngọt của sợi khô gà kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá chanh xắt nhỏ tạo nên hương vị khó cưỡng.

Khô gà lá chanh không chỉ hấp dẫn với những tín đồ mê ăn vặt mà đối với các bạn đây còn là món nhậu vô cùng tuyệt vời, kết hợp với bia thì không thể chê vào đâu được. Vì vậy bạn hãy học cách làm món ăn này để có được món ngon cho mọi người thưởng thức nhé. Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết cách làm khô gà lá chanh ngon tại nhà rồi phải không. Chúc các bạn thực hiện thành công món ngon này cho cả nhà thưởng thức.