Làm ngay món thịt ba chỉ luộc sốt cay cực hấp dẫn cho bữa cơm ngày đông

0

Nếu đã quá quen thuộc với cách làm thịt luộc thông thường thì hôm nay hãy cùng Thedrunkenpot thực hiện ngay món ba chỉ luộc chua cay này nhé. Vị thơm ngon, nóng hổi, ​​cay cay của nước sốt sẽ ngay lập tức đánh thức vị giác của bạn trong những ngày đông.

Giá trị dinh dưỡng thịt ba chỉ luộc sốt cay

Thịt lợn là loại thịt thường được dùng trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Thịt lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, cholesterol và nó cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho chúng ta. Bên cạnh vitamin, thịt lợn còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt…

món ăn
Ba chỉ luộc sốt cay (ảnh: Thewoksoflife)

Công thức còn sử dụng các nguyên liệu khác như: gừng, tỏi, dầu mè… cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần có để làm món thịt ba chỉ luộc sốt cay

Với lượng nguyên liệu sử dụng trong công thức, bạn có thể làm một đĩa thịt ba chỉ cho 3-4 người. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi lượng nguyên liệu để phù hợp hơn với nhu cầu và mục đích của mình.

vật liệu chính

  • 400g thịt ba chỉ
  • 5 lát gừng mỏng
  • 6 cốc nước
  • 1 hồi
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 muỗng cà phê tiêu đen

cho nước sốt

  • 10 tép tỏi, băm nhỏ
  • 3 lát gừng, băm nhỏ
  • 1 nhánh hành lá, cắt riêng phần củ và thân
  • 2 thìa cà phê ớt bột
  • 1 chén dầu ăn
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dấm đen
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng canh hạt mè

Dụng cụ cần thiết để làm món ba chỉ luộc sốt cay

Cách làm món thịt ba chỉ luộc sốt cay

Bước 1: Cho thịt ba chỉ vào nồi cùng 6 chén nước, 5 lát gừng, hoa hồi, rượu, hành lá và tiêu đen.

thịt luộc
Thịt luộc (ảnh: Thewoksoflife)

Bước 2: Luộc thịt trên lửa nhỏ cho đến khi thịt chín, mềm hoàn toàn thì vớt ra để ráo.

buộc thịt
Thịt sau khi luộc (ảnh: Thewoksoflife)

Bước 3: Trong khi chờ thịt nguội, bạn làm nước sốt bằng cách cho hành băm, tỏi, gừng và ớt bột vào một bát nhỏ. Đun nóng dầu cho đến khi sôi rồi đổ từ từ hỗn hợp vào.

sốt
Cho từ từ dầu ăn vào (ảnh: Thewoksoflife)

Bước 4: Trộn đều sau đó thêm xì dầu, giấm đen, đường, dầu mè, hạt mè. Dùng đũa khuấy đều cho nước sốt sánh lại.

sốt
Nước chấm trộn (ảnh: Thewoksoflife)

Bước 5: Dùng dao thái thịt xông khói thành từng lát mỏng.

cắt thịt
Thịt ba chỉ Thái (ảnh: Thewoksoflife)

Bước 6: Tiếp theo, xếp đều thịt ra đĩa sâu lòng.

xếp thịt
Xếp thịt đều trên đĩa (ảnh: Thewoksoflife)

Bước 7: Cuối cùng rưới đều nước sốt lên thịt là xong.

rắc nước sốt
Đổ sốt lên thịt (ảnh: Thewoksoflife)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí món ba chỉ luộc sốt cay

Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Từng miếng thịt luộc mềm ngon thấm đẫm nước sốt cay nồng khiến ai thưởng thức cũng phải gật gù khen ngợi.

Sản phẩm hoàn thiện
Thành phẩm (ảnh: Thewoksoflife)

Cách trang trí món thịt ba chỉ luộc sốt cay này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần xếp đều thịt ra đĩa như trong ảnh, rưới nước sốt lên trên là món ăn đã vô cùng hấp dẫn rồi. Nhưng nếu muốn món ăn thêm hương vị và màu sắc, bạn cũng có thể rắc một ít hành lá lên trên nhé!

Cách thưởng thức món ba chỉ luộc sốt cay

Thịt ba chỉ luộc sốt cay với cách làm đơn giản nhưng hương vị thì không thể chối từ. Món ăn sẽ càng ngon hơn nếu bạn ăn cùng cơm trắng trong những ngày se lạnh như thế này nhé!

món ăn
Màu sắc vô cùng hấp dẫn của món ăn (ảnh: Thewoksoflife)

Một số lưu ý khi làm món ba chỉ luộc sốt cay

  • Khi chọn thịt ba chỉ để làm món này, bạn nên chọn loại có da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt.
  • Khi đun dầu ăn để cho nước sốt vào, chú ý không đun quá nóng để tránh làm ớt bột bị cháy.
  • Bạn cần sử dụng những con dao thật sắc để đảm bảo những miếng thịt đều và đẹp nhất

Thịt ba chỉ luộc sốt cay với cách chế biến đơn giản cùng những nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp nhưng lại tạo nên một món ăn thật mới lạ, đưa cơm khiến cả nhà mê mẩn.

Trong bài viết này, Thedrunkenpot sử dụng công thức và hình ảnh của trang Thewoksoflife.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các món ăn khác được chế biến từ thịt lợn để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình qua bài viết:

Đừng quên ghé thăm Thedrunkenpot thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

Leave a comment