Hướng dẫn cách làm tương ớt sạch cho gia đình

0

Đối với những bạn hay nấu ăn ở nhà, đôi khi có những món phở, bún, phở… bạn nấu rất ngon nhưng vẫn cảm thấy thiếu thiếu gì đó? Đó là các loại gia vị như chanh, ớt, giấm, tỏi, tiêu… vậy thôi. Và hôm nay, sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tương ớt sạch, an toàn, hợp vệ sinh và đặc biệt là kích thích vị giác món ăn cho bạn và gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của tương ớt

Tương ớt là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình và được rất nhiều người ưa chuộng bởi những công dụng chữa bệnh tốt cho sức khỏe.

Ớt chứa hỗn hợp các alkaloid rất có lợi cho sức khỏe, vị cay nồng của ớt được tạo nên từ capsaicin – chất có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư, giảm đau và chống đái tháo đường.

Không chỉ vậy, ớt còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Trong cơ thể con người, vitamin C trong ớt là chất chống oxy hóa và rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể. Ớt cũng chứa một lượng phong phú kali, mangan, sắt và magie cùng nhóm vitamin B tổng hợp, những vitamin này đặc biệt quan trọng nên cơ thể cần bổ sung từ các nguồn bên ngoài.

Tỏi không chỉ là loại gia vị phổ biến mà nó còn là nguồn kháng sinh tự nhiên cực tốt cho cơ thể. Đặc tính kháng khuẩn của tỏi mạnh đến mức giúp bạn điều trị viêm họng cũng như cảm lạnh thông thường. Bổ sung tỏi hàng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, hạ huyết áp, ngăn ngừa ung thư và cải thiện hệ xương của cơ thể.

Nguyên liệu cần có để làm tương ớt

Nguyên liệu làm nước chấm sạch sẽ.  (Nguồn )
Nguyên liệu làm nước chấm sạch sẽ. (Nguồn )
  • 300 gr ớt sừng vàng
  • 300 gr ớt sừng đỏ
  • 4-5 tép tỏi
  • 3 quả cà chua
  • 2 muỗng canh giấm
  • 3 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê muối

Dụng cụ cần thiết để làm tương ớt

Cách làm tương ớt

Bước 1: Ớt ngâm nước muối. Sau 15 phút, bạn vớt ra để ráo nước, cắt bỏ phần cuống rồi dùng dao sắc cắt đôi quả ớt.

Cắt cuống và loại bỏ hạt.  (Nguồn )
Cắt cuống và loại bỏ hạt. (Nguồn )

Bước 2: Bạn dùng mũi dao, tiến hành lấy hạt ớt ra bằng cách rạch nhẹ phần lõi ớt rồi bỏ đi.

Cắt đôi quả ớt và tiến hành loại bỏ hạt.  (Nguồn )
Cắt đôi quả ớt và tiến hành loại bỏ hạt. (Nguồn )

Bước 3: Cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cà chua và tỏi cắt miếng nhỏ.  (Nguồn )
Cà chua và tỏi cắt miếng nhỏ. (Nguồn )

Bước 4: Bạn đặt một chiếc nồi sạch lên bếp, đổ vào một ít nước. Đợi nước sôi, lần lượt thả từng lớp ớt vào luộc. Chú ý canh bếp nhớ đừng đun ớt nhé. Chừng nào nước đã sôi, khi thả ớt vào nước sôi trở lại là được.

Nấu ớt.  (Nguồn )
Nấu ớt. (Nguồn )

Bước 5: Dùng thìa vớt ớt chín ra rổ, để ráo.

Vớt ớt ra rổ sạch để ráo nước.  (Nguồn )
Vớt ớt ra rổ sạch để ráo nước. (Nguồn )

Bước 6: Sau khi đã vớt hết ớt ra rổ, để ráo nước, bạn tiến hành thả cà chua vào và luộc sơ như luộc ớt. Khi cà chua sôi, bạn cũng vớt ra rổ cho ráo nước. Và đừng quên đổ nước sôi đi.

