Lẩu riêu cua bắp bò

Lẩu riêu cua bắp bò là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị đặc trưng từ riêu cua, thịt bò mềm và nước dùng chua dịu từ giấm bỗng nếp. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết.

Các quán lẩu riêu cua bắp bò ngon nhất ở Hà Nội

Lẩu riêu cua bắp bò là một món ăn truyền thống của Hà Nội, được yêu thích bởi hương vị đặc trưng từ riêu cua, thịt bò mềm và nước dùng chua dịu từ giấm bỗng nếp. Dưới đây là một số quán lẩu riêu cua bắp bò nổi tiếng ở Hà Nội:

1. Lẩu riêu cua Quán Mộc: Địa chỉ 39 ngõ 165 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội. Mức giá từ 315.000 – 995.000 VNĐ.
2. Lẩu cua đồng Lạc Long Quân: Địa chỉ số 685 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội. Giờ mở quán từ 9h00 – 23h00. Mức giá dao động từ 150.000 – 300.000 VNĐ.
3. Lẩu riêu cua 66 Phó Đức Chính: Một set lẩu riêu cua bắp bò Hà Nội có nhiều loại topping ăn kèm như giò tai, sườn sụn, thịt bò, giò sống, nấm, rau, trứng vịt lộn.
4. Lẩu riêu cua bắp bò tại Bò Tơ Quán Mộc: Có vị ngọt tự nhiên của cua ăn rất cuốn. Gạch cua chắc nịch, đầy đặn; thịt bò nhúng lẩu tươi, mềm.
5. Lẩu riêu cua bắp bò nổi tiếng Hà Nội – Quán Cô Hương Béo: Địa chỉ số 2C đường Tống Duy Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giá tham khảo: khoảng 80.000 VNĐ.
6. Lẩu riêu cua bắp bò – 77 Đại Cồ Việt: ở Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hoạt động từ 9h sáng đến 10h đêm mỗi ngày.

Mỗi quán có phong cách phục vụ và hương vị riêng, tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực Hà Nội.

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò

## Nguyên liệu:
– 500 gr cua đồng
– 500 gr xương bay ninh nước dùng
– 400 gr thịt bò tươi
– 200 gr sườn sụn
– 200 gr giò tai (tùy chọn)
– 6 bìa đậu
– Rau ăn kèm (rau muống bào/ hoa chuối bào/ mùng tơi)
– Mắm tôm
– Hành lá
– Giấm bỗng nếp.

## Cách làm:
1. Rửa sạch cua, giã nhuyễn và lọc lấy nước cua.
2. Ninh xương bay để lấy nước dùng.
3. Thịt bò tươi, sườn sụn, giò tai chế biến sạch, thái miếng vừa ăn.
4. Đậu bìa chế biến sạch, cắt miếng vừa ăn.
5. Cho nước cua và nước xương đã ninh vào nồi, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.
6. Khi nước lẩu sôi, cho thịt bò, sườn sụn, giò tai, đậu bìa vào nồi.
7. Dùng với bún và rau sống.

Lưu ý: Lẩu riêu cua quan trọng nhất là phải chọn được giấm bỗng nếp ngon. Tùy theo khẩu vị và sở thích mà linh hoạt thay đổi đồ nhúng lẩu. Nên chọn cua đồng vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch vì lúc này cua đang độ béo, thịt nhiều. Còn khi ở giữa tháng cua lột vỏ, gầy yếu. Nên giã tay và lọc kỹ để lấy được nhiều thịt cua, khi nấu sẽ đóng tảng dày đẹp mắt.

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò kiểu Hà Nội

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò kiểu Hà Nội bao gồm các bước sau:

## Nguyên liệu:
– Cua đồng: 1 kg
– Xương bay: 500 gr (để ninh nước dùng)
– Bắp bò: 500 gr
– Sườn sụn: 500 gr
– Đậu phụ: 4-10 miếng
– Cà chua: 4-7 quả
– Tỏi: 1 củ
– Ớt tươi: 3 quả
– Mẻ chua: 1 bát nhỏ
– Hành lá: 3 nhánh
– Hành khô: 1-2 củ
– Rau sống: rau muống, hoa chuối, xà lách xoăn, tía tô, rau mùi, bạc hà, giá đỗ, mồng tơi, kinh giới
– Gia vị: đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm
– Bún tươi: 1 kg
– Gừng, sa tế (nếu thích ăn cay)

## Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu: Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Sườn sụn chà qua muối hạt để khử mùi hôi, rửa sạch, ướp với nước mắm, hành khô băm nhỏ, bột ngọt.

2. Ninh xương bay để lấy nước dùng. Đun sôi sườn sụn đã ướp để khử bỏ cặn bẩn và mùi hôi, sau đó rửa sạch.

3. Giã nhuyễn cua đồng và lọc lấy nước cua. Lọc cua thật kỹ qua rây, nêm muối và đun sôi nhẹ cho đến khi gạch cua nổi lên, vớt gạch cua ra để riêng.

