Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện ngay tại nhà

Chỉ với những lưu ý đơn giản trong cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện của các bà nội trợ Nhật Bản, cùng một chút khéo léo là bạn có thể có ngay món tỏi đen thơm ngon và tốt cho sức khỏe. ở nhà tôi.

Để làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • tỏi
  • Bia (có thể dùng bất kỳ loại bia nào)
  • Nồi cơm điện
  • Thau
  • Giấy bạc

Chú ý:

Khi sơ chế tỏi để làm tỏi đen, bạn cần chọn những củ tỏi có củ to, hình dáng đẹp và đều nhau. Nếu tỏi có củ to hoặc củ nhỏ thì quá trình ủ sẽ khó khăn vì củ tỏi bé sẽ nhanh đen hơn củ to. Do đó, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần chuẩn bị tỏi có kích thước tương tự.

Nếu có điều kiện, bạn có thể chọn tỏi cô đơn (tỏi một tép) để có được chất lượng tỏi đen tốt nhất. Tuy nhiên, loại tỏi này có giá thành khá cao nên nếu không đủ khả năng, bạn có thể dùng nhiều tép thông thường.

Các bước làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế tỏi

Sau khi mua tỏi về, nếu tỏi còn tươi, có độ ẩm cao thì bạn nên phơi tỏi trong bóng râm để loại bỏ bớt nước rồi mới tiến hành làm tỏi đen nhé!

Bước 2: Ngâm tỏi với bia

Sau khi làm sạch, bạn cho tỏi vào bát / chậu / bồn lớn (vừa đủ chứa tỏi), sau đó rưới đều bia lên và ngâm trong khoảng 30 phút để men vi sinh của bia ngấm vào tỏi.

Ghi chú:

Làm đầy tỏi với bia

– Không ngâm tỏi quá 30 phút vì có thể làm tỏi quá ướt, khiến thành phẩm bị ướt, nhão, …

Bước 3: Ủ tỏi trong giấy bạc

Để ủ tỏi, bạn cần chuẩn bị một tờ giấy bạc lớn, trải đều và gấp phần tỏi đã ngâm bia lại, sau đó quấn chặt lại.

Ghi chú:

– Không để tỏi bị xì vì nếu còn hở tỏi sẽ không lên men được và mẻ tỏi đen không được đen, ngon.

Bước 4: Ủ tỏi trong nồi cơm điện

Cho màng bọc tỏi vào nồi cơm điện, cắm điện và để nút giữ ấm – giữ ấm. Để nó trong 15 ngày. Khi ủ tỏi trong nồi cơm điện, bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm bọc phía trên nồi cơm điện (quan trọng nhất là lòng nồi) để hơi nóng không thoát ra ngoài. Nếu ủ tỏi bằng nồi cơm điện tử thì không cần bọc màng bọc thực phẩm.

  • Kinh nghiệm làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
  • Trong quá trình ủ tỏi trong nồi cơm điện, bạn có thể mở vung nồi để tra tỏi hàng ngày. Khi mở nắp phải đậy lại ngay để nhiệt không thoát ra ngoài ảnh hưởng đến quá trình lên men của tỏi.
  • Theo kinh nghiệm của Trà My, quá trình ủ tỏi để làm tỏi đen trong 15 ngày sẽ có những dấu hiệu sau:
  • Ngày 2: Tỏi ủ có mùi thơm như mùi ngô.
  • Ngày 3: Tỏi bắt đầu mềm, có mùi nhẹ hơn ngày đầu.
  • Ngày 4: Tỏi vẫn trắng nhưng có mùi thơm nhẹ.
  • Ngày 5: Tỏi thơm, mềm hơn và bắt đầu thâm đen.
  • Ngày 6: Tỏi đen hơn hôm trước
  • Ngày 7: Tỏi đen hơn rất nhiều, một số củ bên dưới cũng đen hơn nhiều

Một số lưu ý khi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Một số lưu ý khi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Không phải ai cũng có thể làm thành công tỏi đen mềm ngọt như mong muốn. Trong phần này, chúng tôi sẽ liệt kê một số vấn đề về tỏi đen thường gặp và nguyên nhân của chúng.

Tại sao tỏi đen bị ướt?

Tỏi đen thành phẩm sau khi ủ là một trong những vấn đề nhiều người gặp phải. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do:

– Nhiệt độ trong nồi cơm điện không ổn định

– Tỏi dùng để làm tỏi đen quá ẩm

Tại sao tỏi đen có vị đắng?

Việc tỏi đen thành phẩm có vị đắng chủ yếu là do tỏi được ủ trong môi trường không phù hợp (chủ yếu là do nhiệt độ quá cao khiến tỏi bị cháy, đắng). Để hạn chế tình trạng tỏi bị đắng, bạn nên chọn những củ tỏi tươi, to đều màu trắng và đảm bảo nhiệt độ ủ tỏi ổn định từ 60 – 65 độ.

Nếu bạn thấy tỏi đen thành phẩm cứng như đá thì có thể là do bạn đã ủ tỏi ở nhiệt độ quá cao quá lâu.

Nếu vẫn muốn sử dụng loại tỏi này, trước khi sử dụng bạn có thể bóc vỏ tỏi, cho vào bát nhỏ và hấp chín trong nồi cơm điện. Sau khi hấp tỏi sẽ mềm và dễ ăn hơn. Tuy nhiên, nếu xét về hàm lượng dinh dưỡng thì sản phẩm bạn làm ra sẽ không đạt yêu cầu.

Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không?

“Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không?” là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Về ưu điểm, tất nhiên cách làm này có ưu điểm rõ ràng là tiết kiệm, vì chúng ta không phải tốn tiền mua máy làm tỏi chuyên dụng. Nhưng liệu các sản phẩm thu được từ hoạt động này có an toàn hay không?

Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình): “Nếu tỏi đen nấu từ nồi cơm điện có vị như tỏi đen trên thị trường thì hoàn toàn không có vấn đề gì về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, thành phần và chất lượng của các hoạt chất có lợi trong tỏi đen tự làm khó có thể chuẩn như tỏi ta. Điều này có thể ảnh hưởng đến công dụng của tỏi đen ”.

Vị này cũng cho biết, tỏi đen làm từ nồi cơm điện nếu không làm đúng cách có thể bị ướt, mốc, ẩm, hỏng, cháy do nhiệt độ quá cao sinh ra các thành phần độc hại. Vì vậy, nếu sản phẩm thu được không đúng như mô tả về tỏi đen “mùi thơm, vị ngọt, độ dẻo” thì tốt nhất không nên sử dụng. Để có được tỏi đen thành phẩm chất lượng, điều quan trọng là chúng ta phải chọn được tỏi nguyên liệu chất lượng cao, đảm bảo môi trường ủ tỏi phải có nhiệt độ ổn định theo yêu cầu. Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà cùng một số vấn đề không thể bỏ qua khi làm tỏi đen. Hi vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có được sản phẩm tỏi đen chất lượng tốt như tỏi đen mua ngoài chợ.