Luộc cà chua.  (Nguồn )
Luộc cà chua. (Nguồn )

Bước 7: Bạn đổ ớt, cà chua, tỏi và nước đun sôi vào máy xay sinh tố đa năng để xay nhuyễn. Nếu nhiều nguyên liệu thì nên chia thành nhiều phần để xay, tránh để đầy cối xay, trong quá trình xay sẽ bị bắn.

Cho ớt, cà chua, tỏi và nước dùng vào máy xay và xay nhuyễn.  (Nguồn )
Cho ớt, cà chua, tỏi và nước dùng vào máy xay và xay nhuyễn. (Nguồn )

Bước 8: Hỗn hợp của bạn sẽ có màu vàng đỏ và tất nhiên là rất cay.

Trộn xong.  (Nguồn )
Trộn xong. (Nguồn )

Bước 9: Bạn đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi, bắc lên bếp, thêm nguyên liệu muối vào.

Thêm muối vào hỗn hợp.  (Nguồn )
Thêm muối vào hỗn hợp. (Nguồn )

Bước 10: Bạn tiếp tục cho phần nguyên liệu đường vào trộn đều và khuấy đều. Bật bếp ở nhiệt độ thấp.

Thêm đường vào hỗn hợp.  (Nguồn )
Thêm đường vào hỗn hợp. (Nguồn )

Bước 11: Bạn cho nguyên liệu giấm vào và tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi khoảng 10 phút và bắt đầu đặc lại.

Thêm giấm vào hỗn hợp.  (Nguồn )
Thêm giấm vào hỗn hợp. (Nguồn )

Bước 12: Sau khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại thì cho nguyên liệu dầu ăn vào, khuấy đều thêm 2 phút rồi tắt bếp. Lấy nồi ra khỏi bếp và để nguội.

Tiến hành cho dầu ăn vào hỗn hợp.  (Nguồn )
Tiến hành cho dầu ăn vào hỗn hợp. (Nguồn )

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí tương ớt

Tương ớt thành phẩm có màu vàng đỏ trông rất hấp dẫn và có vị cay nồng đặc trưng. Khi nếm tương ớt, ngoài vị cay, bạn sẽ thấy phảng phất mùi thơm của tỏi và vị ngọt nơi đầu lưỡi.

Trang trí tương ớt sạch rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ tương ớt ra một chiếc bát nhỏ màu trắng hoặc thủy tinh và dùng kèm với món chính.

Tự làm tương ớt sạch
Tương ớt đã hoàn thành. (Nguồn )

Cách thưởng thức tương ớt

Tùy theo khẩu vị, độ cay mà bạn sẽ ăn ít hay nhiều tương ớt với món chính. Khi gia giảm tương ớt, các món ăn sẽ có màu sắc, mùi vị vô cùng hấp dẫn và mùi cay nồng đặc trưng kích thích khứu giác và vị giác của cả gia đình bạn, khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Một số lưu ý khi làm tương ớt

  • Khi chọn ớt để làm tương ớt, bạn lưu ý nên chọn ớt tươi, tránh mua những quả bị dập, hư ảnh hưởng đến chất lượng của tương ớt.
  • Trong quá trình lấy hạt ớt cũng như làm tương ớt, bạn rất dễ bị bỏng tay vì ớt rất cay. Do đó, bạn cần lưu ý nên sử dụng găng tay để bảo vệ da tay.
  • Tương ớt làm xong để nguội, rót vào lọ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
  • Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu làm tương ớt sạch tùy theo mục đích sử dụng.

Với cách làm tương ớt mà gợi ý, chắc chắn bạn và gia đình sẽ có một loại gia vị hoàn hảo cho mỗi bữa ăn thêm hấp dẫn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết về gia vị và thực phẩm khác để làm phong phú kiến ​​thức cũng như sổ tay ẩm thực, sổ tay học nấu ăn của mình.

Và đừng quên ghé thăm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức hấp dẫn khác nhé!

Leave a comment