Mách bạn cách làm rong nho muối đơn giản bảo quản lâu dài

0
Mách bạn cách làm rong nho rang muối đơn giản để bảo quản được lâu

Rong nho là một loại rong biển quý hiếm từ Đại Dương Xanh có hình dáng giống như những chùm nho xanh, mọng nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người như vitamin, protein, canxi, sắt,… Phospho, Caulerpin.

Rong nho có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng, nhưng có thể bị hỏng và mất chất nếu không được bảo quản đúng cách. Vì vậy, nhiều nhà sản xuất hay người dùng làm rong nho ngâm muối để kéo dài thời gian bảo quản, tránh hư hỏng sau khi mua. Vậy rong nho rang muối là gì? Cách làm rong nho rang muối? Hãy cùng Zicxa.com học cách làm rong nho rang muối chất lượng ngay dưới đây nhé!

Cách làm rong nho rang muối đơn giản mà đảm bảo chất lượng

Rong nho ngâm muối hay còn gọi là rong nho khử nước, sản phẩm đã được tách nước một cách tự nhiên bằng phương pháp ly tâm tách nước với lượng muối hợp lý. Vừa giúp giữ được độ tươi ngon vừa giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có và kéo dài thời gian bảo quản.

Đây là phương pháp giúp đảm bảo chất lượng rong nho trong thời gian dài. Cách làm rong nho rang muối được thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế rong nho sau khi thu hoạch

Đây là bước đầu tiên của quy trình làm món rong nho rang muối. Để rong nho sau khi thu hoạch sạch tuyệt đối, bạn cần sơ chế. Bạn nên tiến hành nuôi cấy sơ bộ trong nước biển sạch khoảng 48 giờ với nhiệt độ thích hợp là 28 ± 2 độ C.

Bước 2: Rửa rong biển

Đây là bước tiếp theo sau khi xử lý trước. Không chỉ rửa rong nho bằng nước sạch thông thường mà bạn cần dùng dung dịch oligochitosan 0,75% để rửa. Điều này sẽ giúp rửa sạch hoàn toàn các cặn bẩn bám bên ngoài rong nho.

Để đảm bảo rong nho sạch tuyệt đối, bạn nên dùng dung dịch oligochitosan 0,75% rửa 2 – 4 lần, rửa cho đến khi cảm thấy thân rong sạch, không còn mảng bám nữa. trên vỏ. Sau khi rửa sạch, để rong nho khô ráo.

Mách bạn cách làm rong nho rang muối đơn giản để bảo quản được lâu

Bước 3: Áp dụng công nghệ ly tâm để tách nước

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng của món rong nho rang muối. Nếu quá trình ép ly tâm không đạt tiêu chuẩn, rong nho sẽ bị mất chất và không còn giữ được hương vị đặc trưng vốn có.

Ở bước này, bạn sẽ dùng máy ly tâm để tách nước, tiến hành quay với tốc độ tối đa 500 vòng / phút trong khoảng 3 phút. Bạn không nên quay quá lâu hoặc quá nhanh.

Nếu bạn quay quá lâu, nho khô sẽ bị cứng và không còn ngon nữa. Nếu bạn quay quá nhanh, chất lượng sẽ không được đảm bảo.

Bước 4: Ngâm rong nho với muối

Để rong nho có thể bảo quản được lâu một cách tự nhiên mà không cần sử dụng chất bảo quản, bạn nên đem rong nho đã khử nước trong dung dịch muối 30% đã được pha thêm 3% sorbitol.

Tốt nhất, bạn nên ngâm rong nho trong khoảng 2 tiếng, tỷ lệ ngâm thích hợp nhất sẽ là 1: 3, tức là 1 phần rong nho sẽ ngâm với 3 phần dung dịch muối.

Bước 5: Hoàn thành cách làm rong nho rang muối

Thực hiện theo 4 bước trên để có sản phẩm rong nho rang muối. Rong nho đã được tách ly tâm ngâm trong dung dịch muối tự nhiên nên có thể bảo quản được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc.

Rong nho ngâm muối được bảo quản và sử dụng như thế nào?

Mách bạn cách làm rong nho rang muối đơn giản để bảo quản được lâu

Sau khi đã tách nước, bạn tiến hành hút chân không gói rong nho đã ngâm muối bằng polyetylen, sau đó bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4ºC.

Cách sử dụng rong nho rang muối rất đơn giản, chỉ với 3 bước là bạn có thể sử dụng như các loại rong nho tươi thông thường khác. Cách dùng rong nho rang muối như sau:

  • Xé bao bì lấy một lượng rong nho muối vừa đủ rồi ngâm vào nước sạch khoảng 3 – 5 phút để giúp rong nho muối nở và xanh trở lại.
  • Đổ hết phần nước ngâm đầu tiên, tiếp tục ngâm rong nho đã ngâm muối vào nước sạch thứ hai khoảng 5 – 10 phút để giảm bớt vị mặn.
  • Vớt rong nho đã ngâm muối ra tiếp tục ngâm vào âu nước đá lạnh khoảng 3-5 phút để tăng độ giòn.
  • Cuối cùng, bạn dùng và chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: gỏi rong nho, gỏi rong nho, cháo rong nho, chè rong nho, kimbap rong nho, sushi rong nho hoặc ăn trực tiếp như các loại rau sống. .

Cần chú ý những gì khi làm món rong nho rang muối?

Mách bạn cách làm rong nho rang muối đơn giản để bảo quản được lâu

Cách làm rong nho rang muối rất đơn giản, không quá phức tạp hay đòi hỏi quá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và hương vị của rong nho, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Trong quá trình vắt ly tâm, bạn cần dùng khăn mềm lót xung quanh thùng hoặc cánh quạt để cuống nho không bị dập, hỏng.
  • Rong nho sau khi muối cần được bảo quản trong hộp kín hoặc bao bì hút chân không để kéo dài thời gian bảo quản.
  • Nên bảo quản rong nho ngâm muối trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4ºC để rong nho không bị hỏng và mất đi độ tươi ngon.
  • Phải thực hiện đầy đủ và chính xác các bước làm rong nho rang muối để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Dụng cụ, thiết bị làm rong nho phải được vệ sinh, khử trùng kỹ lưỡng, tránh vi khuẩn xâm nhập, làm hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng vốn có của rong nho.

Phần kết:

Cách làm rong nho rang muối rất đơn giản, bạn có thể tự làm để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chắc hẳn với cách làm rong nho rang muối trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công, nhanh chóng có được thành phẩm rong nho rang muối chất lượng.

Tuy nhiên, quy trình làm rong nho rang muối cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ thiết bị, nguyên liệu. Nếu không thể tự làm rong nho rang muối tại nhà, không thể chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn có thể mua rong nho rang muối của các thương hiệu uy tín trên thị trường, vừa nhanh chóng vừa đảm bảo chất lượng, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và cố gắng.

==> Tham gia cộng đồng chia sẻ món ngon mỗi ngày Zicxa.com trên facebook với HÀNG NGÀN THÀNH VIÊN KHÁC

Leave a comment