Khám phá 3 cách hấp cua ghẹ ngon đúng chuẩn thượng hạng

0

Có thể nói không ai trong chúng ta không biết cách hấp ghẹ. Chỉ cần đổ nước vào nồi rồi cho cua vào và hấp chín. Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất đi hương vị chuẩn của ghẹ và không được ngon. Vì vậy, để tăng hương vị cho món ghẹ, bạn nên nhớ 3 cách hấp ghẹ ngon nhé. Chỉ cần nếm thử một lần là bạn sẽ lưu luyến mãi không thôi.

1. Cách hấp ghẹ hấp bia sả thơm ngon.

Ghẹ hấp bia sả
Ghẹ hấp bia sả

Dùng bia và sả để hấp ghẹ là cách hấp ghẹ ngon chuẩn không cần chính. Cách làm này không chỉ giúp thịt ghẹ săn chắc mà còn có hương vị đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên, để hấp cua trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết. Trong đó bao gồm 1kg ghẹ tươi, 4 củ sả và chanh, ớt, muối tiêu. Sau đó, vui lòng hoàn thành các bước:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế ghẹ là công đoạn cần thiết giúp bạn loại bỏ phần đất cát bám trong ghẹ. Tuy nhiên, để quá trình làm ghẹ diễn ra thuận lợi hơn, bạn nên chọn mua ghẹ, ghẹ đảm bảo chất lượng. Nếu ghẹ chết sẽ khó sơ chế và không tươi ngon.

Cụ thể, khi mua ghẹ, ghẹ, bạn khoan vào thau nước sạch. Thay vào đó, bạn hãy lật phần yếm dưới bụng cua và dùng vật nhọn đâm thẳng vào phần hõm bên dưới bụng cua. Nếu thấy chân cua, cua bắt đầu thẳng thì bóc bỏ phần trứng cua (nếu có).

Sau đó, bạn gỡ bỏ tất cả các dây buộc trên thân cua. Bây giờ hãy sử dụng bàn chải đánh răng cũ để làm sạch xung quanh cơ thể chúng. Cuối cùng, bạn rửa ghẹ khoảng 2 đến 3 lần với nước sạch rồi để ráo. Còn sả, ớt thì bạn đem đập dập.

Bước 2: Hấp ghẹ

Sau khi chuẩn bị xong, bạn lấy nồi hấp ra và cho sả vào đáy nồi. Sau đó, bạn cho nước bia vào nồi, đậy nắp và đun sôi. Khi thấy bia đã bắt đầu dậy mùi, bạn cho cua và ghẹ vào nồi. Bạn đậy vung lại và tiếp tục đun ở lửa lớn để hương vị thấm đều vào thịt cua.

Bạn hấp cua như vậy trong vòng 15 phút. Khi ghẹ bắt đầu chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp. Đến đây, bạn cho ghẹ rang me ra đĩa trang trí và thưởng thức.

2. Cách hấp cua lá chanh

Ghẹ hấp lá chanh
Ghẹ hấp lá chanh

Cách hấp ghẹ hấp lá chanh ngon cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị ghẹ tươi, me bột, đường, muối, tiêu, ớt. Cùng với đó là nước lọc và nồi hấp chuyên dụng. Sau khi sơ chế, bạn tiến hành hấp ghẹ như sau:

  • Bạn làm sạch ghẹ rồi ướp với dấm hoặc rượu trắng để ghẹ bớt mùi tanh.
  • Sau đó, bạn chuẩn bị nồi hấp rồi cho cua vào nồi thêm lá chanh thái nhỏ vào.
  • Sau đó bạn bắc nồi cua lên bếp hấp từ 10 đến 15 phút để giữ được chất dinh dưỡng trong cua.
  • Trong khi đợi ghẹ chín, bạn pha nước chấm chua cay để tăng hương vị.
  • Ghẹ vừa chín tới sẽ có màu đỏ au, có mùi thơm của chanh rất kích thích vị giác nên bạn tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho ghẹ rang me ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

3. Cách hấp cua nước cốt dừa ngon

Ghẹ hấp nước dừa
Ghẹ hấp nước dừa

Nằm trong danh sách các cách hấp cua ngon thì cách hấp nước cốt dừa là công thức bạn không nên bỏ qua. Công thức này giúp thịt cua ngon, ngọt và có mùi thơm thanh mát. Một khi thưởng thức món ăn này hoàn toàn có thể kích thích vị giác một cách nhanh chóng. Cụ thể, các bước bao gồm các bước chính sau:

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu cần thiết để chế biến món hấp khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị ghẹ, ghẹ, nước cốt dừa và sả, gừng, muối các loại. Sau đó, chị em sơ chế ghẹ, ghẹ như cách hấp ghẹ hấp bia. Còn với gừng và sả, bạn chỉ cần rửa sạch và đập dập.

Bước 2: Chuẩn bị hấp ghẹ, ghẹ

Đầu tiên, bạn đem nồi hấp đã chuẩn bị sẵn và cho sả vào đáy nồi. Tiếp theo, bạn cho những lát gừng đập dập vào rồi cho ghẹ và ghẹ vào, sau khi xếp xong bạn cho thêm nước cốt dừa, thêm một chút muối rồi đậy nắp nồi lại.

Bước 3: Hấp ghẹ

Bạn hãy chuẩn bị sẵn nồi riêu cua để hấp trên lửa lớn. Khi nước trong nồi có dấu hiệu sôi, giảm lửa nhỏ. Bạn hấp nồi riêu cua như vậy khoảng 10 phút thì có thể tắt bếp. Lúc này, bạn vớt ghẹ ra là đã hoàn thành món ghẹ hấp nước cốt dừa rồi.

Cua, ghẹ lúc này sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên, mùi thơm nồng. Bạn chỉ cần cho ghẹ, ghẹ ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Vị cua béo ngậy, nước cua ngọt thanh và mùi thơm quyến rũ, chỉ cần nghĩ đến thôi là bạn đã thấy thèm rồi.

Vậy có lẽ bây giờ bạn đã thuộc lòng cách hấp ghẹ ngon cho mình rồi đấy. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay ngay vào bếp và thử một trong 3 cách hấp cua ở trên thôi nào. Chắc chắn bạn sẽ thành công với món ăn này.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment