Khám phá cách làm chè đậu phộng thơm béo với nguyên liệu đơn giản

Ngoài những món chè quen thuộc như chè chưng, chè đậu hay chè bà ba. Món canh đậu phộng không kém phần phổ biến và được nhiều người yêu thích. Nghe tên món chè này cũng có thể đoán được nguyên liệu chính của món ăn này. Hãy cùng Thedrunkenpot thực hiện món chè đậu phộng này nhé.

Ngoài món chè mè đen nổi tiếng của người Hoa còn có một món chè ngon không kém, đó là chè đậu phộng. Món chè này rất thích hợp cho những ngày se lạnh, vị béo ngậy và nóng hổi của đậu phộng khiến bạn nhớ mãi không quên.

Chè đậu phộng được nhiều người yêu thích không kém gì chè mè đen (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, món canh sá sùng không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu rườm rà. Chỉ với đậu phộng, mè và bột nếp là đã có một nồi chè thơm dẻo cho cả nhà thưởng thức rồi.

  • Đậu phộng rang: 500 gam
  • Vừng trắng rang: 500 gam
  • Đường: 250 gam
  • Bột gạo nếp: 40 gam
  • Nước: 2 lít
  • Dừa: 300 ml
  • Nước dừa: 500 ml
  • Lá dứa: 1 chi nhánh
  • Muối: ¼ muỗng canh

Bước 1: Rang lạc và vừng trắng

Để đậu phộng chín đều và không bị chuyển màu. Bạn cho đậu phộng vào nồi chiên không khí hoặc lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 15-20 phút. Ngoài ra, bạn có thể rang trực tiếp trên chảo nóng cho đến khi vỏ đậu phộng nứt ra và có mùi thơm dịu.

Bước 1: Rang lạc và vừng trắng (Nguồn: Internet)

Vừng trắng sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước để loại bỏ lớp cát. Sau đó, bạn rang vừng với lửa nhỏ để vừng được thơm hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không khí.

Bước 2: Chuẩn bị đậu phộng

Bóc vỏ đậu phộng rồi cho 500 gam đậu vào xay cùng với 100 gam vừng, 40 gam bột nếp, 250 gam đường cát và 1 lít nước lọc vào xay nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế đậu phộng (Nguồn: Internet)

Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp đậu phộng, bạn cho vào nồi thêm 1 lít nước lọc vào nấu cùng. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều và cho vài nhánh lá dứa vào để tạo mùi thơm.

Bước 3: Nấu chè đậu phộng

Sau khi hỗn hợp đậu phộng sôi, bạn cho thêm 500ml nước cốt dừa vào. Sau khi khuấy đều và hỗn hợp sôi trở lại thì cho 300ml nước cốt dừa vào.

Bước 3: Nấu chè đậu phộng (Nguồn: Internet)

Khi chè sôi trở lại thì bạn tắt bếp và múc ra ly để thưởng thức. Vì đậu phộng đã có vị béo nên bạn không cần cho thêm nước cốt dừa như các món chè thông thường.

Chè đậu phộng sau khi thành phẩm có mùi thơm béo ngậy không lẫn vào đâu được. Món này ăn ngon nhất khi còn nóng, nếu muốn ăn nguội có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm và thưởng thức chè đậu phộng (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý để món chè đậu phộng thành công hơn là:

  • Trong quá trình pha trà, bạn nên khuấy liên tục. Nhớ cho thêm lá dứa vào để trà thơm hơn.
  • Khi chảo nóng, cho đậu phộng vào rang. Điều này giúp đậu không bị nhão hoặc mất độ giòn.
  • Nên chọn cối xay lớn để xay đậu phộng. Để trà được mịn hơn, bạn có thể lọc lại phần đậu phộng sau khi xay bằng ray mỏng.

Để món canh đậu phộng đậm đà và thơm ngon. Bạn nên chọn những hạt lạc có vỏ bóng, hạt đều và không bị lép.

Ngoài ra, những hạt lạc được chọn để nấu chè không có dấu hiệu bị mốc. Hạt không bị chảy dầu hoặc không nảy mầm. Như vậy trà sẽ không ngon và có mùi khó chịu. Đậu phộng sau khi mua về bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bằng cách này, đậu sẽ tươi lâu hơn.

Mời các bạn xem chi tiết cách nấu canh đậu phộng qua video của Chef Cô Minh dưới đây:

Một số bài viết cùng chuyên mục mà bạn có thể quan tâm:

Từ những bước đơn giản trên đây hi vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công món canh đậu phộng. Thời gian làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ nên bất cứ khi nào rảnh rỗi là bạn có thể thực hiện món ăn này một cách nhanh chóng.