4. Bắc nồi cua lên bếp, đun sôi, thêm mắm tôm nếu thích. Cho nước cua và nước ninh xương, sườn sụn, cà chua vào nồi. Thêm nước mẻ, nêm nếm gia vị, rồi cho riêu cua vào, rưới gạch cua lên cùng với hoa chuối, dầu hành, rau mùi và đậu phụ đã chiên.

5. Đun sôi nồi lẩu và nhúng thịt bắp bò vào. Dọn kèm cùng với bún tươi và rau sống. Thưởng thức đến đâu thì cho nguyên liệu vào đến đấy.

Lưu ý: Để món lẩu có hương vị đặc trưng, bạn cần chọn được giấm bỗng nếp ngon và cua đồng vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch khi cua đang độ béo, thịt nhiều.

Lẩu riêu cua bắp bò gồm những gì?

Lẩu riêu cua bắp bò là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội. Món lẩu này bao gồm nhiều nguyên liệu chính như cua đồng, bắp bò, và sườn sụn, cùng với các nguyên liệu khác như đậu phụ, cà chua, hành, mẻ chua, và nhiều loại rau sống khác nhau. Dưới đây là danh sách chi tiết các nguyên liệu cần thiết:

## Nguyên liệu:
– Cua đồng: 700 gram
– Bắp bò: 500 gram
– Sườn sụn: 700 gram
– Đậu phụ: 500 gram
– Cà chua: 400 gram
– Hành khô: 50 gram
– Mẻ: 50 gram
– Dấm bỗng: 50 gram
– Mắm tôm: 30 gram
– Gia vị: muối, hạt nêm, đường, dầu ăn
– Rau sống: rau muống, hoa chuối, xà lách xoăn, tía tô, rau mùi, bạc hà, giá đỗ, mồng tơi, kinh giới
– Bún rối: 500 gram

Các nguyên liệu này được kết hợp lại để tạo nên một nồi lẩu thơm ngon, đậm đà, với hương vị đặc trưng từ riêu cua và nước dùng từ xương bò.

Lẩu riêu cua bắp bò ăn với rau gì?

Lẩu riêu cua bắp bò thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống để tăng thêm hương vị và giúp món ăn trở nên thanh mát hơn. Dưới đây là danh sách các loại rau thường được sử dụng:

– Rau muống
– Hoa chuối
– Thân chuối non
– Xà lách
– Mùi tàu (rau mùi)
– Hành lá
– Tía tô
– Kinh giới
– Giá đỗ
– Bạc hà
– Mồng tơi

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các loại rau khác theo sở thích cá nhân.

Các quán lẩu riêu cua bắp bò ngon ở linh đàm

Lẩu riêu cua bắp bò ở khu vực Linh Đàm, Hà Nội có nhiều quán nổi tiếng như An An Cuốn và Thanh Vũ 79.

1. An An Cuốn Linh Đàm: Địa chỉ tại Ô 10 Lô TT6C Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Quán phục vụ lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn với hương vị đậm đà. Đồ nhúng lẩu đa dạng và tươi ngon, bao gồm riêu cua, bắp bò, sườn sụn, bún/mì tôm, rau lẩu các loại, đậu phụ, và váng đậu. Không gian quán nhỏ xinh, thân thiện và gần gũi với những dãy bàn gỗ ấm cúng.

2. Thanh Vũ 79 Linh Đàm: Địa chỉ tại Ô 11 lô TT 6C Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Quán phục vụ lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn với nước dùng ngọt đậm đà từ riêu cua và xương. Các loại rau được đựng vào một chiếc mẹt xinh xắn. Không gian bên trong quán lẩu rộng rãi và sạch sẽ.

Cả hai quán đều được đánh giá cao về chất lượng món ăn và dịch vụ. Bạn có thể chọn quán phù hợp với sở thích và vị trí của mình để thưởng thức món lẩu riêu cua bắp bò.

Các quán lẩu riêu cua bắp bò ngon ở lò đúc

Ở khu vực phố Lò Đúc, Hà Nội, có một số quán lẩu riêu cua bắp bò được đánh giá cao:

1. Long Bẹt – Lẩu Cua Đồng: Quán nằm trong ngõ trên phố Lò Đúc, với không gian bình dân, thoáng mát, rộng rãi. Quán phục vụ đa dạng các món lẩu, trong đó có lẩu riêu cua bắp bò. Món lẩu ở đây được đánh giá là ngon, sạch sẽ, và phục vụ chu đáo.

2. Lẩu Đuôi Bò – Lò Đúc: Quán chuyên về các món lẩu bò, trong đó có lẩu riêu cua bắp bò. Nước dùng lẩu ở đây được đánh giá là rất ngon, đậm đà. Đuôi bò tươi, nhiều gân nhưng khá mềm, không dai. Một phần lẩu ở đây rất nhiều, phù hợp cho 2 người ăn.

3. Quán 102 Lò Đúc, Đống Mác: Quán này cũng được biết đến với tên gọi Lẩu Long Bẹt, nổi tiếng với món lẩu riêu cua bắp bò. Quán này cũng có dịch vụ giao hàng tận nhà.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng một số quán có thể không có menu giá cả rõ ràng, và thái độ phục vụ có thể không tốt khi quán đông khách.

Leave a Comment Cancel Reply