MÌ cay muối ớt “một cấp độ” 40 năm nằm trong hẻm Sài Gòn

0

Đây là món ăn có từ trước khi thịnh hành mì cay 7 cấp độ của Hàn Quốc theo trào lưu hiện nay; và hiện có ở quán phở của chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Kế Xương (Q.Phú Nhuận).

Quán phở là gia truyền của mẹ cô, món mì cay của quán có nguồn gốc từ Bình Định và cô học cách nấu từ mẹ mình. Dù trải qua thời gian bấp bênh và di chuyển nhiều lần trong hẻm nhưng các món ăn của quán vẫn giữ nguyên hương vị.

mì cay muối ớt 1
Bát mì cay muối tiêu trông đơn giản nhưng đầy hương vị (ảnh: internet)

Nguyên liệu chính của mì cay muối ớt là… mì gói và muối ớt, đôi khi có thể đổi sang mì tươi. Nhưng nếu chỉ đơn giản là mì khô trộn với muối ớt thì món ăn đã không được ưa chuộng như vậy. Thoạt nghe tưởng chừng đơn giản nhưng món ăn chỉ có thể đúng vị nếu người chế biến biết khéo léo nêm nếm gia vị, tẩm ướp nguyên liệu; Ngoài ra, nồi nước dùng phải được giữ nóng trên bếp than và đậy kín nắp để giữ nhiệt và giữ được hương vị.

mì cay muối ớt 2
Ảnh: internet

Nét độc đáo trong hương vị của món bún này chính là sự hòa quyện giữa vị bùi bùi của thịt bò bằm tươi, vị giòn giòn của miếng thịt bò kết hợp với những miếng tôm xay nhuyễn, trứng gà… chẳng khác gì ăn. Hơn thế nữa, mì cay mặn không thể lấy lòng thực khách nếu thiếu đi một tô nước lèo đi kèm với vị béo ngọt đầy ắp với những miếng thịt bò, tôm, trứng, mắm tôm… làm đầy khẩu vị.

Một đặc điểm dễ nhận biết khác của món ăn là đặc trưng của thành phần gia vị trong tô bánh canh, tô hủ tiếu có rất nhiều hành lá. Đừng lo nhờ sự nhiệt tình của chị Huyền nếu bạn không thích hành lá. Cô ấy thường yêu cầu người lạ làm theo khẩu vị của họ, nhưng nếu bạn ăn đủ lâu tại nhà hàng của cô ấy, chỉ cần ngồi xuống và có một bữa ăn thỏa mãn.

mì cay muối tiêu 4
Đi kèm với một tô nước lèo đầy ắp các nguyên liệu để làm tăng hương vị cho món mì (ảnh: internet)
mì cay muối ớt 3
Góc chế biến của quán chị Huyền (ảnh: internet)

Một tô mì khô trộn muối ớt tuy đơn giản nhưng để lại trong lòng người ăn một hương vị khó quên. Một tô mì dai, cay, đậm đà vị hành nhưng được cân bằng bởi nước dùng béo ngọt, cùng sự đồng hành của thịt bò bằm mềm ngọt và miếng chả tôm dai dai. Một khách hàng quen thuộc đã từng thưởng thức và không thể quên được hương vị của món mì cay chia sẻ: “Mình ăn món này cách đây 5 năm, khi đó quán còn ở ngoài đó. Giờ quán đã chuyển sang địa điểm mới, nhưng các bạn và Tôi vẫn đến thường xuyên vì chúng tôi không thể quên được hương vị. “

Giá một phần mì cay của quán là 40.000 đồng, có sẵn nước ngọt để bạn làm dịu vị cay của mì. Nếu muốn thưởng thức, bạn không nên đi quá sớm hoặc quá muộn vì quán mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều là đã bán hết rồi, có khi còn sớm hơn.

Sài Gòn đôi khi mang đến cho bạn nhiều bất ngờ nếu chịu khó “lục tung” mọi ngóc ngách của nó. Bạn sẽ không biết trong những con hẻm chật hẹp có quán ăn Điều đặc biệt đang chờ được khám phá nếu bạn không “bước vào” tìm hiểu.

Leave a comment