Mách bạn 4 cách làm tỏi phi thơm ngon và bảo quản được lâu

Tỏi phi được xem như một loại gia vị đi kèm giúp món ăn thêm ngon và hấp dẫn như: bánh tráng trộn, khoai tây chiên, gỏi cuốn, hải sản nướng, chân gà chiên mắm tỏi, … Cách làm tỏi phi tưởng chừng như đơn giản nhưng để tỏi thơm, không đắng và bảo quản được lâu thì không phải ai cũng biết.

Cách làm tỏi phi thơm ngon không quá khó, chỉ cần làm theo các bước cơ bản thì tỏi sẽ rất thơm và giòn, bảo quản được lâu. Cùng Thedrunkenpot học 4 cách làm tỏi giòn, thơm, bảo quản được lâu ngay dưới đây nhé!

Tỏi phi kết hợp với hành tím sẽ giúp tăng hương vị thơm ngon và tăng độ giòn. Thay vì phải phi hành tỏi riêng lẻ, tốn nhiều thời gian, bạn có thể kết hợp hành lá và tỏi cùng một lúc, vừa nhanh chóng lại đơn giản.

Bước 1: Nguyên liệu chế biến

  • Hành tím Bóc vỏ, cắt miếng nhỏ.
  • tỏi Bóc vỏ, cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Đem hành tím và tỏi đi phơi nắng cho đến khi cả hai nguyên liệu hơi héo lại.

Bước 3: Cho dầu vào chảo sao cho lượng dầu nhiều hơn lượng hành tỏi.

Bước 4: Đợi dầu sôi thì cho hành tỏi băm vào phi thơm.

Bước 5: Thỉnh thoảng bạn đảo đều, đợi hành ngả sang màu vàng thì tắt bếp, vớt ra đĩa.

Bước 6: Bạn cho toàn bộ hành tỏi đã trụng vớt ra giấy thấm dầu, đảo đều, đợi nguội là có thể dùng được.

Làm tỏi bằng dầu nóng sẽ giúp tỏi có màu sắc bắt mắt và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, chị em phải cẩn thận trong quá trình phi tỏi để dầu không bắn vào người và gây bỏng da Xin vui lòng. Phương pháp này cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

Bước 1: tỏi Bóc vỏ, thái mỏng và phơi nắng cho héo.

Bước 2: Đổ dầu vào chảo và đặt lên bếp.

Bước 3: Đợi dầu sôi thì cho tỏi băm vào đảo đều.

Bước 4: Đợi đến khi tỏi hơi vàng thì tắt bếp.

Bước 5: Vớt tỏi ra rổ, xóc cho ráo dầu.

Bước 6: Cuối cùng bạn cho tỏi ra giấy thấm dầu là có thể sử dụng.

Làm tỏi phi bằng chảo lạnh sẽ giúp bạn yên tâm hơn, không sợ dầu bắn vào người. Dù làm trên chảo lạnh nhưng tỏi vẫn đảm bảo được độ giòn và mùi thơm đặc trưng của tỏi. Cách này rất phù hợp với những chị em sợ dầu bắn vào người.

Bước 1: Bóc tỏi và cắt lát mỏng.

Bước 2: Cho dầu đã phi tỏi vào chảo lạnh, sao cho dầu ngập tỏi.

Bước 3: Bật bếp, đợi khoảng 1-2 phút rồi tiến hành đảo đều.

Bước 4: Để lửa vừa cho đến khi tỏi hơi vàng thì tắt bếp và vớt tỏi ra đĩa.

Bước 5: Đổ hết tỏi ra giấy thấm dầu để tỏi được giòn và bảo quản được lâu.

Bột bắp sẽ giúp tỏi giòn và thơm. Cách làm này đang được nhiều chị em áp dụng. Rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Nếu bạn cần làm tỏi phi với số lượng lớn, hãy thêm bột bắp để đảm bảo độ thơm và giòn của tỏi sau khi nấu.

Bước 1: Tỏi bóc vỏ, thái thành từng lát mỏng.

Bước 2: Cho tỏi và bột bắp vào âu trộn đều cho đến khi bột bám đều từng lát tỏi.

Bước 3: Sau đó, cho tỏi vào rổ rây để loại bỏ hết cặn bẩn.

Bước 4: Đặt chảo dầu ăn lên bếp, đợi dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm.

Bước 5: Chờ tỏi hơi vàng thì vớt ra rổ cho ráo dầu.

Bước 6: Sau đó, cho tất cả tỏi lên giấy thấm dầu, đảo đều, đợi tỏi nguội bớt thì cho vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Khi tỏi được nấu chín kỹ và đã ráo nước, tỏi có thể bảo quản được rất lâu, từ 1 tháng đến 1,5 tháng. Tùy theo cách bảo quản của mỗi người mà có thể sử dụng trong thời gian khác nhau.

Cách bảo quản cá rô phi cũng rất đơn giản như sau:

Bước 1: Cho tỏi ra rổ để ráo dầu.

Bước 2: Đổ hết tỏi ra giấy thấm dầu, đảo đều để dầu thấm hết vào giấy.

Bước 3: Chờ tỏi nguội thì cho tất cả vào lọ thủy tinh đậy kín nắp.

Bước 4: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngoài nhiệt độ phòng.

Nếu bảo quản tỏi phi trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể sử dụng trong khoảng 1 tháng. Nếu chỉ bảo quản ở nhiệt độ phòng bên ngoài thì nên sử dụng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 2-3 tuần để không làm giảm vị thơm ngon của tỏi.

Cách làm tỏi phi rất đơn giản, tuy nhiên để món phi tỏi thơm ngon, bảo quản được lâu và an toàn cho sức khỏe thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chọn những củ tỏi to, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Nên phơi tỏi hơi héo trước khi xào để tỏi giòn hơn.
  • Trong quá trình phi tỏi, bạn đảo đều tay và để lửa nhỏ để tỏi không bị cháy.
  • Nếu cá rô phi đã bị cháy khét thì không dùng được, không tốt cho sức khỏe.
  • Tỏi làm xong không cần thấm hết dầu để tỏi được giòn và bảo quản được lâu.

Có nhiều cách để làm tỏi thơm, giòn và không bị cháy xém. Chị em có thể dễ dàng lựa chọn cách làm phi tỏi đơn giản và tiện lợi nhất.

Để món tỏi phi giữ được độ giòn và không bị ám mùi dầu trong quá trình sử dụng, bạn nên thấm hết dầu và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé!