Hướng dẫn cách làm mắm tép thịt luộc miền Tây

0

Mắm tôm luộc – một món ăn của phương Tây, bất cứ nơi nào bạn đi, bạn luôn nhớ nó.

Xem thêm: Du lịch phương Tây

Hướng dẫn cách làm mắm tôm luộc kiểu phương Tây

Món ăn mắm tôm luộc thường có mặt trên khay hàng ngày hoặc trong các ngày lễ, năm mới, kỷ niệm của phương Tây. Trong khu vực xen kẽ của kênh rạch, có rất nhiều tôm và cá, để có thức ăn quanh năm trong mùa bận rộn hoặc khi trời mưa, người ta thường làm nước mắm, phơi khô để bảo quản thức ăn dần dần. Mắm tôm cũng vậy.

  Tùy thuộc vào sở thích, mắm tôm được làm từ đất bạc hoặc tép tôm. Trong đó, đất tôm bạc được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, đối với nhiều người sành ăn, tôm nhỏ nhưng làm nước sốt rất ngon và cho mùi thơm đặc trưng. Ảnh: Thanh Thủy.

Tùy thuộc vào sở thích, mắm tôm được làm từ đất bạc hoặc tép tôm. Trong đó, đất tôm bạc được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, đối với nhiều người sành ăn, tôm nhỏ nhưng làm nước sốt rất ngon và cho mùi thơm đặc trưng. Ảnh: Thanh Thủy.

Gặp “nước nghèo” (nước chảy yếu và đỉnh thấp), mọi người thường trải đáy, hoặc đặt bẫy (hoặc bỏ qua) sẽ bị vướng vào đất bạc. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng lẻn vào giỏ tre, khoe thân hình mạnh mẽ, màu nâu. Tôm bạc phải tươi, nhảy để làm nước sốt ngon. Đinh hương bạc như nước mắm thường vừa vặn, không quá to.

Để làm một lọ nước sốt ngon cũng rất công phu. Các đinh hương sau khi làm sạch sẽ để lại đuôi được rửa kỹ bằng rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Đặc biệt, để giữ được tính thẩm mỹ của món ăn, người đó phải tỉ mỉ lấy “chỉ màu đen” ở phía sau tôm, để sau khi tiếp xúc, những chiếc đinh hương mới sẽ có màu đỏ, không có màu đen.

Nước mắm để ngâm tôm phải là một loại nước mắm mới có hương vị đậm đà và màu sắc đẹp. Nước mắm được nêm một chút đường, hạt và đun sôi để nguội. Sau đó, mọi người chọn một lọ đất sét để ngâm tôm với nước mắm và các loại gia vị có sẵn trong vườn như ớt chín, tỏi, gừng tươi hoặc riềng.

Sau khi được ngâm, cá sẽ được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời liên tục trong hơn 20 ngày. Khi sấy, người ta phải lắc nước mắm cho tôm chín đều và thấm gia vị. Vì cần ánh sáng mặt trời để chín, mọi người thường chọn một tháng nắng để làm nước mắm, đặc biệt là vào những ngày tết.

  Mắm tôm sau khi thành phẩm sẽ có màu đỏ, mùi thơm. Vào những ngày lễ tết, ngày giỗ hoặc có khách, người phương Tây sẽ làm một khay cơm đặc sản từ quê nhà để chiêu đãi bạn bè. Ảnh: Thanh Thủy.

Mắm tôm sau khi thành phẩm sẽ có màu đỏ, mùi thơm. Vào những ngày lễ tết, ngày giỗ hoặc có khách, người phương Tây sẽ làm một khay cơm đặc sản từ quê nhà để chiêu đãi bạn bè. Ảnh: Thanh Thủy.

Nước mắm tôm khi ăn thường được trộn với đu đủ, do đó làm tăng độ ngon của món ăn. Chọn đu đủ “mỏ vịt” vừa chín, vỏ ngoài màu xanh nhưng bên trong đã chín, vàng tươi. Đu đủ băm nhỏ, để trong xô nước với một ít đá lạnh cho giòn sau đó vắt cho ráo nước. Sau đó, nêm một chút đường, nước mắm ngon.

Lọ mắm tôm ngâm ngay, vừa mở hương thơm bay từ bếp vào nhà. Lúc này, đổ lọ nước mắm vào đồng đu đủ làm sẵn, trộn đều với ớt chín và gừng tươi.

Bất kỳ loại rau nào có thể ăn với bánh kếp đều có thể ăn với nước mắm nhỏ, như người phương Tây thường nói. Mắm tôm phải luộc thịt như cà tím phải có mắm tôm. Hai món ăn được phân tách rõ ràng, nhưng khi “thật quyến rũ” tạo ra một đặc sản được tất cả người phương Tây yêu thích, thì độ ngon khó có thể sánh bằng.

Đến khi cơm xong, món tôm đỏ, được chấm bằng những sợi đu đủ vàng, đã được ăn kèm với thịt luộc thái lát mỏng. Bên cạnh đó là một món rau vườn xanh không thể tươi hơn. Cơm nóng đã sẵn sàng. Thu thập miếng thịt luộc ướt, chấm mắm tôm, kèm theo một miếng chuối cay, từ từ cho vào miệng, nhai từ từ để cảm nhận tất cả sự ngon miệng, hương vị của món ăn này. Vị mặn của nước sốt, vị ngọt của tôm, thịt, vị chát của rau, vị cay của ớt, mùi thơm của gừng, độ giòn của đu đủ, do đó mang cả chủ và khách đến với nhau. Câu chuyện trên bàn ăn ngon ngọt, và nồi cơm điện cứ nhạt dần, mỗi khi nó không ngon.

  Mỗi ngày khi tôi ăn cơm với mắm tôm, mẹ tôi nấu cơm nhiều gấp đôi bình thường. Tôm làm nước sốt chua, rất dễ cho cơm. Cho dù có bao nhiêu nồi cơm, một là xong. Ảnh: Thanh Thủy.

Mỗi ngày khi tôi ăn cơm với mắm tôm, mẹ tôi nấu cơm nhiều gấp đôi bình thường. Tôm làm nước sốt chua, rất dễ cho cơm. Cho dù có bao nhiêu nồi cơm, một là xong. Ảnh: Thanh Thủy.

Trên một khay thông thường, mắm tôm luộc sẽ được ăn với cơm trắng. Nhưng vào dịp tết, khi gà, vịt đã chán, mắm tôm là “kết thúc” của nhiều bà nội trợ. Lúc này, bánh tráng sẽ “đồng hành” với mắm tôm. Bánh tráng với mì gạo, rau sống, thịt luộc rồi nhúng với mắm tôm, ăn càng nhiều thì không đủ, ăn càng nhiều thì không đủ.

NHẤP VÀO ĐỂ XEM THÊM TOUR DU LỊCH TÂY BAN VỚI CÁC ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT TỪ IVIVU.COM

Theo Thanh Thủy / Vnexpress

Bấm để đặt ngay Khách sạn trên khắp Việt Nam và thế giới giá tốt nhất chỉ có tại Thedrunkenpot

***

Tham khảo: Hướng dẫn du lịch Thedrunkenpot

Đánh giá bài viết này

Đang tải ...Đang tải …
Leave a comment